Sự tinh tế quá đáng của phụ nữ

 8/18/2020 |  Admin   55 lượt xem

(nuoitre.com) - Nếu như sự tinh tế không có điểm dừng hay nói khác hơn bị đẩy lên đến đỉnh thì cuộc sống gia đình hay quan hệ vợ chồng sẽ trở nên rất ngột ngạt và căng thẳng.

Khá nhiều ông chồng cho rằng phụ nữ thật nhẹ dạ, cả tin. Thế nhưng cũng không ít ông chồng đã cảm nhận được sự tinh tế đến mức từng... centimet của phụ nữ. Âu cũng là chuyện rất bình thường vì như thế mới… phụ nữ. Tuy nhiên, nếu như sự tinh tế không có điểm dừng hay nói khác hơn bị đẩy lên đến đỉnh thì cuộc sống gia đình hay quan hệ vợ chồng sẽ trở nên rất ngột ngạt và căng thẳng.

Liên tục mấy tuần qua, Th. mất ăn mất ngủ vì cứ cảm nhận “anh nhà” có điều gì đó thật khác thường... ít những hành động vuốt ve, ít những lời tâm sự, ít cả chuyện gối chăn... Khéo léo gợi ý gần xa và thậm chí… tấn công thử nhưng dường như tất cả mọi thứ đều vô công... Sự căng thẳng càng tăng lên khi nhẩm lại biểu hiện này trong thời gian gần đây thì sự lặp lại đã khá nhiều... Chỉ đúng 5 lần gối chăn với tổng thời gian hơn 3 tháng... Những nghi ngờ cứ chạy râm ran trong tim, trong óc… Th.
 

vo-chong11.jpg 
Rõ ràng, sự tinh tế của phụ nữ rất cần thiết trong đời sống vợ chồng nhưng tinh tế kiểu này thì thật nguy hiểm (Ảnh minh họa).


Chắc anh ấy ăn vụng, chắc là có mối nào khác, chắc là chia sẻ tình cảm... nhiều lý do và nhiều phương án xấu nhất được vạch ra, Th. quyết tâm theo dõi. Ngày nào cũng vậy, Th. quan sát quần áo, cặp sách, khuôn mặt và sức khỏe... của chồng. Hôm giặt quần áo, Th. sững sờ khi thấy trên chiếc quần lót của chồng mình có dấu vết... Th. căng thẳng đến tột độ nhưng cũng không dám quả quyết dù lòng chắc như đinh. Th. đâm ra căng thẳng và ít lời... Th. buồn bã và lạnh lùng, không còn dịu dàng, đảm đang, không còn luôn cả sự chịu đựng và khéo léo vốn có. Tình trạng “ly thân” giữa hai vợ chồng xuất hiện.
 
Thế rồi, không thể kiềm chế được lâu, Th. quyết định vùng lên, nói bóng gió với chồng rằng mỗi lần có đi lung tung về thì tự xem lại tội lỗi của mình trên quần lót... Câu nói làm ông chồng cảm thấy bực tức và căng thẳng. Không phân bua, cũng không giải thích, chồng chỉ nói đúng một câu: Em không tôn trọng anh, em thật quá đáng!
 
Rõ ràng, sự tinh tế của phụ nữ rất cần thiết trong đời sống vợ chồng nhưng tinh tế kiểu này thì thật nguy hiểm. Thực ra, trong những vấn đề rất tế nhị của chuyện vợ chồng, không chỉ cảm nhận bằng trái tim mà còn phải vận dụng tối đa sự linh hoạt của lý trí... Đành rằng trong những trừơng hợp khác nhau, sự ứng xử sẽ phải khác nhau nhưng đừng nên kết luận vội vàng khi mọi thứ vẫn còn phải được kiểm chứng.
 
Thực tế, những ông chồng thời hiện đại ngày nay chịu áp lực rất nhiều bởi những sức ép từ phía công việc, từ mối quan hệ gia đình – xã hội... Cuộc sống của họ nhiều khi gắn chặt với đồng tiền, với những hợp đồng, với những phi vụ làm ăn lớn nhỏ nên nhất thiết, sự tinh tế của người vợ phải đặt trong mối quan hệ toàn cục.
 
Tiếp hai vợ chồng Th. trong trạng thái rất căng thẳng, cả hai dường như không muốn nói gì. Thật sự rất kiên nhẫn và chịu đựng, cả hai người mới bộc bạch sự thất vọng về nhau. Thực tế, không nhất thiết những dấu vết “giống keo” trên quần lót của người đàn ông xuất hiện có nghĩa là họ quan hệ tình dục. Nhiều lúc người đàn ông chỉ bị kích thích một tí bởi chiếc quần lót hay bởi một bóng hồng rất đẹp thì vẫn có hiện tượng “ứa vội”. Ngay cả khi người đàn ông đi tiểu thì tí nước tiểu còn sót cũng kèm theo một ít dấu hiệu “tội phạm”.
 
Xét xử chuyện “phạm tội” đích thực đòi hỏi phải tinh tế đúng mực khi biết đặt hành vi, thái độ của anh ấy trong mối quan hệ đích thực, trong hoàn cảnh sống, trong những biểu hiện thường nhật. Chuyển từ chuyện kinh doanh thuần tuý ở một quán ăn hùn với mấy bạn, chồng Th. lao vào con đường cổ phiếu, chứng khoán. Áp lực của lĩnh vực mới, áp lực của sự cạnh tranh, áp lực của những thách thức và những chuyến đi dài liên tỉnh để theo dõi và thu mua các suất ưu đãi của các nhân viên công ty sắp cổ phần hóa là những nguyên nhân làm cho anh căng thẳng thực sự. Nếu không còn thương sao đêm nào cũng ăn cơm ở nhà, nếu không còn thương thì đêm nào cũng cố “lê lết” từ Đồng Nai, Long An, Bình Dương về nhà để làm gì, nếu không còn thương sao không bỏ mặc chuyện gia đình... là những câu hỏi Th. không thể trả lời chồng mình được.
 
Rõ ràng, trong cuộc sống hiện tại nhất thiết người phụ nữ phải tinh tế nhưng nếu tinh tế quá đáng thì cũng không nên. Sự tinh tế phải được sử dụng đúng lúc để trở thành vũ khí vừa sức nhằm làm cho mối quan hệ vợ chồng an toàn. Tinh tế quá đáng dễ làm cho người đàn ông cảm thấy căng thẳng và dễ dàng đẩy họ vào tình hình “bỏ của chạy lấy người”. Sự tinh tế này cũng phải được dựa trên những quan hệ rõ ràng giữa mình và đối tượng để có thể có những cách thức tác động phù hợp nhất mà không làm tổn thương đến mình và người một cách vô ích.

Theo Bác sĩ gia đình
(PGS.TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn

Trưởng bộ môn Tâm lý học, ĐHSP TP.HCM)

liên quan

Tại sao phụ nữ cần biết nấu ăn?  62

 8/18/2020

Các cô gái không ý thức được việc cần biết nấu nướng cho đến khi họ phải bất đắc dĩ trổ tài bếp núc tại nhà bạn trai. Khi ấy, họ đã khiến cả nhà bạn trai phải "kinh hoàng".

Xem chi tiết 

Cái Tết đầu tiên của... dâu trưởng  55

 8/18/2020

Nhớ cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao mình lại có thể “kiên cường” đến vậy.

Xem chi tiết 

Những cuộc ngoại tình công chức  57

 8/18/2020

Theo nhận định, giới công chức ngoại tình có nhiều "mánh khóe": thời gian, địa điểm hoạt động thường rất khó phát hiện. Bởi lẽ, sáng quần áo tươm tất, xách cặp lên xe đi làm bình thường, về nhà đúng giờ đúng giấc, lý do “tăng ca” hợp lý, vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, người vợ, người mẹ mẫu mực.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  47

 8/18/2020

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 

Chứng kiệm lời yêu  57

 8/18/2020

“Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Thực sự mà nói, ai lại không cần những lời nói ngọt ngào được tặng riêng cho mình trong cuộc sống. Nam cũng vậy, nữ cũng vậy, ai cũng muốn yêu, được yêu, được thổ lộ, được bày tỏ sự yêu thương... Hiểu hết giá trị của lời yêu thương, mới thấy rằng ý nghĩa của nó thật kỳ diệu...

Xem chi tiết 

Chuyện vợ chồng mình  54

 8/18/2020

Chồng lại hậm hực đi vào phòng, đóng cánh cửa gỗ cái rầm chỉ vì mấy lời cằn nhằn của vợ. Vợ ngơ ngác, vẫn chưa biết mình sai ở điều gì, chỉ thấy mệt mỏi, ấm ức. Càu nhàu, than thở dăm ba câu, cốt chỉ để giải tỏa “xì trét” thôi mà. Vậy tại sao chồng lại có phản ứng gay gắt đến thế?

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  48

 8/18/2020

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Đã là chồng có cần tặng quà?  57

 8/18/2020

Ai cũng biết đời sống vợ chồng tuy có cái vui nhưng hầu hết đều mất đi sự lãng mạn và “hào hứng” của thuở ban đầu. Đặc biệt là vào các dịp sinh nhật, lễ, kỉ niệm trong năm.

Xem chi tiết 

Để chồng chia sẻ việc nhà  53

 8/18/2020

Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  53

 8/18/2020

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website