Câu chuyện nhà chật

 8/18/2020 |  Admin   641 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhà chật, đồng nghĩa với việc bố mẹ và hai đứa con phải nằm chung với nhau trên một chiếc giường. Nhà chật, mọi sinh hoạt ngủ nghỉ, ăn uống, khách khứa đều phải tế nhị và linh hoạt. Nhà chật, bao nhiêu “biến cố” dở khóc dở cười đã từng xảy ra khiến cho người trong cuộc đôi khi cũng phải… ứa nước mắt.

Giấc ngủ tạm bợ


ngu-chung.jpg

 
Hai con đã lớn tồng ngồng. Một đứa lên sáu, một đứa lên bảy, vậy mà vẫn phải ngủ chung với bố mẹ. Cái phòng khách bé tí tẹo khoảng năm mét vuông chẳng đủ để kê thêm một cái giường. Nói là phòng khách cho oai chứ ăn uống, nghỉ trưa, tiếp đãi khách khứa hoặc mọi sinh hoạt tập thể cũng đều từ đó mà ra. Phòng ngủ chính thức rộng mười lăm mét, chỉ đủ kê một cái tủ gỗ và một cái giường to. Cả nhà bốn người, tập trung hết trong cái “xó xỉnh” ấy.
 
Lâu rồi thì cũng quen.
 
Ngày sinh đứa đầu, hai vợ chồng muốn ngủ riêng, định đặt con vào cũi nhưng được mấy ngày đành phải bế trở lại giường vì không yên tâm khi con nằm xa mẹ. Con khóc, mẹ thức, lục đục chạy ra cũi vỗ về. Có hôm con tè dầm, khóc to, nhưng vì mẹ nằm xa, đắp chăn kín, một phần cũng do quá mệt mỏi nên không nghe thấy. Con bị bỏ quên. Mẹ thấy có lỗi. Vậy là lại ngủ chung.
 
Hơn một năm sau, mẹ lại sinh em bé. Giấc mộng được ngủ riêng mãi chẳng thành. Mệt ở cơ quan, giờ lại mệt cả ở trong giấc ngủ. Cựa mình một cái là con tỉnh, lúc khóc òa, lúc lại mở mắt thao láo không chịu ngủ lại. Hết đứa bé rồi lại tới đứa lớn, mẹ đáp ứng nhu cầu các con chẳng kịp. Bố lục đục đi rót nước khi con kêu khát, rồi lại thầm thì kể chuyện cổ tích cho con trong lúc đang ngáp dài. Bố kể sai, con trách, lại bắt bố kể lại từ đầu. Đêm nào cũng thế, ngày cứ qua ngày.
 
Nhà chật, muốn kê thêm một chiếc giường để tập cho hai con ngủ riêng mà mãi chẳng thành. Lâu rồi, bố mẹ chẳng có không gian cho riêng mình. Giấc ngủ, đôi khi là tạm bợ.
 
Lại đành phải quen…
 
Nhà có khách
 
Thỉnh thoảng, khách ở quê lên chơi, “định cư” có khi đến cả tuần. Khách ngủ trên ghế dài ở căn phòng năm mét. Nhà chật, thế nên cứ mỗi khi có khách ở lại là mọi sinh hoạt trong gia đình lại bị xáo trộn và đảo lộn.
 
Khách quê thì cứ vô tư, tự nhiên hết cỡ, dùng toa-let trong “giờ cao điểm” đến hơn cả tiếng đồng hồ vì nhà vệ sinh ở đây sạch quá, đẹp quá, khác hẳn cái kiểu “vườn ao chuồng” lạnh ngắt, tối đen ở quê. Chủ nhà lại phải tế nhị, nói khéo để khách ra nhanh vì bọn trẻ còn phải chuẩn bị để đi học.
 
Nhà chật, khách chẳng thể hiểu nỗi khổ của chủ, cứ vô tư đi lại, bật ti vi, xem bóng đá mà cứ mở tiếng oang oang nên hai đứa trẻ mãi chẳng chịu ngủ.
 
Nhà chật, biết bao bất tiện, ra đụng vào chạm, làm cái gì cũng phải kín kẽ. Vợ chồng có tranh luận với nhau, dù chỉ hơi to tiếng một chút, nhưng đến tai khách thì cũng được “thổi” thành chuyện sắp sửa đưa nhau ra tòa. Thế là bố mẹ chồng ở quê, đang yên đang lành cũng đùng đùng đòi lên Hà Nội để “can thiệp” vào chuyện riêng của hai đứa. Nghe ba chữ “sắp ly dị”, hai vợ chồng nhìn nhau chẳng hiểu gì, bố mẹ vẫn cứ thao thao bất tuyệt, hết lời can ngăn, khuyên nhủ các con trong khi chẳng chịu cho hai đứa cơ hội để thanh minh hay bào chữa.
 
Nhà chật, đã xảy ra ối chuyện nực cười.
 
Giấc mơ bình dị


gia-dinh1.jpg

 
Hai vợ chồng đang bàn tính sẽ đi thuê một căn nhà rộng hơn, to hơn để ít ra, hai đứa cũng có không gian của riêng mình. Căn nhà sẽ có một phòng nhỏ cho các con, có một phòng khách thoáng đãng, rộng rãi để bớt… ra đụng, vào chạm, để bớt đi những hiểu lầm nho nhỏ.
 
Đã bao năm, hai vợ chồng quen dần với những đêm ngủ ít cựa mình, ít động đậy vì sợ các con thức giấc. Bao năm rồi, sống trong cái diện tích sinh hoạt chật chột và có phần ngột ngạt ấy, họ đã chẳng còn muốn phàn nàn hoặc quá buồn bã vì không gian chung dường như đã chiếm hết những “khoảng riêng” của hai vợ chồng.
 
Vợ vẫn đi làm, vẫn chăm sóc các con hằng ngày, vẫn quần quật với những công việc không tên, chỉ thỉnh thoảng lắm mới hắt ra những tiếng thở dài từ tận đáy lòng. Không gian nhỏ bé và chật chội ấy từ lâu lắm rồi đã trở thành nơi chất chứa nỗi lòng và cả những nỗi buồn lặt nhặt của vợ. Chồng cười, đọc cho vợ nghe mấy câu thơ nào đó mà anh ấy đã cóp nhặt trên sách báo như để sẻ chia, thông cảm:
 
Khoảng không gian của anh và em
Khi buồn bã em không thể quay mặt đi nơi khác
Anh không thể giấu em một nghĩ lo nào được.
Ta chỉ có mấy thước vuông để cùng khổ cùng vui…
 
Vợ lại cười, giấu cả đi những nỗi buồn lẹp nhẹp. Mơ ước về một căn phòng to hơn, thoáng hơn vẫn còn đang ở phía đằng xa…
 
Phương Linh

liên quan

Cái Tết đầu tiên của... dâu trưởng  311

 8/18/2020  | 

Nhớ cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao mình lại có thể “kiên cường” đến vậy.

Xem chi tiết 

Đừng khó chịu khi chồng cằn nhằn  307

 8/18/2020  | 

Miệng thì cằn nhằn rằng chồng chẳng chịu làm việc nhà, còn mình thì luôn tay luôn chân làm hết mọi việc. Đừng làm thế! Bạn sẽ chẳng tạo được môi trường để chồng có cơ hội thay đổi đâu!

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi vợ à!  330

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng: - Ba ơi, cho con tiền mua quần áo mới, sắp đến Tết rồi!

Xem chi tiết 

Tại sao phụ nữ cần biết nấu ăn?  331

 8/18/2020  | 

Các cô gái không ý thức được việc cần biết nấu nướng cho đến khi họ phải bất đắc dĩ trổ tài bếp núc tại nhà bạn trai. Khi ấy, họ đã khiến cả nhà bạn trai phải "kinh hoàng".

Xem chi tiết 

Sự tinh tế quá đáng của phụ nữ  305

 8/18/2020  | 

Nếu như sự tinh tế không có điểm dừng hay nói khác hơn bị đẩy lên đến đỉnh thì cuộc sống gia đình hay quan hệ vợ chồng sẽ trở nên rất ngột ngạt và căng thẳng.

Xem chi tiết 

Chứng kiệm lời yêu  353

 8/18/2020  | 

“Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Thực sự mà nói, ai lại không cần những lời nói ngọt ngào được tặng riêng cho mình trong cuộc sống. Nam cũng vậy, nữ cũng vậy, ai cũng muốn yêu, được yêu, được thổ lộ, được bày tỏ sự yêu thương... Hiểu hết giá trị của lời yêu thương, mới thấy rằng ý nghĩa của nó thật kỳ diệu...

Xem chi tiết 

Chuyện vợ chồng mình  357

 8/18/2020  | 

Chồng lại hậm hực đi vào phòng, đóng cánh cửa gỗ cái rầm chỉ vì mấy lời cằn nhằn của vợ. Vợ ngơ ngác, vẫn chưa biết mình sai ở điều gì, chỉ thấy mệt mỏi, ấm ức. Càu nhàu, than thở dăm ba câu, cốt chỉ để giải tỏa “xì trét” thôi mà. Vậy tại sao chồng lại có phản ứng gay gắt đến thế?

Xem chi tiết 

Những cuộc ngoại tình công chức  344

 8/18/2020  | 

Theo nhận định, giới công chức ngoại tình có nhiều "mánh khóe": thời gian, địa điểm hoạt động thường rất khó phát hiện. Bởi lẽ, sáng quần áo tươm tất, xách cặp lên xe đi làm bình thường, về nhà đúng giờ đúng giấc, lý do “tăng ca” hợp lý, vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, người vợ, người mẹ mẫu mực.

Xem chi tiết 

Đã là chồng có cần tặng quà?  347

 8/18/2020  | 

Ai cũng biết đời sống vợ chồng tuy có cái vui nhưng hầu hết đều mất đi sự lãng mạn và “hào hứng” của thuở ban đầu. Đặc biệt là vào các dịp sinh nhật, lễ, kỉ niệm trong năm.

Xem chi tiết 

Để chồng chia sẻ việc nhà  360

 8/18/2020  | 

Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  335

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 

Hài hước mang lại hòa thuận  312

 8/18/2020  | 

Khi tranh cãi với vợ, các ông không nên dùng lý lẽ sắc sảo, những câu nói gây tổn thương mà nên tranh luận bằng thứ ngôn ngữ có tính hài hước.

Xem chi tiết 

Hãy “dạ” để giữ gìn hạnh phúc  334

 8/18/2020  | 

Nếu có một điều ước, tôi chỉ mong sao mỗi lần gọi thì vợ “dạ” một tiếng là tôi thấy đủ đầy hạnh phúc rồi!

Xem chi tiết 

Khách của chồng  342

 8/18/2020  | 

Vợ chẳng quá ích kỷ hay nhỏ nhen. Thế nhưng, sự hiện diện của một “nhân vật lạ” đôi khi lại khiến cho cuộc sống trong gia đình bị xáo trộn. Mệt mỏi, ấm ức, vậy mà chẳng nhận được sự động viên nào của chồng, có chăng chỉ là đòi hỏi ở vợ sự cảm thông, thấu hiểu.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  373

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Khi vợ chồng xa cách…  621

 8/18/2020  | 

Kết hôn, ai cũng muốn ở cạnh vợ hoặc chồng mình, nhưng vì hoàn cảnh, công việc, nhiều người phải chịu cảnh xa cách. Có người coi đó là động lực để “thắp sáng ngọn lửa tình yêu” nhưng nhiều người lại mắc phải lỗi lầm đáng tiếc.

Xem chi tiết 

Khoảng trời riêng trong cuộc sống vợ chồng  469

 8/18/2020  | 

Khi hai cá thể gắn kết lại thành một gia đình, mọi thứ mặc nhiên được xem là “của chung”, nên những khái niệm về “cái riêng” hầu như không còn tồn tại.

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  373

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Lấn lướt chồng, ai khổ?  417

 8/18/2020  | 

“Thôi bỏ! Ăn mà khổ thế à!” - Anh trừng mắt hét lên trong khi tôi đang mất kiên nhẫn kéo tai thằng nhỏ bắt nó quay mặt lại mà đút cháo. Phản ứng của chồng được tôi đánh giá là quá mạnh - trước giờ anh không khi nào “nói to” với vợ tới nửa câu chứ đừng nói đến sẵng giọng hùng hổ thế.

Xem chi tiết 

Món quà đáng nhớ  406

 8/18/2020  | 

Xa nhà với lòng lo lắng không yên. Thế nhưng, anh và các con đã làm tôi thật sự bất ngờ... Đó chính là món quá lớn và ý nghĩa nhất đối với tôi.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website