Chứng kiệm lời yêu

 8/18/2020 |  Admin   214 lượt xem

(nuoitre.com) - “Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Thực sự mà nói, ai lại không cần những lời nói ngọt ngào được tặng riêng cho mình trong cuộc sống. Nam cũng vậy, nữ cũng vậy, ai cũng muốn yêu, được yêu, được thổ lộ, được bày tỏ sự yêu thương... Hiểu hết giá trị của lời yêu thương, mới thấy rằng ý nghĩa của nó thật kỳ diệu...

Những nghiên cứu về tình cảm đã chứng minh rằng dù không nên tin hoàn toàn vào những lời bày tỏ tình cảm của con người nhưng nhất thiết “kênh nói” là một trong những kênh rất quan trọng để thổ lộ tình cảm. Thông thường, trong giai đoạn đầu của tình yêu, nhiều người đàn ông có thể dễ dàng và thoải  mái nói những câu “có cánh”. Thế nhưng, khi đã yêu nhau thực sự, nhiều người rất kiệm lời. Theo sự lý giải của khá nhiều ông chồng thì: chuyện thường ngày, biết rồi thì nói làm chi? Ấy vậy nhưng các anh đâu biết rằng có nhiều phụ nữ rất buồn đau và lo lắng, thậm chí khổ sở và mất ăn, mất ngủ vì thiếu những lời yêu này.


buon1.jpg


Chị Y., chủ của một công ty tâm sự: “Không biết tại sao mà ông ấy kiệm lời như thế trong khi biết rằng mình rất thích nghe những lời yêu. Nếu nói những lời đó thì ông ấy có mất gì đâu? Ông ấy không hiểu rằng một lời nói yêu thương sẽ làm cho niềm tin tình cảm được nuôi dưỡng, trái tim của mình rung động mãnh liệt như thời mới cưới...”. Chị cho biết cũng chính vì chồng ít nói lời yêu nên chị đâm ra nghi ngờ và bực bội. Nhiều khi có chuyện nhỏ thôi, chị cũng muốn làm to thử xem khả năng nói của chồng có vấn đề gì hay không...
 
Trường hợp của Th. cũng là một ví dụ rất điển hình. Dù rằng cả hai vợ chồng sống rất hòa thuận nhưng sau khi cưới 5 năm thì anh ấy ít nói hẳn. Vốn dĩ là một người rất giàu tình cảm nên Th. luôn mong muốn được sẻ chia, tâm sự, ấy vậy mà vừa mở miệng thì anh ấy bảo rằng thôi đừng nói chuyện công ty... Mỗi lần mong muốn được động viên hay thậm chí chuyện trò một cách “tình tứ” trong khi gần gũi thì anh ấy chẳng hề đáp ứng... Cứ liên tục bảo rằng thôi khuya rồi, ngủ đi… mỗi khi chị muốn tâm sự hoặc muốn “chuyện đó”... Dần dần, Th. dường như lãnh cảm... Thử nhiều biện pháp như nhờ chồng giải quyết giùm khó khăn này ở công ty, thẳng thắn nói với anh ấy về nhu cầu được nhận lời yêu của mình nhưng anh ấy bảo rằng anh không quen nói những lời âu yếm vì mắc cỡ! Th. gần như cụt hứng...
 
Thực sự mà nói, những lời yêu rất quan trọng đối với người phụ nữ cũng như đối với quan hệ yêu đương hoặc đời sống vợ chồng. Nhiều người phụ nữ thực sự cảm thấy rất hạnh phúc khi được người yêu hoặc người chồng của mình âu yếm không chỉ bằng vòng tay mà còn những lời nói ngọt ngào. Chính những lời nói này sẽ là chất men rất quan trọng để làm cho tình cảm thăng hoa cũng như quan hệ gối chăn thực sự hạnh phúc.


lang-man.jpg

 
Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy chính những lời nói yêu đương làm giảm đi rất nhiều những hụt hẫng, lo sợ, những xúc cảm tiêu cực trong khi yêu nhau...
 
Kiệm lời yêu sẽ thật nguy hiểm, có thể khiến cho tình yêu dường như sắp chết khô vì thiếu những giọt nước mát chăm bón. Những lời yêu không chỉ làm cho tình yêu lớn dần mà còn làm cho hôn nhân thêm bền vững.
 
PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn
Trưởng bộ môn Tâm lý họckhoa Tâm lý – Giáo dục, trường ĐHSP TP.HCM
Theo bacsigiadinh.org

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  249

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  318

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  251

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  238

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  225

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  260

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  245

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  225

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  239

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  247

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  237

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  216

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  194

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  199

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  283

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  229

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  208

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  215

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  210

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  190

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website