Để chồng chia sẻ việc nhà

 8/18/2020 |  Admin   538 lượt xem

(nuoitre.com) - Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Nói những lời ngọt ngào: “Đàn ông ưa ngọt”, do đó, bạn nên nói những lời ngọt ngào, nhỏ nhẹ và tỏ ra thật vui sướng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ, quan tâm từ phía chồng bạn. Chẳng có ông chồng nào đủ can đảm để từ chối những lời đề nghị “ngọt như mía lùi” của vợ mình.
 

chong-lam-viec-nha-1.jpg
 

Đừng đặt ra yêu cầu quá cao: Một trong những lý do khiến đàn ông nản việc nhà là họ cảm thấy mình không thể làm đúng theo yêu cầu của vợ. Đừng thắc mắc khi cái “chuẩn” của chồng khác xa so với yêu cầu của bạn. Nếu không chấp nhận sự kém hoàn hảo ấy thì bạn chỉ còn cách tự làm lấy mọi việc. Hạ mức chuẩn xuống một chút và khích lệ, khen ngợi đúng lúc là “liều doping” kích thích chồng bạn hăng hái việc nhà hơn. Nếu cần góp ý, bạn nên nhẹ nhàng và đừng nói ngay lúc ấy để tránh việc chồng bạn cảm thấy chán, mất tự tin và dần dần sẽ rút lui.
 
Yêu chồng hơn nữa: Khi không được giúp đỡ việc nhà, bạn trở nên kém nhiệt huyết trong chuyện chăn gối. Hệ quả là chồng bạn cũng vì thế mà bớt đi cảm xúc với vợ. Giải pháp tốt có thể để đàn ông quan tâm hơn đến vợ và chịu vào bếp là tìm lại cảm xúc với chồng. Bạn càng yêu chồng thì càng được yêu thương và việc nhà cũng theo đó mà được giảm tải. Đàn ông được yêu chiều trong phòng ngủ sẽ sẵn sàng cùng vợ trong việc nhà.
 
Đề nghị chồng chia sẻ và phân chia rõ ràng: Nếu chồng bạn vẫn ít chịu làm việc nhà, thay vì im lặng giữ nỗi bực tức hay phàn nàn với người thân, hãy nói với chồng rằng bạn đang cảm thấy quá tải việc nhà và thực sự cần sự giúp đỡ của anh ấy. Tạo ra một danh sách ngắn những việc cần anh ấy làm, cụ thể hóa từng công việc như rửa bát sau bữa tối, dọn nhà vào thứ bảy và trông con ít nhất một buổi sáng cuối tuần để bạn có thể nghỉ ngơi. Đàn ông thích sự cụ thể và đơn giản.


chong-lam-viec-nha-2.jpg

 
Đừng quên cảm ơn anh ấy vì điều đó. Thực tế, không phải người đàn ông nào cũng cho rằng nội trợ là việc của họ, nhưng vẫn luôn sẵn lòng làm. Bạn cần khôn ngoan tận dụng sự sẵn lòng đó.
 
Hướng dẫn chi tiết: Luộc rau sao cho vừa chín, lau nhà thế nào để nhanh sạch, tắm cho con qua mấy quy trình... là những thứ “lạ như sao Hỏa” với các ông chồng chưa được thực hành bao giờ. Thế nên, hãy giảng giải kỹ lưỡng cách làm từng việc cụ thể cho chồng. Hôm nay cơm có thể chưa chín kỹ thì ngày mai canh sẽ ngon hơn. Trong vấn đề này, cái bạn cần là sự kiên nhẫn.
 
Chúc các bạn thành công!
 
Th.S XHH Phạm Thị Thúy

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  616

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1161

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  691

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  625

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  577

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  721

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  621

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  607

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  645

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  659

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  631

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  594

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  576

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  572

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  706

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  653

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  585

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  598

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  596

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  567

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website