Đừng khó chịu khi chồng cằn nhằn

 8/18/2020 |  Admin   520 lượt xem

(nuoitre.com) - Miệng thì cằn nhằn rằng chồng chẳng chịu làm việc nhà, còn mình thì luôn tay luôn chân làm hết mọi việc. Đừng làm thế! Bạn sẽ chẳng tạo được môi trường để chồng có cơ hội thay đổi đâu!

Các bà vợ luôn muốn tìm những ngôn ngữ khôn ngoan và dịu dàng nhất hòng dụ dỗ chồng làm việc nhà. Có thể bạn sẽ bảo rằng “Anh ơi, hôm nay em về muộn, anh đi chợ hộ em nhé!” và giọng thì hạ hết cỡ, "độ nịnh bợ" thì khỏi phải bàn. Tuy nhiên, không phải lần nào chồng cũng đồng ý hoặc nếu có đồng ý thì lại càu nhàu: “Em làm gì mà về muộn?” và y như rằng tối về chồng lại mát mẻ: “Con ơi, hôm nay ăn cơm bố nấu nhé, mẹ con còn bận đi chơi!”
 

viec-nha1.jpg


Bản thân mỗi chúng ta cũng thường dùng kiểu nhờ vả có vẻ dịu dàng yêu kiều ấy với chồng. Tuy nhiên, sau khi gặp các chuyên gia tâm lý thì những từ như “hộ” hay “giúp” và cách nói gần như “hạ mình” của các bà vợ đã khiến chồng nghĩ rằng họ đang phải làm những việc không phục vụ gì cho họ cả. Các nhà tâm lý cho biết, những câu nói này nếu được thay bằng: “Em vo gạo, anh nhặt rau muống nhé!” và “Anh đã phơi đồ chưa?” thì về lâu dài, sẽ tốt hơn rất nhiều cho các bà vợ.

Ban đầu, các ông chồng có thể khó chịu, ngay cả các bà vợ cũng thấy không thuận miệng. Nhưng việc thay đổi này sẽ tránh được hệ quả là các ông chồng cảm thấy bất công khi phải làm việc nhà. Họ dần dà sẽ phải làm quen với ý nghĩ việc nhà là việc chung và họ có làm điều gì cũng là để đóng góp cho gia đình và cho chính bản thân họ.

Nhưng nếu chồng vẫn tiếp tục cằn nhằn thì phải làm sao đây?

Theo John Gray, nhà tâm lý học người Mỹ nổi tiếng về tâm lý cặp đôi, do rất nhiều yếu tố, cả về mặt xã hội lẫn sự quy định về giới, đàn ông không thể không cằn nhằn khi bị giao việc nhà: “Trời ơi! Một đống bát đĩa thế này cơ à!”. Nhưng rồi sau khi rửa bát xong, họ lại vui vẻ ngồi lướt web, chỉ cho vợ xem cái này cái kia, thậm chí, là ôm vợ, ngước mắt và chờ một sự âu yếm cho thái độ chăm chỉ của anh ta.

“Việc chồng bạn phàn nàn trước khi phải làm việc nhà cũng giống như trước khi tỉnh táo hẳn khỏi giấc ngủ, ai cũng phải lơ mơ một lúc vậy”, John Gray cho biết, “nên khi chồng cằn nhằn, đừng vội tự ái hoặc thấy có lỗi vội vì đó chỉ là màn khởi động trước khi anh thực sự bắt tay vào làm việc mà thôi”.

Bạn càng không nên cằn nhằn trở lại: “Em làm bao nhiêu việc, anh xem anh làm cái gì mà đã cằn nhằn!” hay đại loại thế. Hãy im lặng và dịu dàng ngồi chờ anh ấy quay lại với chiến tích “hoàn thành công việc” và hãy ôm anh ấy, để biểu lộ rằng bạn đánh giá cao đóng góp của anh ấy cho gia đình.

Khi đó, chồng bạn sẽ cảm thấy rằng mình đã làm được một việc tốt và được ghi nhận. Vậy các bà vợ nên thử cách này một thời gian xem. Không hờn dỗi chồng theo kiểu: “Thôi em không cần anh làm nữa!” hoặc “Có tí việc mà anh cũng phàn nàn!”
Hãy im lặng và tặng anh ấy sự tán thưởng kín đáo, đảm bảo vợ chồng bạn sẽ hết tị nạnh khi làm việc nhà.

Quyết Tâm

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  644

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1195

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  721

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  657

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  608

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  756

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  652

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  632

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  676

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  691

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  662

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  625

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  606

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  601

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  738

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  686

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  618

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  633

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  629

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  597

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website