Lạt mềm buộc chặt

 8/18/2020 |  Admin   727 lượt xem

(nuoitre.com) - Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Nhắm mắt vào mà không ngủ được, Hà lại như thấy Lan cười giòn tan:
- Anh làm đầy tú lu thế này, tí nữa mà không ăn hết em đổ vào mũi anh đấy!
Rồi tiếng chồng Lan hề hề:
- Đã bảo mấy thằng này bao nhiêu cũng ít mà lị. Em toàn lo vớ lo vẩn. Đã bao giờ anh làm cái gì còn thừa chưa?

Họ cứ ríu rít như đôi chim cu vậy. Con Lan kể cũng tài thật. Đi làm về không biết mệt còn bày vẽ ra nhậu với nhẹt. Cái mặt nó còn tươi hơn hớn vẻ hỉ hả lắm khi được phục vụ chồng và lũ bạn của chồng nữa chứ. Mà đâu phải chỉ có lần này, chủ nhật nào dẫn cu Bin sang chơi, Hà cũng thấy Lan hí húi trong bếp. Khi một mình, lúc cả hai vợ chồng cứ như nhà có đại tiệc ấy.


nau-an.jpg


Nhiều lúc Hà cau mày bảo Lan:
- Sao bà phải khổ thế? Được ngày nghỉ, không bắt ông ấy đưa đi chơi hay về bà nội, bà ngoại cho rảnh rang, còn cứ rúc đầu vào xó bếp làm gì?
Những lúc ấy, Lan chỉ cười dí dỏm:
- Sao lại dị ứng với niềm hạnh phúc của người khác thế nhỉ?

Đó là còn chưa kể có lần, chồng Lan vừa về đến nhà, có cả Hà ở đấy, anh ta chạy thẳng vào nhà vệ sinh ói ra hết rồi còn lè nhè:
- Đâu rồi? Đâu rồi? Cho anh cái khăn…
Hà mà rơi vào trường hợp như thế thì ông xã đã nghe đủ rồi. Thế mà Lan còn ân cần:
- Lần sau say thì phải bảo chú An chở về chứ! Anh liều thật.
Rồi Lan tất tả đi lấy khăn lau miệng cho chồng, dìu anh ta vào giường, còn pha nước chanh cho anh ta uống nữa chứ!

Hà chứng kiến tất cả những hành động của bạn mà như nhìn thấy chuyện lạ vậy. Lát sau, cô sa sả nói bạn:
- Cứ để kệ một lần là kinh hết. Cái của nợ “chó còn không muốn ăn” thế mà bà còn dọn cho. Lần sau, đi uống với đứa nào thì gọi nó đến mà hầu! Bà còn nối giáo cho giặc “Sao không bảo chú An chở về”. Nó mà chở về thật, bà phải đập vào mặt nó để từ lần sau chừa cái thói rủ rê người khác đi.
- Các ông ấy cũng phải có bạn bè chứ! Với lại ông xã nhà mình cũng không hay bù khú đâu. Chắc hôm nay cơ quan lại có khách khứa gì đó. Đôi khi cũng phải thả các ông ấy tí chứ giữ làm gì? Mà từ ngày còn học, tôi với bà chả khác nhau hoàn toàn à?

Đúng vậy! Khác hẳn với Lan, Hà chẳng bao giờ “tự làm khổ mình” như thế. Nhiều hôm đi làm về muộn, Hà rẽ vào quán xách vài túi đồ làm sẵn về cho đỡ mất thời gian. Cũng có khi Huy, chồng cô nhăn mặt, kêu không nuốt nổi, Hà gắt:
- Thời gian ở đâu ra mà nấu với nướng mà chả phải đi mua.
Thế là cả nhà im lặng ăn cho hết bữa. Huy của cô cũng rất lắm bạn, toàn những tay nhậu “cừ khôi” nhưng chưa bao giờ Hà cho phép anh mang bạn về nhà. “Muốn nhậu thì ra quán” – Cô quán triệt.

Có lần, Huy bảo vợ:
- Ngày xưa, mẹ hay kho cá cho bọn anh ăn lắm! Kho theo kiểu vùi xuống trấu xong rồi ăn được cả xương ấy! Bây giờ ăn thứ gì cũng thấy thua cái món cổ truyền ấy. Hay chủ nhật này em kho cho anh nồi cá?
- Anh toàn kể chuyện cổ tích. Bây giờ cái gì chẳng có dịch vụ mà phải mất công kho kiểu ấy? Mai đi hàng là có hết. Nó còn kho ngon bằng vạn cái ngày xưa của anh! - Hà nguýt dài.


cai-nhau.jpg


Và rồi, những bữa cơm ấm cúng của gia đình Hà cứ thưa dần. Suốt ngày, Huy viện cớ tiếp khách này nọ, chỉ đến khi say mềm mới lần về nhà. Thời gian đầu, Hà rít lên mỗi khi thấy chồng trong tình trạng lảo đảo, mồm sặc sụa mùi rượu. Cô nhiếc móc Huy không còn một lời nào. Những lúc ấy, Huy chỉ cười khẩy:
- Chẳng phải cô muốn đuổi tôi ra quán nhậu sao?
Hà cay đắng nghĩ rằng mình là người phụ nữ thiệt thòi. Cô gào lên rằng
- Xã hội bây giờ nam nữ bình đẳng. Anh muốn ăn thì phải tự vào bếp mà làm, đừng làm khổ vợ.
Bởi cô suy nghĩ rất đơn giản rằng: Một ngày cô đi làm như Huy, công việc xã hội ngang nhau, cô lại è cổ gánh thêm gánh nặng việc nhà thì “chết già chứ gì nữa”…

Hà cứ nằm thế, miên man suy nghĩ. Có lẽ Lan đã nói đúng: “Chăm sóc người khác cũng là một niềm hạnh phúc, nhất là với người thân của mình”. Bảo sao chồng Lan luôn quấn quýt bên vợ. Hơn 10 năm lấy nhau mà vẫn như hồi mới cưới. Bây giờ Hà đã hiểu: Đúng là “lạt mềm buộc chặt”
 
Mai Văn Duy

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  633

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1181

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  708

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  641

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  593

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  742

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  637

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  621

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  661

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  676

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  648

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  611

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  594

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  589

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  671

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  602

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  616

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  612

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  582

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 

Những cuộc ngoại tình công chức  563

 8/18/2020  | 

Theo nhận định, giới công chức ngoại tình có nhiều "mánh khóe": thời gian, địa điểm hoạt động thường rất khó phát hiện. Bởi lẽ, sáng quần áo tươm tất, xách cặp lên xe đi làm bình thường, về nhà đúng giờ đúng giấc, lý do “tăng ca” hợp lý, vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, người vợ, người mẹ mẫu mực.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website