Nghiện việc

 8/18/2020 |  Admin   65 lượt xem

(nuoitre.com) - Với những ai đã lập gia đình, đã nguyện chung sống thì nghiện việc là một trong những mối nguy hiểm cho hạnh phúc gia đình.

 

Nghiện việc
Chờ điện thoại suốt cả buổi mà chồng vẫn chưa gọi về, Loan đi ra đi vào rất sốt ruột. Chỉ còn gần hai giờ nữa là đến giờ đi ăn cưới đứa cháu. Gọi thì anh ấy cũng không bắt máy... Đây không phải lần đầu tiên mà có lẽ cũng đã lần thứ năm thứ sáu... Từ khi tham gia vào “chiến trường” chứng khoán, hình như anh ấy không còn giờ rảnh để quan tâm vợ con, những lần trò chuyện cho buổi ăn trưa cũng vắng dạng theo thời gian, những buổi đi chơi cùng con cái cũng thưa dần... những lễ lộc của gia tộc hay của các quan hệ xã hộ trở nên ít ỏi... Thậm chí có lúc cả hai ngày hai vợ chồng không nói được lấy một câu... Dù biết rằng anh ấy không lăng nhăng, dù đoan chắc rằng anh ấy làm tất cả chỉ gửi vào tài khoản chung của gia đình nhưng chị Loan vẫn rất buồn và bực tức...
 
Tình huống trên không cá biệt ở gia đình chị Loan mà còn ở nhiều gia đình thời hiện đại. Công việc cứ quấn lấy và “tiêu tốn” hết những khoản thời gian ít ỏi của mỗi người. Những phút giây bên nhau của vợ chồng trở nên ít chưa từng thấy, những buổi cơm chung của gia đình trở nên hiếm hoi.
 
Đành rằng không thể chối bỏ những áp lực của công việc, không thể bỏ qua tất cả những mục tiêu trong nghề nghiệp, không thể bỏ qua những chỉ tiêu kinh tế – tài chính, thế nhưng nếu say mê công việc nhưng biết thương những người thân, biết thương chính mình thì sẽ tìm được sự đồng cảm của những người chung sống. Nếu say mê công việc nhưng luôn biết kiềm chế chính  mình để thực hiện một cách đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của một người cha, người chồng thì điều này không thể phê phán được...
 
Hẹn với vợ đi ăn cơm tối nhưng rồi lại quên, hẹn với vợ con để cùng thăm nội ngoại cũng nhắn tin xin lỗi... Những điều có lẽ thật nhỏ trong suy nghĩ của người đàn ông nhưng đối với phụ nữ lại là những tổn thất mà họ rất khó có thể vượt qua. Gia đình bắt đầu  gieo hạt mầm của  sự lạnh lẽo, của cảm xúc giận hờn âm tính...
 
Công việc và thành công trong công việc chỉ là một trong những yếu tố của sự thành đạt. Hạnh phúc đúng nghĩa phải là sự hài hòa của những giá trị cuộc sống. Đặc biệt với những ai đã lập gia đình, đã nguyện chung sống thì nghiện việc chính là một trong những “lưỡi cưa” cứ cứa dần, cứa hồi sợi dây hạnh phúc.

TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn
 

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  70

 8/18/2020

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  61

 8/18/2020

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  73

 8/18/2020

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  67

 8/18/2020

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  63

 8/18/2020

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  65

 8/18/2020

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  73

 8/18/2020

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  67

 8/18/2020

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  66

 8/18/2020

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  66

 8/18/2020

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website