Cư xử khi chồng mất việc

 8/18/2020 |  Admin   500 lượt xem

(nuoitre.com) - Sự nghiệp đối với đàn ông rất quan trọng. Khi thất nghiệp, dù ở mức kiếm ra tiền không bằng vợ nhưng họ sẽ luôn cảm thấy mình vô dụng, thất bại (cho dù đã “quán triệt tư tưởng” rằng, không làm việc này thì việc kia, họ có thể lui về nhà dạy dỗ con cái học hành, nội trợ giúp vợ…).

Cư xử khi chồng mất việc


Trong bối cảnh kinh tế suy thoái lan rộng toàn cầu, không ít gia đình rơi vào tình trạng có người bị thất nghiệp! Các chuyên gia tâm lý cho rằng, dù trong gia đình, vợ là người kiếm tiền nhiều hơn chồng thì việc vợ thất nghiệp không nặng nề bằng chồng bị mất việc. Với nữ trí thức, nếu rơi vào trường hợp chồng mất việc lại càng cần phải xử lý thật khéo léo, khôn ngoan và tế nhị.

Sự nghiệp đối với đàn ông rất quan trọng. Khi thất nghiệp, dù ở mức kiếm ra tiền không bằng vợ nhưng họ sẽ luôn cảm thấy mình vô dụng, thất bại (cho dù đã “quán triệt tư tưởng” rằng, không làm việc này thì việc kia, họ có thể lui về nhà dạy dỗ con cái học hành, nội trợ giúp vợ…). Trường hợp này, người xưa thường gói gọn trong hai từ gọi là “sĩ diện” hay nói theo ngôn ngữ hiện đại là “bản lĩnh đàn ông”.

Khi một người thất nghiệp, bất kể là nam hay nữ, cảm giác đầu tiên hụt hẫng và tiếp theo là trạng thái cô đơn. Ở người đàn ông, cảm giác này sẽ gấp đôi, gấp ba phụ nữ. Và tất nhiên, khi chồng thất nghiệp, gánh nặng sẽ đổ hết lên vai người vợ. Không chỉ cơm áo, mà còn gánh nặng về tâm lý. Hơn thế nữa, đó là sự chịu đựng trạng thái “thất thường” của chồng. Bất kỳ một cư xử nào của người vợ dù có khéo léo đến đâu cũng có thể làm chồng bị tổn thương.
Cư xử khi chồng mất việc

 


Hãy thử xem các chị nữ trí thức chia sẻ những gì?
- Đầu tiên là tiền đâu để sinh hoạt gia đình trong thời gian sắp tới? Kế đến là những diễn biến tâm lý xáo trộn của người phải làm những công việc vốn không phải của mình, cho dù đó là công việc dạy con học mà anh ấy vẫn đảm nhiệm khi trước. Tiếp nữa, không phải những đứa con không biết là bố chúng bị thất nghiệp… Vai trò của ông bố ít nhiều cũng giảm sút đi một cách đáng kể… Thôi thì, hãy lạc quan coi đó là một cái “đận” của gia đình và cố gắng vượt qua.

- Cái khó khăn nhất trong gia đình có chồng thất nghiệp là điều chỉnh lời ăn tiếng nói của vợ. Phụ nữ - dù là những trí thức, lúc đó cũng hay than thân trách phận, càm ràm, phàn nàn... Vấn đề ở đây là: Hãy bình tĩnh, nên nhìn mọi thứ với quan điểm hài hước một chút và quan trọng là, không phải chồng thất nghiệp đều khoán hết việc nhà cho anh ấy bởi quan niệm “tôi đi làm thì anh phải nội trợ”. Nếu trước kia mọi thứ “Anh ơi, anh làm giúp…”, bây giờ chồng thất nghiệp ở nhà cũng phải “Anh ơi, anh giúp em…”. Đó là lời nói khéo, nhắc nhở chồng rằng, anh chỉ tạm thời giúp em thôi, còn việc của anh là ở ngoài xã hội kia. Điều quan trọng nữa là vợ phải cùng chồng xắn tay áo tìm kiếm việc làm mới, đó là cách giải quyết vấn đề tích cực nhất và cũng để khẳng định rằng, chồng không đơn độc khi anh gặp khó khăn, lúc nào em cũng sát cánh cùng anh.

- Cái lo lắng nhất khi chồng thất nghiệp là “nhàn cư vi bất thiện”. Đàn ông nhiều khi họ dễ buông xuôi hơn phụ nữ. Người phụ nữ, với bản tính hay lam hay làm, thất nghiệp họ cũng có thể kiếm việc gì đó làm ngay. Ở người đàn ông, không thể một sớm một chiều thích nghi được với sự nhàn rỗi. Do đó, nghĩ việc gì để “điền vào chỗ trống” thời gian của chồng là điều quan trọng. Việc gì cũng được miễn là có ích cho gia đình, dù việc ấy không ra tiền, thậm chí phải bỏ tiền ra nữa như học một nghề gì đó, thêm một văn bằng nữa chẳng hạn. Đôi lúc trong cái rủi lại hóa may!

- Một điều rất tế nhị khi chồng thất nghiệp là chuyện phòng the. Trước kia sao thì bây giờ vậy. Đôi khi cách giải quyết vấn đề không ổn thỏa gây ra mâu thuẫn lớn. Sông có khúc, người có lúc, cũng may là chồng mới thất nghiệp, chứ nếu chồng nằm bệnh thì cái nào khó khăn hơn?

Đó là lời tâm sự rất thật của những người phụ nữ trí thức đã đi qua giai đoạn có chồng thất nghiệp. Mong rằng những ý kiến nhỏ này có thể hữu ích cho chị em phụ nữ.

Thi Thi

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  641

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1190

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  717

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  652

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  603

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  751

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  648

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  629

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  670

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  687

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  659

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  620

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  602

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  598

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  734

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  683

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  612

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  631

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  624

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  594

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website