Em bé trong 3 tháng cuối thai kỳ

 8/25/2020 |  Admin   32 lượt xem

(nuoitre.com) - Thời gian đầu trong 3 tháng cuối, em bé phát triển và hoàn thiện rất nhanh. Lúc gần sinh, sự phát triển của bé chững lại.

Vào tuần thứ 28, em bé đã dài khoảng 37 cm và nặng khoảng 1.135g. Trong 3 tháng cuối, bé phát triển mạnh cả về lượng và chất, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương, tay chân đầy đặn hơn và da chuyển sang màu hồng, trơn láng, lớp mỡ dưới da dày hơn. Vào cuối thai kỳ, bé có nhiều cử động “lăn lộn” trong bụng mẹ và đang dần thích ứng với cuộc sống của trẻ sơ sinh hơn, có giấc ngủ và chu kỳ hoạt động dài hơn. Thông thường, ở giai đoạn này, bé sẽ cử động khoảng 6 lần/giờ vào các thời điểm: ăn tối, nghỉ ngơi… của mẹ. Nếu thấy bé có ít hoặc không có cử động, mẹ cần đi khám ngay.

Cũng trong giai đoạn này, em bé tập luyện hít thở đều đặn hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là sự di chuyển của lồng ngực, thành bụng. Sau khi mẹ ăn, có vẻ như bé thở nhanh hơn. Có thể bạn sẽ cảm nhận thấy em bé nấc cụt nhiều lần trong ngày và đây là điều hoàn toàn bình thường.
Em bé trong 3 tháng cuối thai kỳ

 


Từ tuần 28-34, em bé đã quay xuống dưới (còn gọi là ngôi đầu) để sẵn sàng cho sự ra đời bằng phương pháp tự nhiên. Phổi của bé lúc này đã phát triển hầu như hoàn tất, mắt đã có thể nhận ra ánh sáng và có thể co lại hoặc giãn ra, cho phép bé có thể nhìn thấy các hình thù lờ mờ. Bé ngủ hầu như suốt ngày và có thể có những giấc mơ.

Khi được 36 tuần, bé phát triển chậm lại và thể tích dịch ối trong tử cung của mẹ đạt lượng tối đa, sau đó, lượng nước ối này sẽ giảm đi. Mẹ cần thường xuyên đi khám để các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của cả hai mẹ con và chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng chào đón bé.

Ở tuần thứ 38-39, sự phối hợp vận động của bé dần hoàn thiện hơn nên lúc này bé có thể nắm các ngón tay lại với nhau. Bé có phản xạ nhanh với ánh sáng. Các cơ má phát triển và chất thải cũng được tĩnh lũy trong bụng bé, gọi là phân su. Sau khi chào đời, chất thải này sẽ được thải ra trong lần đi tiêu đầu tiên của bé. Đối với bé trai, tinh hoàn đã tụt xuống bìu, còn ở bé gái, môi âm hộ của bé đã phát triển hoàn chỉnh.
 

 

Em bé trong 3 tháng cuối thai kỳ

Sang tuần thứ 40, dây rốn của bé dài khoảng 50cm và dày 1,3cm, búi lại thành cục hoặc quấn quanh người bé. Các chất bao phủ trên da, kể cả lông măng biến mất. Bé đã sẵn sàng chào đời!


BSCKII. Nguyễn Thái Hà

liên quan

Tác dụng của vừng đen với bà bầu  49

 8/23/2020

Vừng đen là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Đối với bà bầu, vừng đen giúp chị em phòng tránh được một số triệu chứng do thai nghén mang lại, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Xem chi tiết 

Tiêm phòng gì trước khi mang thai?  48

 8/23/2020

Trong lúc mang thai, do sức đề kháng kém nên nếu mắc bệnh nhiễm trùng, mẹ có thể bị bệnh nặng hơn. Một số bệnh lại tác động lên thai nhi, gây ra một số dị tật hay bệnh cho bé khi sinh ra. Vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Xem chi tiết 

Thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ  47

 8/23/2020

Giai đoạn đầu mang thai, cùng những thay đổi về cơ thể mẹ, bé cũng dần phát triển từ phôi thai đến thai nhi, có tim thai, có não và các bộ phận cơ thể đã rõ ràng.

Xem chi tiết 

Ba mốc siêu âm phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi  44

 8/23/2020

Việc siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng này sẽ giúp mẹ biết chính xác con yêu có phát triển bình thường hay không.

Xem chi tiết 

Giảm đau lưng khi mang thai   42

 8/23/2020

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Xem chi tiết 

Bà bầu stress dễ sinh con thiếu sắt  49

 8/23/2020

Phụ nữ bị stress trong 3 tháng đầu của thai kì dễ sinh con thiếu sắt.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của em bé trong 3 tháng giữa thai kỳ  47

 8/23/2020

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, bé phát triển nhanh chóng, cử động nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Vì sao cần khám thai?  45

 8/23/2020

Đối với 1 thai kỳ bình thường, mẹ nên khám đầy đủ 7 lần, còn nếu mẹ có bệnh tim, cao huyết áp… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ khít hơn.

Xem chi tiết 

Vệ sinh khi mang thai  42

 8/23/2020

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, hằng năm, có 60-70% phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do nấm. Viêm âm đạo do nấm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Số liệu thống kê cho thấy, ở tam cá nguyệt I là 33%, tam cá nguyệt II là 40% và tam cá nguyệt III là 27%.

Xem chi tiết 

Trang phục phù hợp khi mang thai  37

 8/23/2020

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ tập trung mọi quan tâm cho sức khoẻ của bản thân nhằm đảm bảo cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Bên cạnh những vấn đề về sức khoẻ, trang phục hằng ngày cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website