Để chồng chia sẻ việc nhà

 8/18/2020 |  Admin   29 lượt xem

(nuoitre.com) - Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Nói những lời ngọt ngào: “Đàn ông ưa ngọt”, do đó, bạn nên nói những lời ngọt ngào, nhỏ nhẹ và tỏ ra thật vui sướng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ, quan tâm từ phía chồng bạn. Chẳng có ông chồng nào đủ can đảm để từ chối những lời đề nghị “ngọt như mía lùi” của vợ mình.
 

chong-lam-viec-nha-1.jpg
 

Đừng đặt ra yêu cầu quá cao: Một trong những lý do khiến đàn ông nản việc nhà là họ cảm thấy mình không thể làm đúng theo yêu cầu của vợ. Đừng thắc mắc khi cái “chuẩn” của chồng khác xa so với yêu cầu của bạn. Nếu không chấp nhận sự kém hoàn hảo ấy thì bạn chỉ còn cách tự làm lấy mọi việc. Hạ mức chuẩn xuống một chút và khích lệ, khen ngợi đúng lúc là “liều doping” kích thích chồng bạn hăng hái việc nhà hơn. Nếu cần góp ý, bạn nên nhẹ nhàng và đừng nói ngay lúc ấy để tránh việc chồng bạn cảm thấy chán, mất tự tin và dần dần sẽ rút lui.
 
Yêu chồng hơn nữa: Khi không được giúp đỡ việc nhà, bạn trở nên kém nhiệt huyết trong chuyện chăn gối. Hệ quả là chồng bạn cũng vì thế mà bớt đi cảm xúc với vợ. Giải pháp tốt có thể để đàn ông quan tâm hơn đến vợ và chịu vào bếp là tìm lại cảm xúc với chồng. Bạn càng yêu chồng thì càng được yêu thương và việc nhà cũng theo đó mà được giảm tải. Đàn ông được yêu chiều trong phòng ngủ sẽ sẵn sàng cùng vợ trong việc nhà.
 
Đề nghị chồng chia sẻ và phân chia rõ ràng: Nếu chồng bạn vẫn ít chịu làm việc nhà, thay vì im lặng giữ nỗi bực tức hay phàn nàn với người thân, hãy nói với chồng rằng bạn đang cảm thấy quá tải việc nhà và thực sự cần sự giúp đỡ của anh ấy. Tạo ra một danh sách ngắn những việc cần anh ấy làm, cụ thể hóa từng công việc như rửa bát sau bữa tối, dọn nhà vào thứ bảy và trông con ít nhất một buổi sáng cuối tuần để bạn có thể nghỉ ngơi. Đàn ông thích sự cụ thể và đơn giản.


chong-lam-viec-nha-2.jpg

 
Đừng quên cảm ơn anh ấy vì điều đó. Thực tế, không phải người đàn ông nào cũng cho rằng nội trợ là việc của họ, nhưng vẫn luôn sẵn lòng làm. Bạn cần khôn ngoan tận dụng sự sẵn lòng đó.
 
Hướng dẫn chi tiết: Luộc rau sao cho vừa chín, lau nhà thế nào để nhanh sạch, tắm cho con qua mấy quy trình... là những thứ “lạ như sao Hỏa” với các ông chồng chưa được thực hành bao giờ. Thế nên, hãy giảng giải kỹ lưỡng cách làm từng việc cụ thể cho chồng. Hôm nay cơm có thể chưa chín kỹ thì ngày mai canh sẽ ngon hơn. Trong vấn đề này, cái bạn cần là sự kiên nhẫn.
 
Chúc các bạn thành công!
 
Th.S XHH Phạm Thị Thúy

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  35

 8/18/2020

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  29

 8/18/2020

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  32

 8/18/2020

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  35

 8/18/2020

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  28

 8/18/2020

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  32

 8/18/2020

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  36

 8/18/2020

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  33

 8/18/2020

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  31

 8/18/2020

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  31

 8/18/2020

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website