Ăn chung hay ăn riêng?

 8/18/2020 |  Admin   766 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Ở chung, ăn chung

Đúng là ở đời không nói trước được điều gì. Trước đây, khi chưa lấy chồng, thấy chị gái mình ăn riêng với bố mẹ chồng, tôi không hài lòng chút nào. Vì ông bà có hai người con, chồng chị tôi là con út nên việc ăn chung với bố mẹ cũng là việc nên làm. Nhưng sau này tôi mới biết, mẹ chồng chị rất khó tính, thậm chí là vô cùng kĩ tính trong việc ăn uống.

Con dâu vất vả cơm nước cho mẹ chồng ngày 3 bữa nhưng hễ động đến món nào là mẹ chồng chị tôi cũng chê. Nghe chị kể, tôi mới thấu hiểu nỗi lòng của chị. Dù là người dễ tính bằng mấy cũng phải tự ái. Việc cơm nước đã mệt rồi lại thêm người chỉ việc ăn mà chê bẻ, chê bai thì ai chịu được. Cộng thêm nhiều xung đột khác nữa trong đời sống hằng ngày, thế là vợ chồng chị tôi ra ăn riêng dù rằng cả hai người vẫn sống chung với bố mẹ chồng. May mà nhà chị tôi có cái nhà dưới nên cơm nước vợ chồng ăn ở đó, bố mẹ ăn ở nhà trên. Ai nhìn vào cũng sẽ nói này nói nọ nhưng chị tôi đã không thể chịu được nữa nên đành lòng làm vậy và có lẽ, mẹ chồng chị cũng mong muốn như thế.

 


me-chong-nang-dau.jpg
Cùng chung sống dưới một mái nhà, nhưng cứ đến cuối giờ chiều, là bếp của mẹ chồng, bếp của con dâu lại cùng đỏ lửa. (Ảnh minh họa)


Đến khi đi lấy chồng, tôi càng thấu hiểu thêm cảnh ăn chung phức tạp thế nào. Ở chung thì đã nhiều chuyện rồi nhưng ăn chung thì còn sinh lắm chuyện hơn. Tính mẹ chồng tôi vốn tiết kiệm nên chi tiêu rất ít, dù là việc mua bán thức ăn. Mỗi lần mua thức ăn sang trọng một chút hoặc hơi nhiều một chút là mẹ chồng tôi lại tỏ vẻ khó chịu. Thì tôi nào đâu có hoang phí gì, chỉ là mong muốn bố mẹ ăn cho thoải mái, lại nghĩ mua ít thì thiếu, bố mẹ chồng thấy vậy lại nghĩ rằng tôi tiếc ông bà. Làm con dâu thật là khổ, làm gì cũng không được lòng. Vả lại, thừa thì có thể để tủ lạnh cất đến hôm sau chế biến món khác. Có phải ăn không hết là đổ đi đâu mà lúc nào mẹ chồng tôi cũng ca thán. Có thừa chút rau mẹ cũng khó chịu chứ đừng nói là thịt thà, cá mú.

Tôi cũng vì thế mà đề nghị chồng ăn riêng. Mẹ chồng tôi cũng đồng ý luôn vì vốn không muốn tôi hoang phí. Lúc đầu, tôi thấy cũng nhẹ lòng hơn bởi chỉ có vợ chồng và đứa con ăn gì cũng được. Đi làm về là vào chợ mua nhanh mấy món. Hôm thì rau, hôm thì cá không phải cầu kì vài món như khi có bố mẹ chồng. Đã làm hết sức mình mà không được lòng các cụ nên chọn giải pháp ăn riêng là tốt nhất, ít ra cũng giữ được hòa khí.

Ở chung, ăn riêng

Thế nhưng, cũng chính từ đây, lắm chuyện lục đục mới xảy ra.

Căn bếp không rộng, chỉ đặt được một chiếc bếp ga, xoong, nồi tôi vẫn dùng chung với nhà chồng. Thế là phải chia ca, mẹ chồng nấu ăn vào lúc 5 giờ chiều, tôi đi làm về nấu ăn lúc 6 giờ 30. Bố mẹ chồng cùng cô em chồng ăn cơm lúc 7 giờ, hai vợ chồng tôi ăn cơm lúc 8 giờ.

Mẹ chồng tôi ở nhà nên nhận nấu cơm sớm, thế nhưng bữa ăn nào cụ cũng kêu ca rằng phải nấu sớm, thức ăn nguội, ăn không ngon. Tôi tuy ăn riêng nhưng có món ngon vẫn biếu hai cụ một đĩa, vẫn đóng 2 triệu hằng tháng để mẹ chồng chi trả tiền gas, điện nước. Nhưng cụ vẫn không hài lòng, thường xuyên nhằm lúc tôi nấu ăn mà than giá gas tăng, đun hai bếp tốn kém.

Khổ nhất là vào những ngày nghỉ, mua nhiều thực phẩm chút về nấu món cầu kỳ nhằm cải thiện cho con. Đem biếu bố mẹ chồng một đĩa, nhưng lần nào tôi cũng phải nghe những lời chê bai không biết tiết kiệm, không biết chi tiêu. Mệt nhất là ngày nào mẹ chồng tôi cũng kiểm tra tủ lạnh, bếp núc xem có sạch sẽ không? Hôm nào tôi nấu bếp mà mùi thức ăn bay ra là mẹ chồng lại cầm cái quạt giấy, quạt quạt rồi nói to “mùi khó chịu quá”. Mẹ chồng tôi cũng thường xuyên đi nói với hàng xóm là con dâu sướng, về nhà chồng, ra ăn riêng mà chẳng phải mua một cái bát, cái đũa nào...

Minh Hưng

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  656

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1206

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  730

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  666

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  618

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  660

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  641

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  686

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  700

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  672

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  635

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  616

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  610

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  746

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  693

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  629

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  642

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  638

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  609

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 

Những cuộc ngoại tình công chức  587

 8/18/2020  | 

Theo nhận định, giới công chức ngoại tình có nhiều "mánh khóe": thời gian, địa điểm hoạt động thường rất khó phát hiện. Bởi lẽ, sáng quần áo tươm tất, xách cặp lên xe đi làm bình thường, về nhà đúng giờ đúng giấc, lý do “tăng ca” hợp lý, vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, người vợ, người mẹ mẫu mực.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website