Sự tinh tế quá đáng của phụ nữ

 8/18/2020 |  Admin   474 lượt xem

(nuoitre.com) - Nếu như sự tinh tế không có điểm dừng hay nói khác hơn bị đẩy lên đến đỉnh thì cuộc sống gia đình hay quan hệ vợ chồng sẽ trở nên rất ngột ngạt và căng thẳng.

Khá nhiều ông chồng cho rằng phụ nữ thật nhẹ dạ, cả tin. Thế nhưng cũng không ít ông chồng đã cảm nhận được sự tinh tế đến mức từng... centimet của phụ nữ. Âu cũng là chuyện rất bình thường vì như thế mới… phụ nữ. Tuy nhiên, nếu như sự tinh tế không có điểm dừng hay nói khác hơn bị đẩy lên đến đỉnh thì cuộc sống gia đình hay quan hệ vợ chồng sẽ trở nên rất ngột ngạt và căng thẳng.

Liên tục mấy tuần qua, Th. mất ăn mất ngủ vì cứ cảm nhận “anh nhà” có điều gì đó thật khác thường... ít những hành động vuốt ve, ít những lời tâm sự, ít cả chuyện gối chăn... Khéo léo gợi ý gần xa và thậm chí… tấn công thử nhưng dường như tất cả mọi thứ đều vô công... Sự căng thẳng càng tăng lên khi nhẩm lại biểu hiện này trong thời gian gần đây thì sự lặp lại đã khá nhiều... Chỉ đúng 5 lần gối chăn với tổng thời gian hơn 3 tháng... Những nghi ngờ cứ chạy râm ran trong tim, trong óc… Th.
 

vo-chong11.jpg 
Rõ ràng, sự tinh tế của phụ nữ rất cần thiết trong đời sống vợ chồng nhưng tinh tế kiểu này thì thật nguy hiểm (Ảnh minh họa).


Chắc anh ấy ăn vụng, chắc là có mối nào khác, chắc là chia sẻ tình cảm... nhiều lý do và nhiều phương án xấu nhất được vạch ra, Th. quyết tâm theo dõi. Ngày nào cũng vậy, Th. quan sát quần áo, cặp sách, khuôn mặt và sức khỏe... của chồng. Hôm giặt quần áo, Th. sững sờ khi thấy trên chiếc quần lót của chồng mình có dấu vết... Th. căng thẳng đến tột độ nhưng cũng không dám quả quyết dù lòng chắc như đinh. Th. đâm ra căng thẳng và ít lời... Th. buồn bã và lạnh lùng, không còn dịu dàng, đảm đang, không còn luôn cả sự chịu đựng và khéo léo vốn có. Tình trạng “ly thân” giữa hai vợ chồng xuất hiện.
 
Thế rồi, không thể kiềm chế được lâu, Th. quyết định vùng lên, nói bóng gió với chồng rằng mỗi lần có đi lung tung về thì tự xem lại tội lỗi của mình trên quần lót... Câu nói làm ông chồng cảm thấy bực tức và căng thẳng. Không phân bua, cũng không giải thích, chồng chỉ nói đúng một câu: Em không tôn trọng anh, em thật quá đáng!
 
Rõ ràng, sự tinh tế của phụ nữ rất cần thiết trong đời sống vợ chồng nhưng tinh tế kiểu này thì thật nguy hiểm. Thực ra, trong những vấn đề rất tế nhị của chuyện vợ chồng, không chỉ cảm nhận bằng trái tim mà còn phải vận dụng tối đa sự linh hoạt của lý trí... Đành rằng trong những trừơng hợp khác nhau, sự ứng xử sẽ phải khác nhau nhưng đừng nên kết luận vội vàng khi mọi thứ vẫn còn phải được kiểm chứng.
 
Thực tế, những ông chồng thời hiện đại ngày nay chịu áp lực rất nhiều bởi những sức ép từ phía công việc, từ mối quan hệ gia đình – xã hội... Cuộc sống của họ nhiều khi gắn chặt với đồng tiền, với những hợp đồng, với những phi vụ làm ăn lớn nhỏ nên nhất thiết, sự tinh tế của người vợ phải đặt trong mối quan hệ toàn cục.
 
Tiếp hai vợ chồng Th. trong trạng thái rất căng thẳng, cả hai dường như không muốn nói gì. Thật sự rất kiên nhẫn và chịu đựng, cả hai người mới bộc bạch sự thất vọng về nhau. Thực tế, không nhất thiết những dấu vết “giống keo” trên quần lót của người đàn ông xuất hiện có nghĩa là họ quan hệ tình dục. Nhiều lúc người đàn ông chỉ bị kích thích một tí bởi chiếc quần lót hay bởi một bóng hồng rất đẹp thì vẫn có hiện tượng “ứa vội”. Ngay cả khi người đàn ông đi tiểu thì tí nước tiểu còn sót cũng kèm theo một ít dấu hiệu “tội phạm”.
 
Xét xử chuyện “phạm tội” đích thực đòi hỏi phải tinh tế đúng mực khi biết đặt hành vi, thái độ của anh ấy trong mối quan hệ đích thực, trong hoàn cảnh sống, trong những biểu hiện thường nhật. Chuyển từ chuyện kinh doanh thuần tuý ở một quán ăn hùn với mấy bạn, chồng Th. lao vào con đường cổ phiếu, chứng khoán. Áp lực của lĩnh vực mới, áp lực của sự cạnh tranh, áp lực của những thách thức và những chuyến đi dài liên tỉnh để theo dõi và thu mua các suất ưu đãi của các nhân viên công ty sắp cổ phần hóa là những nguyên nhân làm cho anh căng thẳng thực sự. Nếu không còn thương sao đêm nào cũng ăn cơm ở nhà, nếu không còn thương thì đêm nào cũng cố “lê lết” từ Đồng Nai, Long An, Bình Dương về nhà để làm gì, nếu không còn thương sao không bỏ mặc chuyện gia đình... là những câu hỏi Th. không thể trả lời chồng mình được.
 
Rõ ràng, trong cuộc sống hiện tại nhất thiết người phụ nữ phải tinh tế nhưng nếu tinh tế quá đáng thì cũng không nên. Sự tinh tế phải được sử dụng đúng lúc để trở thành vũ khí vừa sức nhằm làm cho mối quan hệ vợ chồng an toàn. Tinh tế quá đáng dễ làm cho người đàn ông cảm thấy căng thẳng và dễ dàng đẩy họ vào tình hình “bỏ của chạy lấy người”. Sự tinh tế này cũng phải được dựa trên những quan hệ rõ ràng giữa mình và đối tượng để có thể có những cách thức tác động phù hợp nhất mà không làm tổn thương đến mình và người một cách vô ích.

Theo Bác sĩ gia đình
(PGS.TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn

Trưởng bộ môn Tâm lý học, ĐHSP TP.HCM)

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  633

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1181

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  708

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  641

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  593

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  742

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  637

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  621

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  661

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  676

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  648

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  611

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  594

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  589

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  727

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  671

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  602

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  617

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  612

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  582

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website