Hài hước mang lại hòa thuận

 8/18/2020 |  Admin   540 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi tranh cãi với vợ, các ông không nên dùng lý lẽ sắc sảo, những câu nói gây tổn thương mà nên tranh luận bằng thứ ngôn ngữ có tính hài hước.

Ai cũng muốn vui vẻ với mọi người, nhưng cuộc sống đâu phải lúc nào cũng êm thắm. Việc tranh cãi với những người không đồng quan điểm là điều khó tránh khỏi. Và, một khi đã tranh cãi thì ai cũng nghĩ mình đúng, người khác sai nên câu chuyện rất có thể trở nên căng thẳng, nặng nề...
 
Anh Quân, trong khi chờ vợ dọn cơm, tranh thủ đem cái quạt điện ra sửa. Chị Loan đang nấu cơm, vợ chồng vừa làm vừa nói chuyện vui vẻ. Bỗng chị Loan hỏi: “Hành anh mua về để đâu rồi?”. Anh ngớ người, chợt nhớ là vợ có gọi điện thoại nhờ anh trên đường về ghé qua chợ mua hộ mớ hành nhưng anh quên mất. Anh chống chế cho qua chuyện: “Không có hành cũng chẳng sao!”. Nhưng chị Loan lại nhất định phải có hành: “Anh để đấy chạy ra chợ mua mớ hành đi! Em dở tay không đi được”. Anh đang bực mình vì vặn quá tay gãy mất cái ốc vít bằng nhựa nên gằn giọng: “Thôi đi, không có hành đã chết à?”.
 
Chị không chịu thôi, vẫn dai dẳng: “Người không được tích sự gì, nhờ một việc cỏn con thế cũng không làm được”. Ngừng một lát, chị lại tiếp: “Anh đem cái quạt ra hiệu cho người ta sửa đi! Loay hoay như thế chỉ có lợn lành hóa lợn què”. Bỗng chị giật mình nghe đánh “choang” một tiếng, cái quạt bay vèo ra sân, kèm theo một tiếng... chửi thề.

Chị sầm mặt lẩm bẩm: “Vô văn hóa!”. Anh Quân chạy đến chỉ vào vợ: “Đại học mà vô văn hóa thì cái hạng trung cấp như cô xếp vào loại gì hả?”. Chị ăn miếng trả miếng ngay: “Đại học cũng có năm bảy loại. Có loại đầu toàn bã đậu”. “Bốp”! Sau cái tát của chồng, vợ ôm mặt gào lên. Thế là thành một cuộc chiến thực sự. Chị đùng đùng bế con bỏ về nhà mẹ đẻ. Nửa tháng sau, hai người vẫn chưa làm lành được với nhau.
Hài hước mang lại hòa thuận

 

 
Cái giá của sự hơn thua

Đã tranh cãi thì chẳng ai không muốn giành phần thắng, nhất là với đàn ông, bởi tính hiếu thắng dường như đã được tạo hóa cài đặt trong gien của họ. Với họ, ngôn ngữ không đơn thuần chỉ để giao tiếp mà còn là công cụ để đua tranh. Vì vậy, trong đa số cuộc “nội chiến”, đàn ông thường giành phần thắng cho bằng được, nếu không thắng được bằng ngôn ngữ, họ sẽ dùng đến sức mạnh cơ bắp. Tiếc là, đôi khi thắng lại đồng nghĩa với… bại.
 
Cái giá của chiến thắng nhẹ nhất có thể là bữa tối không có cơm; nặng hơn là ra đi-văng ngủ một mình cho muỗi đốt, mai đến cơ quan phờ phạc như quân thất trận. Cũng có khi các bà trả đũa bằng cách nằm quay mặt vào tường, chồng vừa động đến đã bị hất tay ra kêu mệt, "mỡ treo cho mèo nhịn". Vì thế, đàn ông nên xác định cãi nhau với vợ chỉ là “đá giao hữu” chứ không phải “một mất một còn”, phải biết thua trong danh dự mới là cao thủ, vì sau đó chỉ sợ không đủ sức mà nhận… “bồi thường chiến tranh”.

Sức mạnh của sự hài hước

Có những cuộc “chiến tranh” trong gia đình mà khi bão táp qua đi, bình tĩnh nghĩ lại, hai người trong cuộc cũng không nhớ nổi mình đã bắt đầu cãi nhau vì chuyện gì. Đặc điểm của phái mạnh là khả năng định hướng tốt hơn, nên đàn ông phải luôn “cầm trịch” cuộc tranh cãi.
 
Khi thấy vợ “lạc đề”, nên dừng lại hoặc lái câu chuyện trở về chủ đề ban đầu. Nếu bạn cứ để đối phương “dẫn dắt", "trận đấu” không biết sẽ đi đến đâu. Khi tức quá không làm chủ được hành vi thì từ “đấu tranh chính trị”, bạn có thể chuyển sang “quân sự”, đập phá cái gì đó cho bõ tức, hôm sau lại... tiếc.
 
Khi khảo sát 100 bà vợ: “Đức tính nào của người chồng mà phụ nữ thích nhất?” thì có đến 87% thích tính hài hước. Vì vậy, khi tranh cãi với vợ, các ông không nên dùng lý lẽ sắc sảo, những câu nói gây tổn thương mà nên tranh luận bằng thứ ngôn ngữ có tính hài hước. Đôi khi cũng phải “miệng lưỡi” chút xíu vì đặc điểm muôn thuở của phụ nữ là ưa nịnh.
 
Người phương Tây đánh giá cao những đàn ông giỏi “nịnh đầm”. Nhiều khi chỉ một câu pha trò là có thể tránh được cả một cuộc chiến đau đầu. Chẳng hạn, khi vợ bảo nhất thiết phải có hành mới ngon, tại sao anh Quân không nói: “Vợ anh nấu ăn thì không cần hành vẫn ngon ngất trời”. Hoặc: “Anh đã cố đi tìm năm cái chợ mà vẫn không ra thứ hành ngon nhất, chỉ toàn hành héo, anh sợ đem về em mắng nên không dám mua...”. Vợ cũng biết là chồng nói ngoa, nhưng làm sao giận được?

Như Trinh

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  656

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1206

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  730

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  666

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  618

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  766

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  660

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  641

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  686

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  700

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  672

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  635

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  616

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  610

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  746

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  693

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  629

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  642

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  638

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  609

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website