Lần đầu được bế con

 10/6/2021 |  Admin   181 lượt xem

(nuoitre.com) - Tôi sinh bé ở nước Nga, vào năm cuối cùng của thời sinh viên. Ca sinh của tôi khá vất vả bởi xương chậu tôi hẹp, vòng đầu của bé lại khá lớn. Một kíp bác sĩ đỡ đẻ và một kíp bác sĩ mổ luôn đứng bên tôi.

Hai mươi năm đã trôi qua, nhưng tôi vẫn luôn nhớ như in ngày đầu tiên tôi được bế đứa con đầu lòng trên tay.
 
Tôi sinh bé ở nước Nga, vào năm cuối cùng của thời sinh viên. Ca sinh của tôi khá vất vả bởi xương chậu tôi hẹp, vòng đầu của bé lại khá lớn. Một kíp bác sĩ đỡ đẻ và một kíp bác sĩ mổ luôn đứng bên tôi. Thuốc trợ thai, thuốc kích thích…. Tôi nghe các bác sĩ bàn nhau: nếu 16 giờ 30’ không sinh được thì sẽ mổ… Và may thay, 16 giờ 15’ thì con trai tôi chào đời. Nữ hộ sinh đỡ bé lên cao cho tôi nhìn thấy. Cô ấy nói to “Con trai này!”. Tôi thấy bé rất hồng hào, bụ bẫm, nhưng đầu bé bị ngấn sâu ở khoảng giữa, nom gần như hình số 8. Quá mệt sau hơn 8 tiếng đau đẻ, tôi chỉ hỏi được một câu bằng tiếng Nga: “Con tôi sống chứ?”. “Tất nhiên” - nữ hộ sinh trả lời. Sau đó, bé và tôi bị cách li.
 

 

 
Sáng hôm sau, bác sĩ thông báo cho tôi là bé rất mệt do quá vất vả khi chào đời nên đang phải theo dõi đặc biệt. Tôi lo lắng nhiều nhưng cũng chẳng biết làm gì. Đành chờ đợi và ngắm nhìn các bà mẹ khác cho con bú. Ngày tiếp theo vẫn vậy. Cháu bé vẫn chưa được đưa đến cho tôi cho bú. Tôi bồn chồn, đứng ngồi không yên. Nhưng có lẽ do còn thanh niên, lại chưa được bế con bao giờ nên tôi cũng chỉ lo thế thôi chứ chưa thực sự đau đớn, xót xa, thương con như một người mẹ thực sự. Sáng ngày hôm sau, bác sĩ thông báo cho tôi là cháu đã khá hơn nhưng lại bị vàng da, hiện bác sĩ đang xét nghiệm xem nguyên nhân là do bệnh gì đó hay do nhóm máu mẹ khác nhóm máu con. Tôi lại chịu đựng một ngày dài dằng dặc trong lo âu. Nhìn các bà mẹ trẻ khác cho con bú, tôi bắt đầu chảy nước mắt…
 
Đến ngày tiếp theo thì tôi bắt đầu nghĩ có lẽ mình mất con rồi, chẳng hi vọng gì nữa. Thế nhưng, đúng lúc tôi thất vọng nhất thì một nữ y tá vào phòng bảo tôi “Lau sạch đầu vú để chuẩn bị cho con bú nhé”. Tôi không tin ở tai mình nữa. Rồi bác sĩ đưa bé đến và bảo “Cháu bị vàng da do mẹ con khác nhóm máu, mấy hôm nữa sẽ hết. Con trai chị có vẻ hiền lắm”. Chao ôi! Lần đầu tiên tôi được bế con trên tay! Được áp con vào lòng mình! Được ngắm nhìn bé mút mút núm vú mẹ! Được tận hưởng cảm giác dòng sữa từ ngực mình đang truyền sang con! Được cảm nhận sự bé bỏng, non nớt, yếu đuối của đứa con đang cần mình chở che, bảo vệ! Được biết thế nào là cảm giác khi thấy mình trở thành chỗ dựa duy nhất của đứa con bé bỏng. Được biết thế nào là cảm giác khi thấy tất cả cuộc sống của đứa con phụ thuộc vào mình. Và tôi bỗng giật mình “Ôi, thế mới biết ngày xưa mẹ mình cũng yêu mình đến mức này!”. Một cảm giác ân hận đến thảng thốt và niềm biết ơn vô hạn tràn về, xâm chiếm lòng tôi. Tôi bỗng ước có mẹ ở bên để gục đầu vào lòng mẹ như con tôi đang ở trong lòng tôi.
 
Ôi! Hạnh phúc làm mẹ, niềm hạnh phúc đặc biệt chỉ có những người mẹ mới cảm nhận hết được! Chỉ khi làm mẹ ta mới hiểu được lòng mẹ! Chỉ khi có đứa con là trái tim mình ta mới hiểu mình là trái tim của mẹ!

Minh Hà

liên quan

Cậu bé thỉnh cầu lái xe đợi mẹ, ai nấy đều lặng người khi người mẹ lên xe   215

 10/6/2021  | 

Mới nghe lời thỉnh cầu của cậu bé, nhiều người tỏ ra khó chịu. Nhưng khi người mẹ bước lên xe, ai nấy đều lặng người.

Xem chi tiết 

Cánh cửa không bao giờ khóa  213

 10/6/2021  | 

Audio lúc đó 18 tuổi và như nhiều thanh niên mới lớn khác, luôn cảm thấy khó chịu khi phải sống trong một gia đình nền nếp, khuôn phép. Vì vậy, bỏ mặc lời khuyên nhủ của cha mẹ, Audio nhất quyết bỏ nhà đi để có cuộc sống tự do của riêng mình.

Xem chi tiết 

Lòng mẹ  189

 10/6/2021  | 

Thương con mẹ thương con Yêu con mẹ yêu con Yêu suốt một cuộc đời

Xem chi tiết 

Lời nhủ thầm của cha  169

 10/6/2021  | 

Cha đã quên khi quá khắt khe với con như một người lớn. Nhưng giờ đây con ơi, khi nhìn thấy con ngủ mê mệt co tròn trong giường, cha mới nhận ra con chỉ là đứa bé thơ. Mới hôm nào đây thôi, con hãy còn trong bụng mẹ, rúc đầu vào ngực mẹ.

Xem chi tiết 

Hai viên gạch xấu xí  161

 10/6/2021  | 

Đến miền đất mới, các vị sư phải tự xây dựng mọi thứ. Họ mua đất, gạch, mua dụng cụ và bắt tay vào việc.

Xem chi tiết 

Cái ôm có màu gì?  663

 10/6/2021  | 

Bất kỳ khi nào cháu cảm thấy bối rối, bất an, là cháu đòi tôi ôm lấy nó. Hoặc khi cháu thấy tôi có vẻ buồn hoặc căng thẳng, thì cháu bảo: "Hình như mẹ đang cần được ôm".

Xem chi tiết 

Chưa bao giờ được đền ơn bố  188

 10/6/2021  | 

Ngày tôi phấn khởi vì được lĩnh tháng lương đầu tiên cũng là ngày tôi nhận được điện thoại của chị. “Em về ngay đi, bố yếu lắm rồi”...

Xem chi tiết 

Cái cúc áo  576

 10/6/2021  | 

Tôi Hồi Hộp Mở Gói Quà. Bên Trên Là Một Tấm Thiệp To, Còn Bên Dưới Là Một Chiếc Đồng Hồ Để Bàn Rất Dễ Thương Và Một Cái Cúc Áo…

Xem chi tiết 

Cá chuối đắm đuối vì con  994

 10/6/2021  | 

Dân gian vẫn thường có câu "Cá chuối đắm đuối vì con", nói lên tình yêu thương con bao la rộng lớn như trời bể, sẵn sàng hy sinh thân mình vì con của người mẹ. Vậy nên, hãy yêu mẹ khi còn có cơ hội, các bé nhé!

Xem chi tiết 

Bố mẹ… đang tập lắng nghe  418

 10/6/2021  | 

Nửa đêm, chuông điện thoại reo vang. Những ý nghĩ lo lắng bỗng tràn đầy trong đầu óc của người mẹ. Và người mẹ nhấc máy “Alô ?”. Bỗng bà nghĩ đến con gái mình. Bà nắm ống nghe chặt hơn và nhìn về phía người bố, lúc này đã tỉnh dậy xem ai đã gọi điện cho vợ mình.

Xem chi tiết 

Bàn tay của mẹ, bài học của con  474

 10/6/2021  | 

Một cậu thanh niên học hành xuất sắc nộp đơn vào chức vụ quản trị viên của một công ty lớn. Anh ta đã vượt qua được 2 đợt phỏng vấn và ông giám đốc muốn gặp trực tiếp để có quyết định nhận hay không nhận anh vào. Ông giám đốc thấy học bạ của chàng thanh niên, tất cả đều tốt, từ bậc trung học đến các chương trình nghiên cứu sau đại học cũng đều xuất sắc, không năm nào mà anh không hoàn thành vượt bậc.

Xem chi tiết 

8 lời nói dối trong cuộc đời của mẹ  513

 10/6/2021  | 

Thuở nhỏ, gia đình cậu rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi cơm đủ ăn, mẹ lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con, ăn nhanh đi, mẹ không đói! - Lần nói dối đầu tiên của mẹ.

Xem chi tiết 

Bài học cho sự thành công  149

 10/6/2021  | 

Ở một vùng quê nọ có 2 cha con sinh sống trong một khu vườn rộng lớn. Người cha chăm chỉ, yêu lao động và được cả xã hội công nhận vì đã thành công trong lĩnh vực trồng hoa. Còn người con có rất nhiều tài. Anh lớn lên trong vòng tay yêu thương và đầy đủ vật chất mà người cha ban cho. Anh đã học được nhiều nghề, làm được nhiều điều hay. Nhưng ở tuổi 35, anh vẫn là một người vô danh trong xã hội.

Xem chi tiết 

Nhờ con mà mẹ đã làm nên điều kì diệu  165

 10/6/2021  | 

Cám ơn con của mẹ, nhờ con mà mẹ đã làm được điều kì diệu…Cảm ơn trái tim bé bỏng của mẹ…Trái tim ấy đã mách bảo mẹ những điều sáng suốt nhất, khôn ngoan nhất”.

Xem chi tiết 

Nếu không có tình yêu  177

 10/6/2021  | 

Tôi ghi nhớ mãi bài học này và tự đúc kết cho mình một câu kết luận: Không ai, không vật gì lớn lên được nếu không có tình yêu...

Xem chi tiết 

Hãy yêu thương khi còn có thể!  149

 10/6/2021  | 

Một ngày đẹp trời, một cặp vợ chồng khoảng 70 tuổi đến văn phòng luật sư làm thủ tục ly hôn.

Xem chi tiết 

Hãy mặc cho con bộ đồ màu đỏ  187

 10/6/2021  | 

Công việc của tôi là chăm sóc những đứa trẻ mang trong người vi rút gây ra căn bệnh AIDS. Những mối quan hệ tôi có được với những đứa trẻ đặc biệt này chính là món quà vô giá đối với tôi. Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện về lòng can đảm của một cậu bé tên là Tyler.

Xem chi tiết 

Hãy làm gì đó trước khi quá muộn màng  169

 10/6/2021  | 

Cuộc đời rất ngắn ngủi. Hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và quan tâm đến những người mà bạn quý mến. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc với họ trước khi mọi chuyện đã quá muộn màng.

Xem chi tiết 

Giàu và nghèo  185

 10/6/2021  | 

Có một ông bố rất giàu có dẫn con trai đến một vùng quê để cho cậu bé thấy những người nghèo ở đây sống như thế nào.

Xem chi tiết 

Giá trị đích thực của việc cho đi  218

 10/6/2021  | 

Khi cơn bão ập đến khu thị trấn nhỏ nơi tôi ở, rất nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn cùng.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website