Để quá trình sinh nở dễ dàng

 8/25/2020 |  Admin   20 lượt xem

(nuoitre.com) - Ngày nay, dường như các ca sinh nở khó khăn hơn trước rất nhiều. “Làm thế nào để quá trình sinh nở dễ dàng?” luôn là câu hỏi của hầu hết các chị em đang mang bầu. Muốn vậy, bạn phải thực hiện những việc sau:

Khám thai định kỳ, nhất là tháng cuối để bác sĩ có thể tiên lượng được sinh thường hay phải mổ lấy thai.
Để quá trình sinh nở dễ dàng

 


Giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Gần đến ngày sinh, bạn cần luyện thở (thở tại ngực, tại bụng, thớ ngắn, thở dài…) để luyện sức khi sinh.

Chuẩn bị tinh thần chịu đau. Cơn đau đẻ khác đau do những nguyên nhân khác, ông bà ta thường nói đau đẻ là phải đau “thấy mấy ông trời”. Biết được điều đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần, cố gắng chịu đau, bình tĩnh thở, rặn theo hướng dẫn của bác sĩ và các hộ lý đỡ sinh. Bạn hãy nghĩ rằng đây là con của mình, là kết quả tình yêu của mình. Đây chính là yếu tố tinh thần quan trọng nhất của cuộc sinh.

Theo học lớp tiền sản. Bạn nên mời cả ông xã cùng tham gia để cả hai vợ chồng biết cách chăm sóc bản thân và em bé, nhất là được hướng dẫn cách thở, cách rặn khi lên bàn sinh.

Đăng ký phương pháp giảm đau. Bạn có thể đăng ký gây tê đẻ không đau trong khi sinh nếu sợ đau. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương pháp này, bạn nên biết rằng sinh không đau đồng nghĩa với thời gian sinh sẽ dài hơn sinh có đau. Vì vậy, bạn không nên bồn chồn, nóng ruột, nhất là người nhà khi phải ngồi chờ mãi mà cả mẹ và bé chưa ra.

Có thể mời ông xã đứng bên cạnh lúc sinh để có những lời nói, cử chỉ động viên, khích lệ tinh thần nhằm xoa dịu cơn đau, làm cho bạn bớt đi sự sợ hãi, lo âu khi xung quanh bạn toàn người lạ.

Thở và rặn đúng cách: Khi tử cung mở rộng, đồng thời em bé chuẩn bị ra đời, bạn cần làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, hộ sinh… về việc thở và rặn, vận dụng hơi thở trong ngực thật chính xác. Ngực cần hít đủ khí, không cần thiết lưu ở miệng, sau khi thở ra thì không nên dùng lực.
Để quá trình sinh nở dễ dàng

 


Tâm thái tốt. Sinh con là một quá trình đầy “thử thách”, nhưng không vì thế mà bạn mất bình tĩnh. Nếu bạn cứ cuống lên sẽ không làm chủ được cảm xúc, đầu óc sẽ bị chi phối, dẫn đến cuộc sinh gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, bạn cần giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh, phối hợp với những người có chuyên môn để quá trình sinh được thuận lợi.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông!
 

BS.CK2 Nguyễn Thái Hà
Nguyên trưởng khoa Khám bệnh, BV Từ Dũ (TP.HCM)

liên quan

Tác dụng của vừng đen với bà bầu  34

 8/23/2020

Vừng đen là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Đối với bà bầu, vừng đen giúp chị em phòng tránh được một số triệu chứng do thai nghén mang lại, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Xem chi tiết 

Lưu ý khi bà bầu làm đẹp  26

 8/25/2020

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Nhưng làm đẹp trong thời gian mang thai là một vấn đề không đơn giản. Vậy bạn cần lưu ý những gì để cân bằng giữa việc làm đẹp và đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và con?

Xem chi tiết 

Lưu ý khi “bầu bí” tập thể dục  29

 8/25/2020

Rất nhiều bạn không dám vận động trong suốt thời gian mang thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc tập thể dục đều đặn, an toàn trong khi mang thai rất có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ cũng như sự phát triển của bé.

Xem chi tiết 

Mẹ thay đổi thế nào khi bầu bí?  28

 8/25/2020

Khi mang thai, mẹ có rất nhiều thay đổi, cả về hình dáng bên ngoài và tâm sinh lý.

Xem chi tiết 

Dưỡng thai bằng thuốc bổ sung vi chất?  29

 8/25/2020

Khi mang thai, bà bầu nào cũng mong muốn thai kỳ suôn sẻ, em bé khỏe mạnh, sinh đủ ngày đủ tháng. Tuy nhiên, không phải tất cả thai kỳ đều kết thúc tốt đẹp. Vì vậy, vấn đề “dưỡng thai” là một yêu cầu chính đáng và cần thiết. Nhưng dưỡng thai bằng thuốc thì sao?

Xem chi tiết 

Dinh dưỡng đúng cách trong thai kỳ  35

 8/25/2020

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể mẹ và thai nhi, quyết định đến sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi và sự thành công của việc sinh nở. Trong đó, dinh dưỡng đúng cách là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Xem chi tiết 

Ngày Tết, chớ nên ăn nhiều  29

 8/25/2020

Trong dịp Tết, thói quen ăn uống của hầu hết mọi người đều có sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, nguyên tắc ăn uống của bà bầu luôn phải tuân thủ ở mọi thời kỳ, đó là phải ăn đủ dưỡng chất nhưng không quá mức, dù là ngày Tết.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị gì khi đi sinh?  23

 8/25/2020

Sinh nở là giai đoạn kết thúc thai kỳ, cũng là giai đoạn đầy thử thách, cam go cho cả hai mẹ con mà mọi người đều lo lắng. Người ta ví phụ nữ khi đi sinh như “đi biển”. Vì vậy, công việc chuẩn bị đi sinh trở nên cần thiết.

Xem chi tiết 

Nhận biết cơn chuyển dạ  26

 8/25/2020

Giai đoạn gần đến ngày sinh là lúc căng thẳng nhất của các cặp vợ chồng. Sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi, đây là lúc gần đến đích, vừa mệt mỏi, vừa lo lắng vì không biết mẹ con sẽ ra sao. Với các bà mẹ trẻ mới sinh lần đầu, họ còn lo không biết cơn đau chuyển dạ thế nào mà sao mọi người thường ví von “đau như đau đẻ”.

Xem chi tiết 

Nhận biết và xác định có thai  29

 8/25/2020

Bạn đang rất mong muốn được làm mẹ. Nhưng làm sao biết mình đã có thai hay chưa? Một số dấu hiệu điển hình sau đây sẽ giúp bạn nhận biết và xác định có thai.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website