Nguy hiểm khi thai già tháng

 8/25/2020 |  Admin   46 lượt xem

(nuoitre.com) - Thai quá ngày dự sinh, còn gọi là thai quá tháng, là thai kỳ kéo dài trên 42 tuần.

Chị Quỳnh Anh (Q.3, TP.HCM), mang thai được 35 tuần. Chị tha thiết nhờ bác sĩ: “…gia đình em rất duy tâm nên đã xem ngày giờ tốt cho bé ra đời. Em được chỉ định sinh mổ nhưng ngày dự sinh sớm hơn ngày đẹp, bác sĩ cho em giữ bé thêm 1 tháng nữa rồi mới sinh nha…”
 
Ngược lại với chị Quỳnh Anh, chị Gia Khánh (Q.2, TP.HCM) lại lo lắng khi đã quá ngày dự sinh 2  tuần mà vẫn chưa thấy “động tĩnh” gì.
 
Vậy, em bé ra đời trễ hơn so với ngày dự sinh có nguy hại gì không?


kham-thai.jpg
Thai kỳ kéo dài trên 42 tuần được gọi là thai già tháng. Ảnh minh họa.

 
Thế nào là thai quá ngày?

Một thai kỳ bình thường kéo dài 38 – 42 tuần, tính từ ngày thứ nhất của kỳ kinh cuối (chu kỳ kinh 28 ngày). Thai quá ngày dự sinh, còn gọi là thai quá tháng, là thai kỳ kéo dài trên 42 tuần.

Trên thực tế, có khoảng 12% các trường hợp có thai quá ngày theo định nghĩa, nhưng chỉ có khoảng 4% là quá ngày thực sự, số còn lại thường do tính ngày kinh không đúng.
 
Chuyện gì sẽ xảy ra khi thai quá ngày?
 
Đối với mẹ:
Nếu thai quá ngày, cuộc chuyển dạ của mẹ sẽ bị kéo dài; ngoài ra, trong lúc sinh, mẹ có nhiều nguy cơ bị chấn thương, xuất huyết khi sinh và tỉ lệ sinh thủ thật, mổ lấy thai cao.
 
Đối với em bé:
Trong trường hợp bánh nhau vẫn hoạt động tốt thì dù đã quá ngày dự sinh nhưng thai nhi vẫn tiếp tục phát triển trong tử cung. Hiện tượng này gọi là thai quá ngày sinh lý. Nếu thai phụ gặp trường hợp này thì cứ yên tâm vì hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, mẹ nên được khám thai thường xuyên để bác sĩ theo dõi dấu hiệu thai suy nhằm đưa ra chỉ định kịp thời.
 
Ngược lại, nếu bánh nhau bị thoái hóa dần sẽ làm giảm lượng oxy và các chất dinh dưỡng đến thai. Trường hợp này sẽ đưa đến hậu quả là thai có thể bị suy kiệt dần. Nếu để suy nặng, thai có thể chết trong tử cung hoặc trong lúc chuyển dạ (tử vong sơ sinh của thai quá ngày cao gấp 3 lần so với trẻ sinh trong khoảng 38-42 tuần).

Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, bà bầu nên đi khám thai ngay từ khi nghi mình có thai để được bác sĩ theo dõi, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt…, bảo đảm “mẹ tròn con vuông”.
 
BS Nguyễn Thái Hà
Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Từ Dũ (TP.HCM)

liên quan

Tác dụng của vừng đen với bà bầu  49

 8/23/2020

Vừng đen là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Đối với bà bầu, vừng đen giúp chị em phòng tránh được một số triệu chứng do thai nghén mang lại, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Xem chi tiết 

Tiêm phòng gì trước khi mang thai?  47

 8/23/2020

Trong lúc mang thai, do sức đề kháng kém nên nếu mắc bệnh nhiễm trùng, mẹ có thể bị bệnh nặng hơn. Một số bệnh lại tác động lên thai nhi, gây ra một số dị tật hay bệnh cho bé khi sinh ra. Vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Xem chi tiết 

Thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ  47

 8/23/2020

Giai đoạn đầu mang thai, cùng những thay đổi về cơ thể mẹ, bé cũng dần phát triển từ phôi thai đến thai nhi, có tim thai, có não và các bộ phận cơ thể đã rõ ràng.

Xem chi tiết 

Ba mốc siêu âm phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi  44

 8/23/2020

Việc siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng này sẽ giúp mẹ biết chính xác con yêu có phát triển bình thường hay không.

Xem chi tiết 

Giảm đau lưng khi mang thai   42

 8/23/2020

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Xem chi tiết 

Bà bầu stress dễ sinh con thiếu sắt  49

 8/23/2020

Phụ nữ bị stress trong 3 tháng đầu của thai kì dễ sinh con thiếu sắt.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của em bé trong 3 tháng giữa thai kỳ  47

 8/23/2020

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, bé phát triển nhanh chóng, cử động nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Vì sao cần khám thai?  45

 8/23/2020

Đối với 1 thai kỳ bình thường, mẹ nên khám đầy đủ 7 lần, còn nếu mẹ có bệnh tim, cao huyết áp… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ khít hơn.

Xem chi tiết 

Vệ sinh khi mang thai  42

 8/23/2020

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, hằng năm, có 60-70% phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do nấm. Viêm âm đạo do nấm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Số liệu thống kê cho thấy, ở tam cá nguyệt I là 33%, tam cá nguyệt II là 40% và tam cá nguyệt III là 27%.

Xem chi tiết 

Trang phục phù hợp khi mang thai  37

 8/23/2020

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ tập trung mọi quan tâm cho sức khoẻ của bản thân nhằm đảm bảo cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Bên cạnh những vấn đề về sức khoẻ, trang phục hằng ngày cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website