Món quà đáng nhớ

 8/18/2020 |  Admin   36 lượt xem

(nuoitre.com) - Xa nhà với lòng lo lắng không yên. Thế nhưng, anh và các con đã làm tôi thật sự bất ngờ... Đó chính là món quá lớn và ý nghĩa nhất đối với tôi.

Tôi được cấp trên cử đi công tác tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên tôi xa nhà, dù chỉ là chuyến đi ngắn ngày nhưng tôi cảm thấy rất lo lắng khi phải để mấy cha con ở nhà một mình. Tôi nói với ông xã: “Anh cứ gửi các con về nhà nội hoặc ngoại gì cũng được…”.  Tuy nói thế nhưng tôi biết tính chồng, anh hiếm khi nhờ vả ai, kể cả những người thân, nếu anh cảm thấy mình vẫn còn xoay sở được. Anh chỉ trả lời: “Em cứ yên tâm”. Thôi thì… cứ “nhờ trời” chứ biết làm sao!


gia-dinh-hanh-phuc-1.jpg

 
Buổi tối trước ngày lên đường, tôi kêu hai con đến dặn dò: “Mẹ đi công tác mấy ngày. Các con ở nhà phải biết vâng lời ba. Nhớ phụ giúp ba làm việc nhà, học bài đầy đủ... Mẹ về sẽ có quà cho cả nhà”. Bọn trẻ nghe có quà là sướng rên, gật đầu vâng dạ rối rít: “Dạ, tụi con nhớ rồi! Mẹ nhớ về sớm, nghe mẹ!”. Hôn vội các con và hối chúng đi ngủ, tôi cảm thấy nhẹ nhõm cả người vì thoát khỏi tâm lý nặng nề trước chuyến đi xa. Tôi định quay sang phòng kiểm tra hành lý một lần cuối, chợt thấy anh đang loay hoay ghi chép ở phòng ăn. Anh ngẩng đầu lên nhìn tôi cười ra vẻ bí mật: “Ngày mai không có mẹ, mấy cha con phải sắp xếp công việc cụ thể để tránh lập cập!”.
 
Xa nhà mới có mấy ngày mà tôi cứ tưởng đã lâu lắm. Do lượt về có thay đổi giờ giấc một chút nên tôi chẳng kịp báo ông xã ra đón. Một mình với bao nhiêu là sổ sách, giấy tờ và hành lý, tôi gọi taxi về thẳng nhà. Trên đường về, tôi đã hình dung ra một quang cảnh hỗn độn chưa từng thấy. Nào là đồ chơi vứt bừa bãi đầy nhà, quần áo của bọn trẻ nằm vắt vẻo trên thành ghế, giày dép mỗi nơi một chiếc…
 
Thế nhưng, tôi đã rất bất ngờ. Mọi việc lại trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của tồi. Bộ bàn ghế được xếp ngay ngắn, một bình hoa tươi thắm trên bàn, một món quà thắt nơ đỏ lộng lẫy với dòng chữ “Mừng mẹ về nhà”. Cảm giác vui sướng len nhẹ trong lòng, làm tôi quên hết những mệt mỏi vì đường xa. Chiếc ghế dài tôi vẫn nằm thư giãn đã mở sẵn tự bao giờ, bên cạnh là chiếc gối bông xinh xắn. Không chần chừ, tôi liền ngả lưng xuống ngay mà lòng vẫn còn nhiều điều chưa tỏ.


mon-qua.jpg

 
Đồng hồ điểm đúng năm giờ chiều, tôi ngồi bật dậy khi nghe tiếng mấy cha con rối rít: “Thế nào, đã nghỉ khỏe rồi chứ, bà xã?”. “A, mẹ về rồi, mẹ có mệt không?”. Rồi bọn trẻ sà vào lòng tôi: “Ba có mua quà mừng sinh nhật cho mẹ nữa đó”. Như hiểu được thắc mắc của tôi, anh nói ngay: “Em quên hôm nay là sinh nhật của mình sao? Cả nhà sẽ đi ăn ngoài. Đồng ý chứ?”. Khỏi phải nói cũng biết bọn trẻ tán thành nhiệt liệt như thế nào. Còn tôi âu yếm nhìn anh, khẽ nói:”Chuyến đi lần nay rất tốt đẹp. Nhưng những gì anh và các con dành cho em còn tốt hơn tất cả. Cám ơn anh và các con rất nhiều”.
 
Đêm hôm đó, tôi đã có một giấc mơ tuyệt đẹp.
 
Minh Châu

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  37

 8/18/2020

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  30

 8/18/2020

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  33

 8/18/2020

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  36

 8/18/2020

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  30

 8/18/2020

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  32

 8/18/2020

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  36

 8/18/2020

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  34

 8/18/2020

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  32

 8/18/2020

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  33

 8/18/2020

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website