Lời nhủ thầm của cha

 8/16/2020 |  Admin   29 lượt xem

(nuoitre.com) - Cha đã quên khi quá khắt khe với con như một người lớn. Nhưng giờ đây con ơi, khi nhìn thấy con ngủ mê mệt co tròn trong giường, cha mới nhận ra con chỉ là đứa bé thơ. Mới hôm nào đây thôi, con hãy còn trong bụng mẹ, rúc đầu vào ngực mẹ.

Con ơi, cha nói với con khi con đang ngủ say, tay kề dưới má, những lọn tóc vàng xoắn dính vào vầng trán ẩm mồ hôi. Cha vừa lẻn vào phòng con, mới vài phút đây thôi, cha đang đọc báo bỗng dưng cảm thấy ân hận vô cùng.

Sáng nay cha đã giận dữ với con, lúc con đang mặc quần áo chuẩn bị đi học. Cha đã mắng con vì con rửa mặt chưa sạch, lại mắng con vì con chưa đánh bóng đôi giày, rồi cha nghiêm khắc chỉnh con vì cẩu thả làm rơi bút. 

Lúc đang ăn sáng, cha lại bắt con nghe những lời phê bình khác như: con làm rơi vãi thức ăn, con ăn tham quá, con đặt chỏ tay lên mặt bàn, con phết quá nhiều bơ lên bánh mì!... Khi cha bước đi làm, con reo lên: "Hẹn gặp ba chiều nay nhé!", thế mà cha đã chau mày và đáp lại "Đi đứng ngay thẳng nào!".
 

 

Lời nhủ thầm của cha 
Đến chiều, cảnh này lại tái diễn.
 
Khi đi làm về, cha thấy con quỳ gối bắn bi ở vỉa hè, vớ con bị thủng. Cha đã làm nhục con trước mặt bạn bè bằng cách từ đó về đến nhà, cha bắt con đi trước, cha đi sau canh chừng.
- Giày vớ mắc tiền lắm, nếu chính con bỏ tiền ra mua, con sẽ biết cẩn thận hơn!.
Con ơi!...Làm cha mà nỡ lòng nói những lời như thế đấy!

Con có nhớ không, lúc tối, khi cha đang xem báo trong phòng đọc sách, con đã e dè bước vào, lưỡng lự ngay từ ngoài cửa, cặp mắt đầy lo âu? Lúc ấy cảm thấy bực dọc vì bị quấy, cha nhướng mắt khỏi tờ báo và hỏi cộc lốc "cái gì nữa đây?"
 
Con không trả lời, chỉ chạy bay đến ôm cổ cha, siết chặt bằng thứ tình yêu mà Thượng Đế đã làm nở hoa trong tim con, mà không có sự thờ ơ nào của cha có thể làm héo úa.

Con vụt chạy đi và cha nghe tiếng chân con leo lên cầu thang.

Con ơi, vài phút sau tờ báo đã tuột khỏi tay cha và một cơn sợ hãi buốt thắt tim cha khiến cha vô cùng bất an.

Thói quen, thói quen đã biến đổi cha đến mức nào rồi?

Thói quen la mắng, thói quen lúc nào cũng tìm được điều gì đó để chỉnh con.

Đó có phải là cách duy nhất để cha cảm nhận tuổi thơ của con? Cha thương con biết bao, nhưng lại vụng về đối xử như thể con là người lớn. Trong khi đó, biết bao nét đẹp, điều ngay và ý tốt đã hình thành cá tính của con!

Trái tim con bao la như bình minh phía sau ngọn đồi. Cha đã thấy rõ điều này lúc con bộc trực chạy đến ôm hôn cha trước khi đi ngủ.

Tối nay, với cha, không còn điều gì quan trọng nữa, con ơi! Cha đến bên con, và trong bóng tối, cha đã tủi hổ quỳ xuống. Sự tạ tội này hãy còn nhẹ nhàng quá.
 
Cha biết rằng con sẽ không hiểu được những lời cha đã nói cho con nghe. Ngày mai khi con vừa thức giấc, cha sẽ là một người cha thực sự! Cha sẽ cưng con, cha sẽ buồn khi con buồn. Cha sẽ vui khi con vui. Khi cha cảm thấy bực mình, cha sẽ cắn môi mình lại. Cha sẽ nói mãi như một câu kinh:"Con chỉ là một đứa trẻ...Con thật bé bỏng biết dường nào!..."
 
Cha đã quên khi quá khắt khe với con như một người lớn. Nhưng giờ đây con ơi, khi nhìn thấy con ngủ mê mệt co tròn trong giường, cha mới nhận ra con chỉ là đứa bé thơ. Mới hôm nào đây thôi, con hãy còn trong bụng mẹ, rúc đầu vào ngực mẹ.
 
Cha đã đòi hỏi con quá nhiều...quá nhiều.

Sưu tầm

liên quan

Bàn tay của mẹ, bài học của con  48

 8/15/2020

Một cậu thanh niên học hành xuất sắc nộp đơn vào chức vụ quản trị viên của một công ty lớn. Anh ta đã vượt qua được 2 đợt phỏng vấn và ông giám đốc muốn gặp trực tiếp để có quyết định nhận hay không nhận anh vào. Ông giám đốc thấy học bạ của chàng thanh niên, tất cả đều tốt, từ bậc trung học đến các chương trình nghiên cứu sau đại học cũng đều xuất sắc, không năm nào mà anh không hoàn thành vượt bậc.

Xem chi tiết 

8 lời nói dối trong cuộc đời của mẹ  48

 8/15/2020

Thuở nhỏ, gia đình cậu rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi cơm đủ ăn, mẹ lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con, ăn nhanh đi, mẹ không đói! - Lần nói dối đầu tiên của mẹ.

Xem chi tiết 

Lòng mẹ  29

 8/16/2020

Thương con mẹ thương con Yêu con mẹ yêu con Yêu suốt một cuộc đời

Xem chi tiết 

Lần đầu được bế con  34

 8/16/2020

Tôi sinh bé ở nước Nga, vào năm cuối cùng của thời sinh viên. Ca sinh của tôi khá vất vả bởi xương chậu tôi hẹp, vòng đầu của bé lại khá lớn. Một kíp bác sĩ đỡ đẻ và một kíp bác sĩ mổ luôn đứng bên tôi.

Xem chi tiết 

Hai viên gạch xấu xí  31

 8/16/2020

Đến miền đất mới, các vị sư phải tự xây dựng mọi thứ. Họ mua đất, gạch, mua dụng cụ và bắt tay vào việc.

Xem chi tiết 

Bài học cho sự thành công  27

 8/16/2020

Ở một vùng quê nọ có 2 cha con sinh sống trong một khu vườn rộng lớn. Người cha chăm chỉ, yêu lao động và được cả xã hội công nhận vì đã thành công trong lĩnh vực trồng hoa. Còn người con có rất nhiều tài. Anh lớn lên trong vòng tay yêu thương và đầy đủ vật chất mà người cha ban cho. Anh đã học được nhiều nghề, làm được nhiều điều hay. Nhưng ở tuổi 35, anh vẫn là một người vô danh trong xã hội.

Xem chi tiết 

Chưa bao giờ được đền ơn bố  27

 8/16/2020

Ngày tôi phấn khởi vì được lĩnh tháng lương đầu tiên cũng là ngày tôi nhận được điện thoại của chị. “Em về ngay đi, bố yếu lắm rồi”...

Xem chi tiết 

Hãy yêu thương khi còn có thể!  26

 8/16/2020

Một ngày đẹp trời, một cặp vợ chồng khoảng 70 tuổi đến văn phòng luật sư làm thủ tục ly hôn.

Xem chi tiết 

Hãy mặc cho con bộ đồ màu đỏ  30

 8/16/2020

Công việc của tôi là chăm sóc những đứa trẻ mang trong người vi rút gây ra căn bệnh AIDS. Những mối quan hệ tôi có được với những đứa trẻ đặc biệt này chính là món quà vô giá đối với tôi. Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện về lòng can đảm của một cậu bé tên là Tyler.

Xem chi tiết 

Hãy làm gì đó trước khi quá muộn màng  25

 8/16/2020

Cuộc đời rất ngắn ngủi. Hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và quan tâm đến những người mà bạn quý mến. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc với họ trước khi mọi chuyện đã quá muộn màng.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website