Trị chồng nóng tính

 8/18/2020 |  Admin   624 lượt xem

(nuoitre.com) - Không phải là người chồng, người vợ xấu, vô trách nhiệm với gia đình, nhưng với bản tính nóng nảy, dễ nổi cơn “tam bành” khi có chuyện bất ý dễ đẩy gia đình vào trạng thái căng thẳng, lạnh lẽo, lâu dài dẫn đến những ám ảnh khó quên.

Bật lại - thiệt hại đủ điều
 

Thấy mẹ gọi mãi mà con không cất đồ chơi để đi tắm rồi ăn cơm, bố ngồi gần đó liền đạp ngã con trai 3 tuổi, kèm tiếng quát tháo: “Có đi tắm ngay không, sao mày lì thế!”. Chị Thanh (Đặng Văn Ngữ, Phú Nhuận, TP.HCM) chạy đến đỡ con và “bật” lại: “Anh điên à?”. “Cô nói ai điên?”. “Tôi nói anh đấy, con nó là con người chứ có phải con vật đâu mà anh đạp nó như thế”. Chị vừa dứt câu thì “đốp”, một cái tát giáng xuống mặt chị. Chưa hết, anh chồng còn đá thúng đụng nia, đạp đổ mâm cơm vợ vừa chuẩn bị xong. Sau đó dắt xe đi.

Trị chồng nóng tính

Chị Thanh ôm con, hai mẹ con cùng khóc. Mặc dù biết chồng nóng tính như Trương Phi, nhưng chị không thể nào giữ bình tĩnh khi thấy con bị bố đạp ngã sóng soài như thế.
 

Đã bao lần chị chứng kiến chồng nóng giận là đập phá đồ đạc, đã bao lần chị tự nhủ phải bình tĩnh, im lặng cho xong chuyện. Nhưng chị không làm được vì cảm thấy uất ức, cảm giác chồng xem thường vợ.
 

 

 

Im lặng có phải là vàng?

Người xưa thường khuyên: “Một sự nhịn, chín sự lành”, “chồng giận thì vợ bớt lời”, “cơm sôi nhỏ lửa”, “chớ có đổ thêm dầu vào lửa”... Người phụ nữ nào cũng thuộc, nhưng không phải ai cũng áp dụng được trong mọi tình huống khi chồng nổi “cơn”.

 

Sau những lần thiệt hại về vật chất và tình cảm do cãi lại chồng khi anh nóng tính, chị Kim (Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh, TP.HCM) rút ra một kinh nghiệm: “Im lặng cho xong chuyện”. Nhưng có lẽ do nhịn nhiều lần quá nên chị trở nên nhu nhược. Sống cứ phải theo ý chồng, cái gì cũng phải nghe chồng để tránh cãi vã hoặc tránh những cơn “lửa” của chồng.

 

Tuy nhiên, chị Hạnh (Cộng Hoà, Tân Bình, TP.HCM) cũng có anh chồng tính nóng như hổ phun lửa. Ban đầu chị có sợ, nhưng sau đó, chị chấp nhận “sống chung với lũ” và dần dần cải tạo chồng thành “cơn lũ dịu dàng”.

 

Chị chia sẻ bí quyết, khi chồng nóng tính, mình không nên nói gì cả mà chỉ nghe, phải bình tĩnh và tự kiềm chế. Nếu mình nói lại, chồng bỏ đi, rồi chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh xảy ra thì sau khắc phục rất khó. Sau đó, đợi cho chồng hạ hoả, lúc vợ chồng vui vẻ, chị nhẹ nhàng phân tích đúng sai. Đừng chỉ biết nhịn sẽ trở thành nhu nhược. Cũng cần lưu ý, trong lúc phân tích đúng sai, cần khéo léo đừng đổ cái sai hết cho chồng vì sẽ dễ dẫn đến tự ái. Chẳng hạn, trường hợp con không nghe lời, người vợ cần nói với chồng rằng “Anh dạy con phải biết vâng lời như thế là đúng, em ủng hộ anh, nhưng nếu là em, em sẽ làm như thế này….”. "Thiên chức" bảo bọc gia đình trong bản năng của người đàn ông rất lớn nên sự thừa nhận của vợ con là dòng nước mát hơn tất cả mọi phương thuốc hạ nhiệt.

 

Tuy nhiên, việc giữ bình tĩnh, nhất là trong cơn nóng, chồng có thể xúc phạm đến vợ, đến gia đình vợ, là điều nói thì dễ nhưng làm rất khó.

 

Chuyên gia tâm lý của tổng đài 1080 “bật mí” bí quyết: “Để có thể chế ngự được tính nóng của chồng, người vợ bất cứ giá nào cũng phải giữ bình tĩnh và làm chủ tình hình, đừng để “đối phương” lôi vào cuộc. Hãy cố gắng đừng chú ý quá vào những lời chồng thốt ra trong lúc “mất khôn” này, thay vào đó, hãy nghĩ đến những thiệt hại có thể xảy ra nếu mình “bật” lại chồng. Hãy hít một hơi thật sâu và thở ra khi cảm thấy khó giữ bình tĩnh.

 

Thêm nữa, lợi dụng khi vợ chồng, con cái vui vẻ để “nhắc” khéo chồng bằng niềm hạnh phúc thể hiện trên gương mặt vợ và con cái. Ví dụ, sau một “cơn tam bành” nào đó của chồng, nhân một ngày nào đó cả nhà vui vẻ, người vợ nói: “Nói thật, mỗi khi thấy anh nóng tính, hai mẹ con em rất sợ và em cũng thấy bớt yêu anh đi. Phải chi cuộc sống cứ vui vẻ, hạnh phúc như thế này mãi nhỉ”. Chắc chắn, chồng bạn sẽ chạnh lòng và cảm thấy có lỗi mặc dù không thốt thành lời.

 

Cẩm Giang

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  618

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  1164

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  693

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  626

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  579

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  723

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  625

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  609

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  647

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  661

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  633

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết  597

 8/18/2020  | 

Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

Xem chi tiết 

Ghen ngược  580

 8/18/2020  | 

Vấn nạn vừa ăn cướp vừa la làng, cướp chồng người khác rồi quay ngoắt 180º sang đánh ghen, đe nẹt, hăm doạ người vợ hợp pháp không còn là chuyện hiếm thời nay.

Xem chi tiết 

Hoài niệm dấu yêu  574

 8/18/2020  | 

Họ chia tay nhau chỉ vì sự hiểu lầm - một trong muôn vàn lý do khiến những đôi tình nhân trên thế gian này phải hối tiếc khi nghĩ về cuộc tình đã qua.

Xem chi tiết 

Lạt mềm buộc chặt  707

 8/18/2020  | 

Hà mệt mỏi nằm vật ra ghế, chẳng buồn cởi giày. Cứ tưởng sẽ có một buổi tối trút hết nỗi niềm cho bạn, vậy mà cô lại phải ôm cái ấm ức về không. Nhìn cảnh đầm ấm của gia đình Lan, Hà cũng không nỡ cho bạn buồn lây.

Xem chi tiết 

Ly dị nàng tiên tửu  656

 8/18/2020  | 

Tớ vừa đi nhậu về, kể ra so với mọi hôm thì vẫn còn “tỉnh táo tầu” chán, ấy thế mà vừa mới thò môi thơm vào má mụ thì mụ đã nhăn mặt: “Khiếp quá, đóng cái nắp cống lại đi”.

Xem chi tiết 

Ly hôn không phải là vũ khí  588

 8/18/2020  | 

Một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng có chuyện bất đồng quan điểm, cãi qua cãi lại, cảnh cáo rổi mà chồng không chịu nhận khuyết điểm, không chịu thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Tức mình, tối ngủ không được, đã thế cô bạn lại còn xúi “chồng thế thì bỏ quách đi cho rồi”, thấy mình quá khổ. Vậy là hy hoáy viết đơn ly hôn và hí hửng đưa cho chồng ký. “Anh có giỏi thì ký đi, đường ai nấy đi, cho khỏe!”

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  601

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  597

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  569

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website