Trị chồng nóng tính

 8/18/2020 |  Admin   71 lượt xem

(nuoitre.com) - Không phải là người chồng, người vợ xấu, vô trách nhiệm với gia đình, nhưng với bản tính nóng nảy, dễ nổi cơn “tam bành” khi có chuyện bất ý dễ đẩy gia đình vào trạng thái căng thẳng, lạnh lẽo, lâu dài dẫn đến những ám ảnh khó quên.

Bật lại - thiệt hại đủ điều
 

Thấy mẹ gọi mãi mà con không cất đồ chơi để đi tắm rồi ăn cơm, bố ngồi gần đó liền đạp ngã con trai 3 tuổi, kèm tiếng quát tháo: “Có đi tắm ngay không, sao mày lì thế!”. Chị Thanh (Đặng Văn Ngữ, Phú Nhuận, TP.HCM) chạy đến đỡ con và “bật” lại: “Anh điên à?”. “Cô nói ai điên?”. “Tôi nói anh đấy, con nó là con người chứ có phải con vật đâu mà anh đạp nó như thế”. Chị vừa dứt câu thì “đốp”, một cái tát giáng xuống mặt chị. Chưa hết, anh chồng còn đá thúng đụng nia, đạp đổ mâm cơm vợ vừa chuẩn bị xong. Sau đó dắt xe đi.

Trị chồng nóng tính

Chị Thanh ôm con, hai mẹ con cùng khóc. Mặc dù biết chồng nóng tính như Trương Phi, nhưng chị không thể nào giữ bình tĩnh khi thấy con bị bố đạp ngã sóng soài như thế.
 

Đã bao lần chị chứng kiến chồng nóng giận là đập phá đồ đạc, đã bao lần chị tự nhủ phải bình tĩnh, im lặng cho xong chuyện. Nhưng chị không làm được vì cảm thấy uất ức, cảm giác chồng xem thường vợ.
 

 

 

Im lặng có phải là vàng?

Người xưa thường khuyên: “Một sự nhịn, chín sự lành”, “chồng giận thì vợ bớt lời”, “cơm sôi nhỏ lửa”, “chớ có đổ thêm dầu vào lửa”... Người phụ nữ nào cũng thuộc, nhưng không phải ai cũng áp dụng được trong mọi tình huống khi chồng nổi “cơn”.

 

Sau những lần thiệt hại về vật chất và tình cảm do cãi lại chồng khi anh nóng tính, chị Kim (Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh, TP.HCM) rút ra một kinh nghiệm: “Im lặng cho xong chuyện”. Nhưng có lẽ do nhịn nhiều lần quá nên chị trở nên nhu nhược. Sống cứ phải theo ý chồng, cái gì cũng phải nghe chồng để tránh cãi vã hoặc tránh những cơn “lửa” của chồng.

 

Tuy nhiên, chị Hạnh (Cộng Hoà, Tân Bình, TP.HCM) cũng có anh chồng tính nóng như hổ phun lửa. Ban đầu chị có sợ, nhưng sau đó, chị chấp nhận “sống chung với lũ” và dần dần cải tạo chồng thành “cơn lũ dịu dàng”.

 

Chị chia sẻ bí quyết, khi chồng nóng tính, mình không nên nói gì cả mà chỉ nghe, phải bình tĩnh và tự kiềm chế. Nếu mình nói lại, chồng bỏ đi, rồi chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh xảy ra thì sau khắc phục rất khó. Sau đó, đợi cho chồng hạ hoả, lúc vợ chồng vui vẻ, chị nhẹ nhàng phân tích đúng sai. Đừng chỉ biết nhịn sẽ trở thành nhu nhược. Cũng cần lưu ý, trong lúc phân tích đúng sai, cần khéo léo đừng đổ cái sai hết cho chồng vì sẽ dễ dẫn đến tự ái. Chẳng hạn, trường hợp con không nghe lời, người vợ cần nói với chồng rằng “Anh dạy con phải biết vâng lời như thế là đúng, em ủng hộ anh, nhưng nếu là em, em sẽ làm như thế này….”. "Thiên chức" bảo bọc gia đình trong bản năng của người đàn ông rất lớn nên sự thừa nhận của vợ con là dòng nước mát hơn tất cả mọi phương thuốc hạ nhiệt.

 

Tuy nhiên, việc giữ bình tĩnh, nhất là trong cơn nóng, chồng có thể xúc phạm đến vợ, đến gia đình vợ, là điều nói thì dễ nhưng làm rất khó.

 

Chuyên gia tâm lý của tổng đài 1080 “bật mí” bí quyết: “Để có thể chế ngự được tính nóng của chồng, người vợ bất cứ giá nào cũng phải giữ bình tĩnh và làm chủ tình hình, đừng để “đối phương” lôi vào cuộc. Hãy cố gắng đừng chú ý quá vào những lời chồng thốt ra trong lúc “mất khôn” này, thay vào đó, hãy nghĩ đến những thiệt hại có thể xảy ra nếu mình “bật” lại chồng. Hãy hít một hơi thật sâu và thở ra khi cảm thấy khó giữ bình tĩnh.

 

Thêm nữa, lợi dụng khi vợ chồng, con cái vui vẻ để “nhắc” khéo chồng bằng niềm hạnh phúc thể hiện trên gương mặt vợ và con cái. Ví dụ, sau một “cơn tam bành” nào đó của chồng, nhân một ngày nào đó cả nhà vui vẻ, người vợ nói: “Nói thật, mỗi khi thấy anh nóng tính, hai mẹ con em rất sợ và em cũng thấy bớt yêu anh đi. Phải chi cuộc sống cứ vui vẻ, hạnh phúc như thế này mãi nhỉ”. Chắc chắn, chồng bạn sẽ chạnh lòng và cảm thấy có lỗi mặc dù không thốt thành lời.

 

Cẩm Giang

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  69

 8/18/2020

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  61

 8/18/2020

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  69

 8/18/2020

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  66

 8/18/2020

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  63

 8/18/2020

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  60

 8/18/2020

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  71

 8/18/2020

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  66

 8/18/2020

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  63

 8/18/2020

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  65

 8/18/2020

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website