Mộng tưởng của người nghèo

 10/6/2021 |  Admin   701 lượt xem

(nuoitre.com) - Theo mộng tưởng của người nghèo, người nghèo thường nghe thấy các câu chuyện người khác phát tài trở thành giàu có, họ còn nhìn thấy có người xung quanh liên tục thành công...

Người nghèo thường nghe thấy các câu chuyện người khác phát tài trở thành giàu có, họ còn nhìn thấy có người xung quanh liên tục thành công, điều đó làm cho họ ngứa ngáy, cũng rất muốn thử sức mình một phen xem sao. Nhưng khi thực sự bắt tay vào làm lại không hề dễ chút nào như lúc nghĩ cả. 

Tiền giống như ảnh của những cô gái đẹp được dán ở khắp nơi, nhìn thấy đuợc nhưng không thể biến thành người thật để có thể kết thân được, chỉ đành đứng từ xa nuốt nước bọt quay đi.

Mộng tưởng của người nghèo

Thực sự có rất nhiều cơ hội để phát tài nhưng bạn đâu có thể đều nắm được. Việc thực hiện mỗi cơ hội đều phải dựa vào một quá trình chuẩn bị rất công phu và các thao tác cực kỳ phức tạp. Người nghèo thường không có kinh nghiệm về mặt này, những điều họ nhìn thấy và nghe thấy thường là những kết quả rất tuyệt diệu, quá trình của nó đã được hư ảo hóa rồi. Cái gọi là kinh nghiệm do những người thành công giới thiệu giống như điệu múa của con công, tuy rất tuyệt vời, nhưng đối với những con chim sẻ như bạn lại chỉ có giá trị thẩm mỹ mà thôi.

Có được nhận thức từ kinh nghiệm của người khác thường chỉ là sự phiến diện. Thứ nhất đó chính là kết quả của sự khoa trương phấn đấu. Ví dụ, trải qua một số năm (ít hơn 10 năm) nỗ lực phấn đấu, tài sản cố định đã đạt tới hàng trăm triệu đồng, người nghèo nghe thấy đã tròn mắt kinh ngạc. Nhưng thực ra con số hàng trăm triệu đó chỉ là tài khoản gửi ngân hàng, nói một cách chuẩn xác là hiện nay đang phải nợ vài trăm triệu đồng, chỉ cần người nghe không phải là người của cơ quan thuế vụ thì sự thèm khát của họ hẳn sẽ đạt tới mức đỉnh điểm rồi. Hai là thổi phồng sự gian khổ trong phấn đấu. Ví dụ: “ Lúc đó cửa hàng nhỏ của tôi chỉ ở bên này phố, khi thành phố quản lý, tôi phải thu dọn chạy đi nơi khác”. Điều đó gây cho bạn cảm giác rõ ràng không phải là chuyện dễ dàng gì, so sánh mới và cũ càng có thể rút ra được kết luận rằng giữa người thường và người vĩ đại hoàn toàn khác nhau.

Vậy là trong bạn đã nảy sinh cảm giác sai, cần phải học tập bậc vĩ nhân, đặt mục tiêu phấn đấu vào con số vài trăm đó. Bạn sẽ mắc phải sai lầm của A.Q khi xưa: “Hòa thượng sờ vào được, làm sao ta lại không sờ được”.

Bạn sẽ cho rằng khắp nơi chỗ nào cũng có cơ hội, những giấc mơ hồng sẽ dễ dàng thực hiện được, đã có rất nhiều ví dụ về sự thành công rồi nên hẳn bản thân cũng dễ dàng làm được như vậy. Những giấc mộng không thực tế đương nhiên cũng rất khó có được những kế hoạch thực tế, cũng khó có được các thành quả mang tính giai đoạn, để từng bước thúc đẩy sự nghiệp của bạn. Không có hy vọng thành công tất sẽ nảy sinh sự nóng vội hời hợt, dễ thay đổi, nên chẳng làm được việc gì.

Người ta làm việc gì cũng cần phải có tính kiên định. Sở dĩ Đảng Cộng Sản làm cách mạng thành công, cuối cùng giành được chính quyền, một nguyên nhân rất quan trọng là xây dựng được “căn cứ đỏ”, có được điểm đứng chân mới nói tới chuyện phát triển. Người nghèo xây dựng sự nghiệp cũng gần giống như làm cách mạng trước đây. Quá trình đó rất gian khổ, sự hy sinh rất lớn, nếu không có sự chuẩn bị tư tưởng làm cách mạng phải trường kỳ, không có cách nghĩ độc đáo của các cá nhân thì không thể tồn tại trong lĩnh vực kinh doanh, cũng giống như ở vùng nước nông sẽ không có thể có sóng lớn được.

Trích từ "Vì sao bạn nghèo"

liên quan

8 lời nói dối trong cuộc đời của mẹ  1743

 10/6/2021  | 

Thuở nhỏ, gia đình cậu rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi cơm đủ ăn, mẹ lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con, ăn nhanh đi, mẹ không đói! - Lần nói dối đầu tiên của mẹ.

Xem chi tiết 

Bàn tay của mẹ, bài học của con  1405

 10/6/2021  | 

Một cậu thanh niên học hành xuất sắc nộp đơn vào chức vụ quản trị viên của một công ty lớn. Anh ta đã vượt qua được 2 đợt phỏng vấn và ông giám đốc muốn gặp trực tiếp để có quyết định nhận hay không nhận anh vào. Ông giám đốc thấy học bạ của chàng thanh niên, tất cả đều tốt, từ bậc trung học đến các chương trình nghiên cứu sau đại học cũng đều xuất sắc, không năm nào mà anh không hoàn thành vượt bậc.

Xem chi tiết 

Bố mẹ… đang tập lắng nghe  1479

 10/6/2021  | 

Nửa đêm, chuông điện thoại reo vang. Những ý nghĩ lo lắng bỗng tràn đầy trong đầu óc của người mẹ. Và người mẹ nhấc máy “Alô ?”. Bỗng bà nghĩ đến con gái mình. Bà nắm ống nghe chặt hơn và nhìn về phía người bố, lúc này đã tỉnh dậy xem ai đã gọi điện cho vợ mình.

Xem chi tiết 

Cá chuối đắm đuối vì con  3692

 10/6/2021  | 

Dân gian vẫn thường có câu "Cá chuối đắm đuối vì con", nói lên tình yêu thương con bao la rộng lớn như trời bể, sẵn sàng hy sinh thân mình vì con của người mẹ. Vậy nên, hãy yêu mẹ khi còn có cơ hội, các bé nhé!

Xem chi tiết 

Cái cúc áo  1665

 10/6/2021  | 

Tôi Hồi Hộp Mở Gói Quà. Bên Trên Là Một Tấm Thiệp To, Còn Bên Dưới Là Một Chiếc Đồng Hồ Để Bàn Rất Dễ Thương Và Một Cái Cúc Áo…

Xem chi tiết 

Cái ôm có màu gì?  1898

 10/6/2021  | 

Bất kỳ khi nào cháu cảm thấy bối rối, bất an, là cháu đòi tôi ôm lấy nó. Hoặc khi cháu thấy tôi có vẻ buồn hoặc căng thẳng, thì cháu bảo: "Hình như mẹ đang cần được ôm".

Xem chi tiết 

Cánh cửa không bao giờ khóa  719

 10/6/2021  | 

Audio lúc đó 18 tuổi và như nhiều thanh niên mới lớn khác, luôn cảm thấy khó chịu khi phải sống trong một gia đình nền nếp, khuôn phép. Vì vậy, bỏ mặc lời khuyên nhủ của cha mẹ, Audio nhất quyết bỏ nhà đi để có cuộc sống tự do của riêng mình.

Xem chi tiết 

Cậu bé thỉnh cầu lái xe đợi mẹ, ai nấy đều lặng người khi người mẹ lên xe   692

 10/6/2021  | 

Mới nghe lời thỉnh cầu của cậu bé, nhiều người tỏ ra khó chịu. Nhưng khi người mẹ bước lên xe, ai nấy đều lặng người.

Xem chi tiết 

Chiếc xe đạp của mẹ  1614

 10/6/2021  | 

Năm tôi 12 tuổi, mẹ tôi “đem” về nhà một chiếc xe ðạp. Tôi nói là “đem” vì lúc nhỏ tôi nghĩ, khi mua một thứ gì thì hiển nhiên thứ ðó phải mới coóng, và ở trong tình trạng tốt nhất.

Xem chi tiết 

Chú chó bị vứt bỏ  793

 10/6/2021  | 

Có một lần, tôi gọi taxi để đưa con chó của tôi đi khám bệnh. Vì con chó ho rất nặng tiếng nên gây chú ý đến người tài xế. Anh ta quay lại hỏi: “Con chó bị cảm lạnh à?”

Xem chi tiết 

Cổ tích đêm Giáng Sinh  668

 10/6/2021  | 

Có một cô bé mồ côi cha sống với mẹ tại một vùng quê hẻo lánh. Nhà rất nghèo, hai mẹ con phải làm việc quần quật cả ngày mới kiếm đủ ăn. Cô bé không có bạn bè, không có đồ chơi nhưng cô không bao giờ cảm thấy buồn và cô đơn.

Xem chi tiết 

Con gái nhỏ của cha  741

 10/6/2021  | 

Năm mười tám tuổi, tôi thi rớt đại học, nhưng tôi không đủ can đảm để nói với cha. Cha luôn xem tôi như niềm tự hào và tôi luôn cố gắng sống sao cho không làm cha thất vọng. Thế nhưng, đến khi điều này xảy ra…

Xem chi tiết 

Con là điều kỳ diệu của bố mẹ  682

 10/6/2021  | 

Cũng giống như nhiều cặp vợ chồng trẻ khác, Lacey Buchanan và chồng mình là Chris rất vui sướng khi biết rằng họ sẽ sinh con trai và không hoàn toàn hay biết về những khó khăn vấp phải khi niềm vui của họ được sinh ra.

Xem chi tiết 

Con vẹt xanh  708

 10/6/2021  | 

Lưu Tư Kinh, là con trai duy nhất của bà mẹ quả phụ nghèo sống ở một vùng quê hẻo lánh. Anh quyết chí lên thành phố làm ăn kiếm sống và có thể giúp được mẹ già nơi quê nhà. Công việc và những lo toan của cuộc sống hằng ngày chẳng bao giờ dứt… Vì vậy, cho dù trong lòng lúc nào cũng đầy nhớ thương mẹ già nhưng chẳng mấy khi anh thu xếp được thời gian để về thăm mẹ.

Xem chi tiết 

Cuộc sống không cho ai quá nhiều  637

 10/6/2021  | 

Tại một đất nước giàu có ở châu Âu, có một cô ca sĩ rất nổi tiếng. Tuy mới chỉ 30 tuổi nhưng danh tiếng cô đã vang dội khắp nơi, hơn nữa cô có một người chồng như ý và một gia đình hạnh phúc mỹ mãn.

Xem chi tiết 

Đôi bàn tay con  662

 10/6/2021  | 

Khi con chào đời, bàn tay con nắm chặt từng ngón tay của mẹ, hơi ấm từ bàn tay con làm dịu nỗi đau mà mẹ vừa trải qua.

Xem chi tiết 

Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh  646

 10/6/2021  | 

Chị là Oshin, người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, khi xong việc, chị lại vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi mẹ về trong căn nhà tồi tàn…

Xem chi tiết 

Đôi mắt của mẹ!  688

 10/6/2021  | 

Suốt thời thơ ấu và cả khi lớn lên, lúc nào tôi cũng ghét mẹ. Lý do chính có lẽ vì bà chỉ có một con mắt. Bà là chủ đề để bạn bè trong lớp chế giễu, châm chọc tôi.

Xem chi tiết 

Đồng hồ và chiếc lược  638

 10/6/2021  | 

Có một người đàn ông rất nghèo sống với vợ. Một ngày nọ, vợ ông, người có mái tóc rất dài hỏi chồng về chuyện mua một chiếc lược mới hơn để dùng.

Xem chi tiết 

Giá trị đích thực của việc cho đi  708

 10/6/2021  | 

Khi cơn bão ập đến khu thị trấn nhỏ nơi tôi ở, rất nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn cùng.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website