Ăn chung hay ăn riêng?

 8/18/2020 |  Admin   67 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Ở chung, ăn chung

Đúng là ở đời không nói trước được điều gì. Trước đây, khi chưa lấy chồng, thấy chị gái mình ăn riêng với bố mẹ chồng, tôi không hài lòng chút nào. Vì ông bà có hai người con, chồng chị tôi là con út nên việc ăn chung với bố mẹ cũng là việc nên làm. Nhưng sau này tôi mới biết, mẹ chồng chị rất khó tính, thậm chí là vô cùng kĩ tính trong việc ăn uống.

Con dâu vất vả cơm nước cho mẹ chồng ngày 3 bữa nhưng hễ động đến món nào là mẹ chồng chị tôi cũng chê. Nghe chị kể, tôi mới thấu hiểu nỗi lòng của chị. Dù là người dễ tính bằng mấy cũng phải tự ái. Việc cơm nước đã mệt rồi lại thêm người chỉ việc ăn mà chê bẻ, chê bai thì ai chịu được. Cộng thêm nhiều xung đột khác nữa trong đời sống hằng ngày, thế là vợ chồng chị tôi ra ăn riêng dù rằng cả hai người vẫn sống chung với bố mẹ chồng. May mà nhà chị tôi có cái nhà dưới nên cơm nước vợ chồng ăn ở đó, bố mẹ ăn ở nhà trên. Ai nhìn vào cũng sẽ nói này nói nọ nhưng chị tôi đã không thể chịu được nữa nên đành lòng làm vậy và có lẽ, mẹ chồng chị cũng mong muốn như thế.

 


me-chong-nang-dau.jpg
Cùng chung sống dưới một mái nhà, nhưng cứ đến cuối giờ chiều, là bếp của mẹ chồng, bếp của con dâu lại cùng đỏ lửa. (Ảnh minh họa)


Đến khi đi lấy chồng, tôi càng thấu hiểu thêm cảnh ăn chung phức tạp thế nào. Ở chung thì đã nhiều chuyện rồi nhưng ăn chung thì còn sinh lắm chuyện hơn. Tính mẹ chồng tôi vốn tiết kiệm nên chi tiêu rất ít, dù là việc mua bán thức ăn. Mỗi lần mua thức ăn sang trọng một chút hoặc hơi nhiều một chút là mẹ chồng tôi lại tỏ vẻ khó chịu. Thì tôi nào đâu có hoang phí gì, chỉ là mong muốn bố mẹ ăn cho thoải mái, lại nghĩ mua ít thì thiếu, bố mẹ chồng thấy vậy lại nghĩ rằng tôi tiếc ông bà. Làm con dâu thật là khổ, làm gì cũng không được lòng. Vả lại, thừa thì có thể để tủ lạnh cất đến hôm sau chế biến món khác. Có phải ăn không hết là đổ đi đâu mà lúc nào mẹ chồng tôi cũng ca thán. Có thừa chút rau mẹ cũng khó chịu chứ đừng nói là thịt thà, cá mú.

Tôi cũng vì thế mà đề nghị chồng ăn riêng. Mẹ chồng tôi cũng đồng ý luôn vì vốn không muốn tôi hoang phí. Lúc đầu, tôi thấy cũng nhẹ lòng hơn bởi chỉ có vợ chồng và đứa con ăn gì cũng được. Đi làm về là vào chợ mua nhanh mấy món. Hôm thì rau, hôm thì cá không phải cầu kì vài món như khi có bố mẹ chồng. Đã làm hết sức mình mà không được lòng các cụ nên chọn giải pháp ăn riêng là tốt nhất, ít ra cũng giữ được hòa khí.

Ở chung, ăn riêng

Thế nhưng, cũng chính từ đây, lắm chuyện lục đục mới xảy ra.

Căn bếp không rộng, chỉ đặt được một chiếc bếp ga, xoong, nồi tôi vẫn dùng chung với nhà chồng. Thế là phải chia ca, mẹ chồng nấu ăn vào lúc 5 giờ chiều, tôi đi làm về nấu ăn lúc 6 giờ 30. Bố mẹ chồng cùng cô em chồng ăn cơm lúc 7 giờ, hai vợ chồng tôi ăn cơm lúc 8 giờ.

Mẹ chồng tôi ở nhà nên nhận nấu cơm sớm, thế nhưng bữa ăn nào cụ cũng kêu ca rằng phải nấu sớm, thức ăn nguội, ăn không ngon. Tôi tuy ăn riêng nhưng có món ngon vẫn biếu hai cụ một đĩa, vẫn đóng 2 triệu hằng tháng để mẹ chồng chi trả tiền gas, điện nước. Nhưng cụ vẫn không hài lòng, thường xuyên nhằm lúc tôi nấu ăn mà than giá gas tăng, đun hai bếp tốn kém.

Khổ nhất là vào những ngày nghỉ, mua nhiều thực phẩm chút về nấu món cầu kỳ nhằm cải thiện cho con. Đem biếu bố mẹ chồng một đĩa, nhưng lần nào tôi cũng phải nghe những lời chê bai không biết tiết kiệm, không biết chi tiêu. Mệt nhất là ngày nào mẹ chồng tôi cũng kiểm tra tủ lạnh, bếp núc xem có sạch sẽ không? Hôm nào tôi nấu bếp mà mùi thức ăn bay ra là mẹ chồng lại cầm cái quạt giấy, quạt quạt rồi nói to “mùi khó chịu quá”. Mẹ chồng tôi cũng thường xuyên đi nói với hàng xóm là con dâu sướng, về nhà chồng, ra ăn riêng mà chẳng phải mua một cái bát, cái đũa nào...

Minh Hưng

liên quan

“Đứa trẻ lâu năm”  78

 8/18/2020

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  77

 8/18/2020

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  84

 8/18/2020

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  63

 8/18/2020

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

Chứng kiệm lời yêu  60

 8/18/2020

“Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Thực sự mà nói, ai lại không cần những lời nói ngọt ngào được tặng riêng cho mình trong cuộc sống. Nam cũng vậy, nữ cũng vậy, ai cũng muốn yêu, được yêu, được thổ lộ, được bày tỏ sự yêu thương... Hiểu hết giá trị của lời yêu thương, mới thấy rằng ý nghĩa của nó thật kỳ diệu...

Xem chi tiết 

Chuyện vợ chồng mình  56

 8/18/2020

Chồng lại hậm hực đi vào phòng, đóng cánh cửa gỗ cái rầm chỉ vì mấy lời cằn nhằn của vợ. Vợ ngơ ngác, vẫn chưa biết mình sai ở điều gì, chỉ thấy mệt mỏi, ấm ức. Càu nhàu, than thở dăm ba câu, cốt chỉ để giải tỏa “xì trét” thôi mà. Vậy tại sao chồng lại có phản ứng gay gắt đến thế?

Xem chi tiết 

“Cắn xé” hôn nhân  73

 8/18/2020

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

Đã là chồng có cần tặng quà?  61

 8/18/2020

Ai cũng biết đời sống vợ chồng tuy có cái vui nhưng hầu hết đều mất đi sự lãng mạn và “hào hứng” của thuở ban đầu. Đặc biệt là vào các dịp sinh nhật, lễ, kỉ niệm trong năm.

Xem chi tiết 

Để chồng chia sẻ việc nhà  55

 8/18/2020

Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Xem chi tiết 

Chồng “lười việc nhà”, do đâu?  46

 8/18/2020

Việc nhà là một lĩnh vực mà lâu nay nam giới mặc nhiên coi đó là việc của phụ nữ. Đối với các anh, đó là chuyện vặt vãnh, không đáng để đàn ông ra tay. Các chị buồn, giận, bực tức… nhưng đôi khi, chính các chị là nguyên nhân đấy!

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi vợ à!  59

 8/18/2020

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng: - Ba ơi, cho con tiền mua quần áo mới, sắp đến Tết rồi!

Xem chi tiết 

Hãy “dạ” để giữ gìn hạnh phúc  44

 8/18/2020

Nếu có một điều ước, tôi chỉ mong sao mỗi lần gọi thì vợ “dạ” một tiếng là tôi thấy đủ đầy hạnh phúc rồi!

Xem chi tiết 

Khách của chồng  41

 8/18/2020

Vợ chẳng quá ích kỷ hay nhỏ nhen. Thế nhưng, sự hiện diện của một “nhân vật lạ” đôi khi lại khiến cho cuộc sống trong gia đình bị xáo trộn. Mệt mỏi, ấm ức, vậy mà chẳng nhận được sự động viên nào của chồng, có chăng chỉ là đòi hỏi ở vợ sự cảm thông, thấu hiểu.

Xem chi tiết 

Đừng khó chịu khi chồng cằn nhằn  54

 8/18/2020

Miệng thì cằn nhằn rằng chồng chẳng chịu làm việc nhà, còn mình thì luôn tay luôn chân làm hết mọi việc. Đừng làm thế! Bạn sẽ chẳng tạo được môi trường để chồng có cơ hội thay đổi đâu!

Xem chi tiết 

Khi vợ chồng xa cách…  71

 8/18/2020

Kết hôn, ai cũng muốn ở cạnh vợ hoặc chồng mình, nhưng vì hoàn cảnh, công việc, nhiều người phải chịu cảnh xa cách. Có người coi đó là động lực để “thắp sáng ngọn lửa tình yêu” nhưng nhiều người lại mắc phải lỗi lầm đáng tiếc.

Xem chi tiết 

Khoảng trời riêng trong cuộc sống vợ chồng  64

 8/18/2020

Khi hai cá thể gắn kết lại thành một gia đình, mọi thứ mặc nhiên được xem là “của chung”, nên những khái niệm về “cái riêng” hầu như không còn tồn tại.

Xem chi tiết 

Cám ơn máy giặt hỏng  62

 8/18/2020

Nhìn đống quần áo bẩn đã hai ngày không giặt mà tôi cảm thấy rụng rời tay chân, nhưng biết làm thế nào bây giờ, máy giặt sửa hai ngày nữa mới xong, chẳng lẽ để làm mồi cho lũ nhà tí nó gặm nhấm?

Xem chi tiết 

Lấn lướt chồng, ai khổ?  62

 8/18/2020

“Thôi bỏ! Ăn mà khổ thế à!” - Anh trừng mắt hét lên trong khi tôi đang mất kiên nhẫn kéo tai thằng nhỏ bắt nó quay mặt lại mà đút cháo. Phản ứng của chồng được tôi đánh giá là quá mạnh - trước giờ anh không khi nào “nói to” với vợ tới nửa câu chứ đừng nói đến sẵng giọng hùng hổ thế.

Xem chi tiết 

Món quà đáng nhớ  67

 8/18/2020

Xa nhà với lòng lo lắng không yên. Thế nhưng, anh và các con đã làm tôi thật sự bất ngờ... Đó chính là món quá lớn và ý nghĩa nhất đối với tôi.

Xem chi tiết 

Cái Tết đầu tiên của... dâu trưởng  58

 8/18/2020

Nhớ cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao mình lại có thể “kiên cường” đến vậy.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website