Khoảng trời riêng trong cuộc sống vợ chồng

 8/18/2020 |  Admin   743 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi hai cá thể gắn kết lại thành một gia đình, mọi thứ mặc nhiên được xem là “của chung”, nên những khái niệm về “cái riêng” hầu như không còn tồn tại.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý, xã hội học vẫn khuyên, mỗi người nên giữ cho mình một khoảng trời riêng, cái “góc riêng” ấy là bất khả xâm phạm nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Sự can thiệp quá sâu vào góc riêng của mỗi người hay sự lạm dụng khoảng riêng ấy vì một mục đích nào đó ngoài hôn nhân đều gây ra những tác động tiêu cực.


vo-chong-gian-nhau.jpg
Đừng vì cái “góc riêng” ấy mà biến mình thành những “cai tù”. (Ảnh minh họa)

 
Là một phụ nữ năng động, hiện đại và đặc biệt yêu thích những công cụ high-tech, chị Vân mày mò lập facebook, mà theo chị là “để khỏi lạc hậu với mọi người”. Thế nhưng, chồng chị lại không nghĩ vậy. Anh thường xuyên kiểm tra xem chị post gì, bạn bè của chị gồm những ai, comment cho chị những gì… Anh không “pro” lắm về mấy khoản này nhưng lại vặn vẹo chị đủ thứ, khiến chị bực mình, dẹp luôn facebook.
 
Thủy, vốn nổi tiếng là được chồng chiều vì chỉ ở nhà, không đi làm, lại được chồng cung phụng đầy đủ. Ở nhà hoài cũng buồn, thỉnh thoảng, Thủy rủ mấy người bạn thân đi mua sắm hay ăn uống, vậy mà chồng Thủy luôn tra hỏi đủ điều. Mỗi lần đi đâu, chồng Thủy đều muốn chở vợ đi, đến giờ lại đến đón về. Có khi hẹn đi ăn với một cô bạn, anh lại đi theo, ngồi từ đầu đến cuối buổi khiến họ chẳng “tám” gì được, hết cả hứng thú! Thủy rất chán nản, không chỉ vì cảm giác không được chồng tin tưởng mà cô thấy bị quản thúc như một tù nhân.
 
Trong khi đó, anh Dũng, trưởng phòng kinh doanh của một công ty thương mại – dịch vụ lại “sắm” cho mình một góc riêng dành cho… nhân tình. Vợ anh vốn tin tưởng người chồng đạo mạo, chỉn chu nên ít khi lục xét những khi anh đi công tác xa. “Khoảng trời riêng” của anh chỉ được phơi bày khi chị vô tình đọc được tin nhắn của cô thư ký trong điện thoại của anh. Thì ra, ngoài mái ấm gia đình, công ty chính là “mái ấm” thứ hai, nuôi dưỡng mối quan hệ của anh và cô thư ký bấy lâu nay. Chị hối hận khi đã không quan tâm sâu sát đến chồng, ngại cùng anh tham gia những buổi họp mặt của công ty, không thắc mắc khi thấy những biểu hiện lạ ở anh, cũng không “lăn tăn” khi anh hay bất ngờ vắng nhà vào những thời điểm nhạy cảm… Bởi chị cho rằng, chị cần tôn trọng “khoảng trời riêng” của anh, cả trong công việc lẫn đời sống!


vo-chong-hanh-phuc.jpg
Mỗi người nên giữ cho mình một khoảng trời riêng nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. (Ảnh minh họa)

 
 “Khoảng trời riêng” có muôn hình vạn trạng. Đừng vì cái “góc riêng” ấy mà biến mình thành những “cai tù”, cũng không nên thả lỏng thái quá để tạo cơ hội cho “khoảng trời riêng” ấy thành nguy cơ, sẵn sàng đè bẹp “mái nhà chung” của chính mình bất cứ lúc nào. Cẩn thận, “đừng đùa với lửa” luôn là câu nhắc nhở tuy cũ nhưng không bao giờ thừa cho việc giữ gìn hạnh phúc gia đình!
 
Lê Thị Ngọc Vi

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  644

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1195

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  721

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  657

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  608

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  756

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  652

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  632

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  676

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  691

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  662

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  625

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  606

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  601

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  738

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  686

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  618

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  633

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  629

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  597

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website