Cái Tết đầu tiên của... dâu trưởng

 8/18/2020 |  Admin   488 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhớ cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao mình lại có thể “kiên cường” đến vậy.

Ngày còn nhỏ, cũng như bao đứa trẻ khác, tôi luôn mong Tết đến thật nhanh, để được nghỉ học, được đi chơi, được nhận tiền mừng tuổi, được tha hồ ăn kẹo bánh... Đến khi lớn hơn, tôi vẫn thích Tết. Là con út nên tôi không phải làm gì, mọi việc đã có mẹ và chị gái lo. Chỉ sau khi lấy chồng, tôi mới không còn tư tưởng “thích Tết” nữa.

Chồng tôi quê ở Thái Nguyên. Sau khi cưới, chúng tôi thuê nhà ở Hà Nội, thỉnh thoảng mới về quê vào những ngày nghỉ, lễ Tết. Cưới nhau đã 5 năm nhưng chưa năm nào chúng tôi được đón Tết ở Hà Nội. Chồng tôi là con trưởng, lại là trưởng họ nên bố mẹ chồng tôi quy định ngay từ năm đầu tiên: vợ chồng, con cái phải về quê ăn Tết. Thế là, năm nào cũng vậy, cứ chiều ngày 29 Tết, sau khi ăn bữa cơm tất niên sớm ở nhà ngoại, chúng tôi khăn gói lên đường.

 

 lam-dau.jpg

Dù đã 5 năm trôi qua nhưng tới giờ, mỗi dịp Tết đến, tôi vẫn “choáng váng” khi nghĩ đến việc phải về quê ăn Tết. (Ảnh minh họa)
 

Nhớ cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao mình lại có thể “kiên cường” đến vậy. Sau khi vượt qua quãng đường dài hơn trăm cây số, tôi những tưởng hôm sau mình có thể được “ngủ nướng” cho “lại sức“. Nhưng đúng 4 giờ sáng, tôi bật dậy bởi tiếng gõ cửa và giọng thì thào của mẹ chồng: “Con dậy đi, chuẩn bị đãi đỗ, rửa lá để gói bánh chưng”. Hai mắt tôi cay xè, tưởng chừng không thể mở ra được. Nhưng tôi vẫn phải cố bò ra khỏi giường và làm theo lời mẹ. Ngày 30 Tết trôi qua thật nhanh vì tôi có quá nhiều việc để làm: gói bánh, đồ xôi, làm gà, chuẩn bị 3 mâm cỗ cúng tất niên, giao thừa, dọn dẹp nhà trên, nhà dưới... Đến 12 giờ đêm, thay vì đón giao thừa, xem pháo hoa như khi còn son rỗi, tôi lại tất tả chuẩn bị đồ cho mẹ cúng trong nhà, ngoài trời, rồi đợi tàn hương để dọn dẹp. Xong việc cũng là lúc đồng hồ chỉ 2 giờ sáng, tôi nằm lăn ra giường vì “kiệt sức”. Nhưng vừa chợp mắt được một lúc, tôi lại giật mình bởi mẹ chồng gọi dậy dể làm cơm cúng gia tiên ngày đầu năm mới và chuẩn bị cỗ mời khách khứa, họ hàng đến chúc Tết!. Hai mẹ con hì hụi làm 12 mâm cỗ, thức ăn bày la liệt trong gian bếp nhỏ. Gần 8 giờ sáng đã có khách tới chúc Tết, người ra người vào, tiếng cười nói râm ran khắp nhà từ sáng đến tối mịt. Cứ mỗi đoàn khách tới, tôi lại phải chuẩn bị dọn một mâm cỗ lên nhà trên; đoàn này chưa hết, đoàn khác lại tới. Tôi phải chạy đi chạy lại, hết đón khách, sắp mâm, lấy rượu tiếp thêm rồi dọn dẹp, rửa bát đĩa mà chẳng kịp ăn hết một bát cơm. Sáng ngày hôm sau, cả người tôi đau ê ẩm, đôi chân mỏi nhừ, mặt mũi bơ phờ và chẳng thể cười thật tươi khi đi chúc Tết họ hàng...
 
Dù đã 5 năm trôi qua nhưng tới giờ, mỗi dịp Tết đến, tôi vẫn “choáng váng” khi nghĩ đến việc phải về quê ăn Tết. Vẫn biết tình nghĩa họ hàng, làng xóm là vô cùng đáng quý nhưng giá mà... mọi người có cái nhìn “thoáng” hơn để có thể giảm nhẹ được việc cỗ bàn linh đình, để những nàng dâu trưởng như tôi có cái Tết thực sự!
 
Minh Hiếu

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  644

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1195

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  721

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  657

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  608

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  756

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  652

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  632

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  676

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  691

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  662

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  625

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  606

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  601

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  738

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  686

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  618

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  633

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  629

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  597

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website