Trị chồng nóng tính

 8/18/2020 |  Admin   216 lượt xem

(nuoitre.com) - Không phải là người chồng, người vợ xấu, vô trách nhiệm với gia đình, nhưng với bản tính nóng nảy, dễ nổi cơn “tam bành” khi có chuyện bất ý dễ đẩy gia đình vào trạng thái căng thẳng, lạnh lẽo, lâu dài dẫn đến những ám ảnh khó quên.

Bật lại - thiệt hại đủ điều
 

Thấy mẹ gọi mãi mà con không cất đồ chơi để đi tắm rồi ăn cơm, bố ngồi gần đó liền đạp ngã con trai 3 tuổi, kèm tiếng quát tháo: “Có đi tắm ngay không, sao mày lì thế!”. Chị Thanh (Đặng Văn Ngữ, Phú Nhuận, TP.HCM) chạy đến đỡ con và “bật” lại: “Anh điên à?”. “Cô nói ai điên?”. “Tôi nói anh đấy, con nó là con người chứ có phải con vật đâu mà anh đạp nó như thế”. Chị vừa dứt câu thì “đốp”, một cái tát giáng xuống mặt chị. Chưa hết, anh chồng còn đá thúng đụng nia, đạp đổ mâm cơm vợ vừa chuẩn bị xong. Sau đó dắt xe đi.

Trị chồng nóng tính

Chị Thanh ôm con, hai mẹ con cùng khóc. Mặc dù biết chồng nóng tính như Trương Phi, nhưng chị không thể nào giữ bình tĩnh khi thấy con bị bố đạp ngã sóng soài như thế.
 

Đã bao lần chị chứng kiến chồng nóng giận là đập phá đồ đạc, đã bao lần chị tự nhủ phải bình tĩnh, im lặng cho xong chuyện. Nhưng chị không làm được vì cảm thấy uất ức, cảm giác chồng xem thường vợ.
 

 

 

Im lặng có phải là vàng?

Người xưa thường khuyên: “Một sự nhịn, chín sự lành”, “chồng giận thì vợ bớt lời”, “cơm sôi nhỏ lửa”, “chớ có đổ thêm dầu vào lửa”... Người phụ nữ nào cũng thuộc, nhưng không phải ai cũng áp dụng được trong mọi tình huống khi chồng nổi “cơn”.

 

Sau những lần thiệt hại về vật chất và tình cảm do cãi lại chồng khi anh nóng tính, chị Kim (Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh, TP.HCM) rút ra một kinh nghiệm: “Im lặng cho xong chuyện”. Nhưng có lẽ do nhịn nhiều lần quá nên chị trở nên nhu nhược. Sống cứ phải theo ý chồng, cái gì cũng phải nghe chồng để tránh cãi vã hoặc tránh những cơn “lửa” của chồng.

 

Tuy nhiên, chị Hạnh (Cộng Hoà, Tân Bình, TP.HCM) cũng có anh chồng tính nóng như hổ phun lửa. Ban đầu chị có sợ, nhưng sau đó, chị chấp nhận “sống chung với lũ” và dần dần cải tạo chồng thành “cơn lũ dịu dàng”.

 

Chị chia sẻ bí quyết, khi chồng nóng tính, mình không nên nói gì cả mà chỉ nghe, phải bình tĩnh và tự kiềm chế. Nếu mình nói lại, chồng bỏ đi, rồi chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh xảy ra thì sau khắc phục rất khó. Sau đó, đợi cho chồng hạ hoả, lúc vợ chồng vui vẻ, chị nhẹ nhàng phân tích đúng sai. Đừng chỉ biết nhịn sẽ trở thành nhu nhược. Cũng cần lưu ý, trong lúc phân tích đúng sai, cần khéo léo đừng đổ cái sai hết cho chồng vì sẽ dễ dẫn đến tự ái. Chẳng hạn, trường hợp con không nghe lời, người vợ cần nói với chồng rằng “Anh dạy con phải biết vâng lời như thế là đúng, em ủng hộ anh, nhưng nếu là em, em sẽ làm như thế này….”. "Thiên chức" bảo bọc gia đình trong bản năng của người đàn ông rất lớn nên sự thừa nhận của vợ con là dòng nước mát hơn tất cả mọi phương thuốc hạ nhiệt.

 

Tuy nhiên, việc giữ bình tĩnh, nhất là trong cơn nóng, chồng có thể xúc phạm đến vợ, đến gia đình vợ, là điều nói thì dễ nhưng làm rất khó.

 

Chuyên gia tâm lý của tổng đài 1080 “bật mí” bí quyết: “Để có thể chế ngự được tính nóng của chồng, người vợ bất cứ giá nào cũng phải giữ bình tĩnh và làm chủ tình hình, đừng để “đối phương” lôi vào cuộc. Hãy cố gắng đừng chú ý quá vào những lời chồng thốt ra trong lúc “mất khôn” này, thay vào đó, hãy nghĩ đến những thiệt hại có thể xảy ra nếu mình “bật” lại chồng. Hãy hít một hơi thật sâu và thở ra khi cảm thấy khó giữ bình tĩnh.

 

Thêm nữa, lợi dụng khi vợ chồng, con cái vui vẻ để “nhắc” khéo chồng bằng niềm hạnh phúc thể hiện trên gương mặt vợ và con cái. Ví dụ, sau một “cơn tam bành” nào đó của chồng, nhân một ngày nào đó cả nhà vui vẻ, người vợ nói: “Nói thật, mỗi khi thấy anh nóng tính, hai mẹ con em rất sợ và em cũng thấy bớt yêu anh đi. Phải chi cuộc sống cứ vui vẻ, hạnh phúc như thế này mãi nhỉ”. Chắc chắn, chồng bạn sẽ chạnh lòng và cảm thấy có lỗi mặc dù không thốt thành lời.

 

Cẩm Giang

liên quan

Cám ơn máy giặt hỏng  161

 8/18/2020  | 

Nhìn đống quần áo bẩn đã hai ngày không giặt mà tôi cảm thấy rụng rời tay chân, nhưng biết làm thế nào bây giờ, máy giặt sửa hai ngày nữa mới xong, chẳng lẽ để làm mồi cho lũ nhà tí nó gặm nhấm?

Xem chi tiết 

Đừng khó chịu khi chồng cằn nhằn  160

 8/18/2020  | 

Miệng thì cằn nhằn rằng chồng chẳng chịu làm việc nhà, còn mình thì luôn tay luôn chân làm hết mọi việc. Đừng làm thế! Bạn sẽ chẳng tạo được môi trường để chồng có cơ hội thay đổi đâu!

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi vợ à!  178

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng: - Ba ơi, cho con tiền mua quần áo mới, sắp đến Tết rồi!

Xem chi tiết 

Cái Tết đầu tiên của... dâu trưởng  176

 8/18/2020  | 

Nhớ cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao mình lại có thể “kiên cường” đến vậy.

Xem chi tiết 

Tại sao phụ nữ cần biết nấu ăn?  177

 8/18/2020  | 

Các cô gái không ý thức được việc cần biết nấu nướng cho đến khi họ phải bất đắc dĩ trổ tài bếp núc tại nhà bạn trai. Khi ấy, họ đã khiến cả nhà bạn trai phải "kinh hoàng".

Xem chi tiết 

Chứng kiệm lời yêu  192

 8/18/2020  | 

“Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Thực sự mà nói, ai lại không cần những lời nói ngọt ngào được tặng riêng cho mình trong cuộc sống. Nam cũng vậy, nữ cũng vậy, ai cũng muốn yêu, được yêu, được thổ lộ, được bày tỏ sự yêu thương... Hiểu hết giá trị của lời yêu thương, mới thấy rằng ý nghĩa của nó thật kỳ diệu...

Xem chi tiết 

Chuyện vợ chồng mình  179

 8/18/2020  | 

Chồng lại hậm hực đi vào phòng, đóng cánh cửa gỗ cái rầm chỉ vì mấy lời cằn nhằn của vợ. Vợ ngơ ngác, vẫn chưa biết mình sai ở điều gì, chỉ thấy mệt mỏi, ấm ức. Càu nhàu, than thở dăm ba câu, cốt chỉ để giải tỏa “xì trét” thôi mà. Vậy tại sao chồng lại có phản ứng gay gắt đến thế?

Xem chi tiết 

Sự tinh tế quá đáng của phụ nữ  166

 8/18/2020  | 

Nếu như sự tinh tế không có điểm dừng hay nói khác hơn bị đẩy lên đến đỉnh thì cuộc sống gia đình hay quan hệ vợ chồng sẽ trở nên rất ngột ngạt và căng thẳng.

Xem chi tiết 

Đã là chồng có cần tặng quà?  182

 8/18/2020  | 

Ai cũng biết đời sống vợ chồng tuy có cái vui nhưng hầu hết đều mất đi sự lãng mạn và “hào hứng” của thuở ban đầu. Đặc biệt là vào các dịp sinh nhật, lễ, kỉ niệm trong năm.

Xem chi tiết 

Để chồng chia sẻ việc nhà  198

 8/18/2020  | 

Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Xem chi tiết 

Những cuộc ngoại tình công chức  175

 8/18/2020  | 

Theo nhận định, giới công chức ngoại tình có nhiều "mánh khóe": thời gian, địa điểm hoạt động thường rất khó phát hiện. Bởi lẽ, sáng quần áo tươm tất, xách cặp lên xe đi làm bình thường, về nhà đúng giờ đúng giấc, lý do “tăng ca” hợp lý, vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, người vợ, người mẹ mẫu mực.

Xem chi tiết 

Hài hước mang lại hòa thuận  154

 8/18/2020  | 

Khi tranh cãi với vợ, các ông không nên dùng lý lẽ sắc sảo, những câu nói gây tổn thương mà nên tranh luận bằng thứ ngôn ngữ có tính hài hước.

Xem chi tiết 

Hãy “dạ” để giữ gìn hạnh phúc  170

 8/18/2020  | 

Nếu có một điều ước, tôi chỉ mong sao mỗi lần gọi thì vợ “dạ” một tiếng là tôi thấy đủ đầy hạnh phúc rồi!

Xem chi tiết 

Khách của chồng  169

 8/18/2020  | 

Vợ chẳng quá ích kỷ hay nhỏ nhen. Thế nhưng, sự hiện diện của một “nhân vật lạ” đôi khi lại khiến cho cuộc sống trong gia đình bị xáo trộn. Mệt mỏi, ấm ức, vậy mà chẳng nhận được sự động viên nào của chồng, có chăng chỉ là đòi hỏi ở vợ sự cảm thông, thấu hiểu.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  168

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 

Khi vợ chồng xa cách…  276

 8/18/2020  | 

Kết hôn, ai cũng muốn ở cạnh vợ hoặc chồng mình, nhưng vì hoàn cảnh, công việc, nhiều người phải chịu cảnh xa cách. Có người coi đó là động lực để “thắp sáng ngọn lửa tình yêu” nhưng nhiều người lại mắc phải lỗi lầm đáng tiếc.

Xem chi tiết 

Khoảng trời riêng trong cuộc sống vợ chồng  232

 8/18/2020  | 

Khi hai cá thể gắn kết lại thành một gia đình, mọi thứ mặc nhiên được xem là “của chung”, nên những khái niệm về “cái riêng” hầu như không còn tồn tại.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  186

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Lấn lướt chồng, ai khổ?  230

 8/18/2020  | 

“Thôi bỏ! Ăn mà khổ thế à!” - Anh trừng mắt hét lên trong khi tôi đang mất kiên nhẫn kéo tai thằng nhỏ bắt nó quay mặt lại mà đút cháo. Phản ứng của chồng được tôi đánh giá là quá mạnh - trước giờ anh không khi nào “nói to” với vợ tới nửa câu chứ đừng nói đến sẵng giọng hùng hổ thế.

Xem chi tiết 

Món quà đáng nhớ  218

 8/18/2020  | 

Xa nhà với lòng lo lắng không yên. Thế nhưng, anh và các con đã làm tôi thật sự bất ngờ... Đó chính là món quá lớn và ý nghĩa nhất đối với tôi.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website