Nghiện việc

 8/18/2020 |  Admin   638 lượt xem

(nuoitre.com) - Với những ai đã lập gia đình, đã nguyện chung sống thì nghiện việc là một trong những mối nguy hiểm cho hạnh phúc gia đình.

 

Nghiện việc
Chờ điện thoại suốt cả buổi mà chồng vẫn chưa gọi về, Loan đi ra đi vào rất sốt ruột. Chỉ còn gần hai giờ nữa là đến giờ đi ăn cưới đứa cháu. Gọi thì anh ấy cũng không bắt máy... Đây không phải lần đầu tiên mà có lẽ cũng đã lần thứ năm thứ sáu... Từ khi tham gia vào “chiến trường” chứng khoán, hình như anh ấy không còn giờ rảnh để quan tâm vợ con, những lần trò chuyện cho buổi ăn trưa cũng vắng dạng theo thời gian, những buổi đi chơi cùng con cái cũng thưa dần... những lễ lộc của gia tộc hay của các quan hệ xã hộ trở nên ít ỏi... Thậm chí có lúc cả hai ngày hai vợ chồng không nói được lấy một câu... Dù biết rằng anh ấy không lăng nhăng, dù đoan chắc rằng anh ấy làm tất cả chỉ gửi vào tài khoản chung của gia đình nhưng chị Loan vẫn rất buồn và bực tức...
 
Tình huống trên không cá biệt ở gia đình chị Loan mà còn ở nhiều gia đình thời hiện đại. Công việc cứ quấn lấy và “tiêu tốn” hết những khoản thời gian ít ỏi của mỗi người. Những phút giây bên nhau của vợ chồng trở nên ít chưa từng thấy, những buổi cơm chung của gia đình trở nên hiếm hoi.
 
Đành rằng không thể chối bỏ những áp lực của công việc, không thể bỏ qua tất cả những mục tiêu trong nghề nghiệp, không thể bỏ qua những chỉ tiêu kinh tế – tài chính, thế nhưng nếu say mê công việc nhưng biết thương những người thân, biết thương chính mình thì sẽ tìm được sự đồng cảm của những người chung sống. Nếu say mê công việc nhưng luôn biết kiềm chế chính  mình để thực hiện một cách đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của một người cha, người chồng thì điều này không thể phê phán được...
 
Hẹn với vợ đi ăn cơm tối nhưng rồi lại quên, hẹn với vợ con để cùng thăm nội ngoại cũng nhắn tin xin lỗi... Những điều có lẽ thật nhỏ trong suy nghĩ của người đàn ông nhưng đối với phụ nữ lại là những tổn thất mà họ rất khó có thể vượt qua. Gia đình bắt đầu  gieo hạt mầm của  sự lạnh lẽo, của cảm xúc giận hờn âm tính...
 
Công việc và thành công trong công việc chỉ là một trong những yếu tố của sự thành đạt. Hạnh phúc đúng nghĩa phải là sự hài hòa của những giá trị cuộc sống. Đặc biệt với những ai đã lập gia đình, đã nguyện chung sống thì nghiện việc chính là một trong những “lưỡi cưa” cứ cứa dần, cứa hồi sợi dây hạnh phúc.

TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn
 

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  644

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1195

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  721

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  657

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  608

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  756

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  652

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  632

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  676

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  691

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  662

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  625

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  606

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  601

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  738

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  686

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  618

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  633

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  629

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  597

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website