Câu chuyện nhà chật

 8/18/2020 |  Admin   981 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhà chật, đồng nghĩa với việc bố mẹ và hai đứa con phải nằm chung với nhau trên một chiếc giường. Nhà chật, mọi sinh hoạt ngủ nghỉ, ăn uống, khách khứa đều phải tế nhị và linh hoạt. Nhà chật, bao nhiêu “biến cố” dở khóc dở cười đã từng xảy ra khiến cho người trong cuộc đôi khi cũng phải… ứa nước mắt.

Giấc ngủ tạm bợ


ngu-chung.jpg

 
Hai con đã lớn tồng ngồng. Một đứa lên sáu, một đứa lên bảy, vậy mà vẫn phải ngủ chung với bố mẹ. Cái phòng khách bé tí tẹo khoảng năm mét vuông chẳng đủ để kê thêm một cái giường. Nói là phòng khách cho oai chứ ăn uống, nghỉ trưa, tiếp đãi khách khứa hoặc mọi sinh hoạt tập thể cũng đều từ đó mà ra. Phòng ngủ chính thức rộng mười lăm mét, chỉ đủ kê một cái tủ gỗ và một cái giường to. Cả nhà bốn người, tập trung hết trong cái “xó xỉnh” ấy.
 
Lâu rồi thì cũng quen.
 
Ngày sinh đứa đầu, hai vợ chồng muốn ngủ riêng, định đặt con vào cũi nhưng được mấy ngày đành phải bế trở lại giường vì không yên tâm khi con nằm xa mẹ. Con khóc, mẹ thức, lục đục chạy ra cũi vỗ về. Có hôm con tè dầm, khóc to, nhưng vì mẹ nằm xa, đắp chăn kín, một phần cũng do quá mệt mỏi nên không nghe thấy. Con bị bỏ quên. Mẹ thấy có lỗi. Vậy là lại ngủ chung.
 
Hơn một năm sau, mẹ lại sinh em bé. Giấc mộng được ngủ riêng mãi chẳng thành. Mệt ở cơ quan, giờ lại mệt cả ở trong giấc ngủ. Cựa mình một cái là con tỉnh, lúc khóc òa, lúc lại mở mắt thao láo không chịu ngủ lại. Hết đứa bé rồi lại tới đứa lớn, mẹ đáp ứng nhu cầu các con chẳng kịp. Bố lục đục đi rót nước khi con kêu khát, rồi lại thầm thì kể chuyện cổ tích cho con trong lúc đang ngáp dài. Bố kể sai, con trách, lại bắt bố kể lại từ đầu. Đêm nào cũng thế, ngày cứ qua ngày.
 
Nhà chật, muốn kê thêm một chiếc giường để tập cho hai con ngủ riêng mà mãi chẳng thành. Lâu rồi, bố mẹ chẳng có không gian cho riêng mình. Giấc ngủ, đôi khi là tạm bợ.
 
Lại đành phải quen…
 
Nhà có khách
 
Thỉnh thoảng, khách ở quê lên chơi, “định cư” có khi đến cả tuần. Khách ngủ trên ghế dài ở căn phòng năm mét. Nhà chật, thế nên cứ mỗi khi có khách ở lại là mọi sinh hoạt trong gia đình lại bị xáo trộn và đảo lộn.
 
Khách quê thì cứ vô tư, tự nhiên hết cỡ, dùng toa-let trong “giờ cao điểm” đến hơn cả tiếng đồng hồ vì nhà vệ sinh ở đây sạch quá, đẹp quá, khác hẳn cái kiểu “vườn ao chuồng” lạnh ngắt, tối đen ở quê. Chủ nhà lại phải tế nhị, nói khéo để khách ra nhanh vì bọn trẻ còn phải chuẩn bị để đi học.
 
Nhà chật, khách chẳng thể hiểu nỗi khổ của chủ, cứ vô tư đi lại, bật ti vi, xem bóng đá mà cứ mở tiếng oang oang nên hai đứa trẻ mãi chẳng chịu ngủ.
 
Nhà chật, biết bao bất tiện, ra đụng vào chạm, làm cái gì cũng phải kín kẽ. Vợ chồng có tranh luận với nhau, dù chỉ hơi to tiếng một chút, nhưng đến tai khách thì cũng được “thổi” thành chuyện sắp sửa đưa nhau ra tòa. Thế là bố mẹ chồng ở quê, đang yên đang lành cũng đùng đùng đòi lên Hà Nội để “can thiệp” vào chuyện riêng của hai đứa. Nghe ba chữ “sắp ly dị”, hai vợ chồng nhìn nhau chẳng hiểu gì, bố mẹ vẫn cứ thao thao bất tuyệt, hết lời can ngăn, khuyên nhủ các con trong khi chẳng chịu cho hai đứa cơ hội để thanh minh hay bào chữa.
 
Nhà chật, đã xảy ra ối chuyện nực cười.
 
Giấc mơ bình dị


gia-dinh1.jpg

 
Hai vợ chồng đang bàn tính sẽ đi thuê một căn nhà rộng hơn, to hơn để ít ra, hai đứa cũng có không gian của riêng mình. Căn nhà sẽ có một phòng nhỏ cho các con, có một phòng khách thoáng đãng, rộng rãi để bớt… ra đụng, vào chạm, để bớt đi những hiểu lầm nho nhỏ.
 
Đã bao năm, hai vợ chồng quen dần với những đêm ngủ ít cựa mình, ít động đậy vì sợ các con thức giấc. Bao năm rồi, sống trong cái diện tích sinh hoạt chật chột và có phần ngột ngạt ấy, họ đã chẳng còn muốn phàn nàn hoặc quá buồn bã vì không gian chung dường như đã chiếm hết những “khoảng riêng” của hai vợ chồng.
 
Vợ vẫn đi làm, vẫn chăm sóc các con hằng ngày, vẫn quần quật với những công việc không tên, chỉ thỉnh thoảng lắm mới hắt ra những tiếng thở dài từ tận đáy lòng. Không gian nhỏ bé và chật chội ấy từ lâu lắm rồi đã trở thành nơi chất chứa nỗi lòng và cả những nỗi buồn lặt nhặt của vợ. Chồng cười, đọc cho vợ nghe mấy câu thơ nào đó mà anh ấy đã cóp nhặt trên sách báo như để sẻ chia, thông cảm:
 
Khoảng không gian của anh và em
Khi buồn bã em không thể quay mặt đi nơi khác
Anh không thể giấu em một nghĩ lo nào được.
Ta chỉ có mấy thước vuông để cùng khổ cùng vui…
 
Vợ lại cười, giấu cả đi những nỗi buồn lẹp nhẹp. Mơ ước về một căn phòng to hơn, thoáng hơn vẫn còn đang ở phía đằng xa…
 
Phương Linh

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  641

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1190

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  717

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  652

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  603

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  751

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  647

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  629

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  670

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  687

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  659

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  620

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  602

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  598

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  734

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  683

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  612

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  631

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  624

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  594

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website