Đừng khó chịu khi chồng cằn nhằn

 8/18/2020 |  Admin   37 lượt xem

(nuoitre.com) - Miệng thì cằn nhằn rằng chồng chẳng chịu làm việc nhà, còn mình thì luôn tay luôn chân làm hết mọi việc. Đừng làm thế! Bạn sẽ chẳng tạo được môi trường để chồng có cơ hội thay đổi đâu!

Các bà vợ luôn muốn tìm những ngôn ngữ khôn ngoan và dịu dàng nhất hòng dụ dỗ chồng làm việc nhà. Có thể bạn sẽ bảo rằng “Anh ơi, hôm nay em về muộn, anh đi chợ hộ em nhé!” và giọng thì hạ hết cỡ, "độ nịnh bợ" thì khỏi phải bàn. Tuy nhiên, không phải lần nào chồng cũng đồng ý hoặc nếu có đồng ý thì lại càu nhàu: “Em làm gì mà về muộn?” và y như rằng tối về chồng lại mát mẻ: “Con ơi, hôm nay ăn cơm bố nấu nhé, mẹ con còn bận đi chơi!”
 

viec-nha1.jpg


Bản thân mỗi chúng ta cũng thường dùng kiểu nhờ vả có vẻ dịu dàng yêu kiều ấy với chồng. Tuy nhiên, sau khi gặp các chuyên gia tâm lý thì những từ như “hộ” hay “giúp” và cách nói gần như “hạ mình” của các bà vợ đã khiến chồng nghĩ rằng họ đang phải làm những việc không phục vụ gì cho họ cả. Các nhà tâm lý cho biết, những câu nói này nếu được thay bằng: “Em vo gạo, anh nhặt rau muống nhé!” và “Anh đã phơi đồ chưa?” thì về lâu dài, sẽ tốt hơn rất nhiều cho các bà vợ.

Ban đầu, các ông chồng có thể khó chịu, ngay cả các bà vợ cũng thấy không thuận miệng. Nhưng việc thay đổi này sẽ tránh được hệ quả là các ông chồng cảm thấy bất công khi phải làm việc nhà. Họ dần dà sẽ phải làm quen với ý nghĩ việc nhà là việc chung và họ có làm điều gì cũng là để đóng góp cho gia đình và cho chính bản thân họ.

Nhưng nếu chồng vẫn tiếp tục cằn nhằn thì phải làm sao đây?

Theo John Gray, nhà tâm lý học người Mỹ nổi tiếng về tâm lý cặp đôi, do rất nhiều yếu tố, cả về mặt xã hội lẫn sự quy định về giới, đàn ông không thể không cằn nhằn khi bị giao việc nhà: “Trời ơi! Một đống bát đĩa thế này cơ à!”. Nhưng rồi sau khi rửa bát xong, họ lại vui vẻ ngồi lướt web, chỉ cho vợ xem cái này cái kia, thậm chí, là ôm vợ, ngước mắt và chờ một sự âu yếm cho thái độ chăm chỉ của anh ta.

“Việc chồng bạn phàn nàn trước khi phải làm việc nhà cũng giống như trước khi tỉnh táo hẳn khỏi giấc ngủ, ai cũng phải lơ mơ một lúc vậy”, John Gray cho biết, “nên khi chồng cằn nhằn, đừng vội tự ái hoặc thấy có lỗi vội vì đó chỉ là màn khởi động trước khi anh thực sự bắt tay vào làm việc mà thôi”.

Bạn càng không nên cằn nhằn trở lại: “Em làm bao nhiêu việc, anh xem anh làm cái gì mà đã cằn nhằn!” hay đại loại thế. Hãy im lặng và dịu dàng ngồi chờ anh ấy quay lại với chiến tích “hoàn thành công việc” và hãy ôm anh ấy, để biểu lộ rằng bạn đánh giá cao đóng góp của anh ấy cho gia đình.

Khi đó, chồng bạn sẽ cảm thấy rằng mình đã làm được một việc tốt và được ghi nhận. Vậy các bà vợ nên thử cách này một thời gian xem. Không hờn dỗi chồng theo kiểu: “Thôi em không cần anh làm nữa!” hoặc “Có tí việc mà anh cũng phàn nàn!”
Hãy im lặng và tặng anh ấy sự tán thưởng kín đáo, đảm bảo vợ chồng bạn sẽ hết tị nạnh khi làm việc nhà.

Quyết Tâm

liên quan

Cám ơn máy giặt hỏng  38

 8/18/2020

Nhìn đống quần áo bẩn đã hai ngày không giặt mà tôi cảm thấy rụng rời tay chân, nhưng biết làm thế nào bây giờ, máy giặt sửa hai ngày nữa mới xong, chẳng lẽ để làm mồi cho lũ nhà tí nó gặm nhấm?

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi vợ à!  39

 8/18/2020

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng: - Ba ơi, cho con tiền mua quần áo mới, sắp đến Tết rồi!

Xem chi tiết 

Cái Tết đầu tiên của... dâu trưởng  41

 8/18/2020

Nhớ cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao mình lại có thể “kiên cường” đến vậy.

Xem chi tiết 

Tại sao phụ nữ cần biết nấu ăn?  47

 8/18/2020

Các cô gái không ý thức được việc cần biết nấu nướng cho đến khi họ phải bất đắc dĩ trổ tài bếp núc tại nhà bạn trai. Khi ấy, họ đã khiến cả nhà bạn trai phải "kinh hoàng".

Xem chi tiết 

Chứng kiệm lời yêu  41

 8/18/2020

“Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Thực sự mà nói, ai lại không cần những lời nói ngọt ngào được tặng riêng cho mình trong cuộc sống. Nam cũng vậy, nữ cũng vậy, ai cũng muốn yêu, được yêu, được thổ lộ, được bày tỏ sự yêu thương... Hiểu hết giá trị của lời yêu thương, mới thấy rằng ý nghĩa của nó thật kỳ diệu...

Xem chi tiết 

Chuyện vợ chồng mình  40

 8/18/2020

Chồng lại hậm hực đi vào phòng, đóng cánh cửa gỗ cái rầm chỉ vì mấy lời cằn nhằn của vợ. Vợ ngơ ngác, vẫn chưa biết mình sai ở điều gì, chỉ thấy mệt mỏi, ấm ức. Càu nhàu, than thở dăm ba câu, cốt chỉ để giải tỏa “xì trét” thôi mà. Vậy tại sao chồng lại có phản ứng gay gắt đến thế?

Xem chi tiết 

Sự tinh tế quá đáng của phụ nữ  37

 8/18/2020

Nếu như sự tinh tế không có điểm dừng hay nói khác hơn bị đẩy lên đến đỉnh thì cuộc sống gia đình hay quan hệ vợ chồng sẽ trở nên rất ngột ngạt và căng thẳng.

Xem chi tiết 

Đã là chồng có cần tặng quà?  34

 8/18/2020

Ai cũng biết đời sống vợ chồng tuy có cái vui nhưng hầu hết đều mất đi sự lãng mạn và “hào hứng” của thuở ban đầu. Đặc biệt là vào các dịp sinh nhật, lễ, kỉ niệm trong năm.

Xem chi tiết 

Để chồng chia sẻ việc nhà  40

 8/18/2020

Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Xem chi tiết 

Những cuộc ngoại tình công chức  38

 8/18/2020

Theo nhận định, giới công chức ngoại tình có nhiều "mánh khóe": thời gian, địa điểm hoạt động thường rất khó phát hiện. Bởi lẽ, sáng quần áo tươm tất, xách cặp lên xe đi làm bình thường, về nhà đúng giờ đúng giấc, lý do “tăng ca” hợp lý, vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, người vợ, người mẹ mẫu mực.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website