Nhận biết cơn chuyển dạ

 8/25/2020 |  Admin   55 lượt xem

(nuoitre.com) - Giai đoạn gần đến ngày sinh là lúc căng thẳng nhất của các cặp vợ chồng. Sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi, đây là lúc gần đến đích, vừa mệt mỏi, vừa lo lắng vì không biết mẹ con sẽ ra sao. Với các bà mẹ trẻ mới sinh lần đầu, họ còn lo không biết cơn đau chuyển dạ thế nào mà sao mọi người thường ví von “đau như đau đẻ”.

Ra nhớt hồng vùng kín
Nhớt trắng lẫn máu hồng, hay được so sánh giống như máu cá, nhựa chuối. Đây là dấu hiệu báo nút chất nhờn ở cổ tử cung đã bong ra và cổ tử cung bắt đầu có thay đổi để mở cửa, chuẩn bị cho bé. Dấu hiệu này thường xuất hiện sớm và kéo dài, có khi 2-3 ngày sau mới có chuyển dạ. Khi thai phụ được khám vùng kín bằng tay trong những ngày cuối, cũng có khi thấy ra ít máu giống vậy. Do đó, khi thấy dấu hiệu này “cứ từ từ, không phải vội” vào bệnh viện.
 
Ra nước vùng kín
Nước giống nước tiểu, trắng đục, mùi tanh, ướt cả đồ lót. Có dấu này thì nên đến bệnh viện ngay, đừng chần chừ vì túi ối đã vỡ, cần thúc đẩy cuộc chuyển dạ chứ không nên chậm trễ.
 
Đau lăn tăn vùng bụng
Cơn đau của chuyển dạ là tình trạng đau thành từng cơn, kèm bụng thấy gò cứng. Cơn đau lúc đầu nhẹ nhàng, thưa và ngắn, sau đó đều dần, tăng dần mức độ đau và thời gian đau, thời gian nghỉ giữa cơn đau cũng ngắn lại. Khi thấy mỗi năm phút đều có cơn đau thì nên vào bệnh viện.
Nhận biết cơn chuyển dạ

 


Lưu ý:
- Khi thai chưa đủ ngày mà đã có các dấu hiệu trên cũng nên đi bệnh viện vì có khả năng thai sinh non.
- Ngoài các dấu hiệu kể trên, khi thấy người mệt mỏi “muốn xỉu”, nhức đầu, hoa mắt kèm nhìn mờ, nếu đo được có huyết áp hơn 140/90mmHg, sốt cao… thì cũng nên đến bệnh viện ngay dù chưa đau bụng hay chưa tới ngày sinh.
 

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh
Trưởng khoa Khám bệnh A, Bệnh viện Hùng Vương

liên quan

Tác dụng của vừng đen với bà bầu  83

 8/23/2020

Vừng đen là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Đối với bà bầu, vừng đen giúp chị em phòng tránh được một số triệu chứng do thai nghén mang lại, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Xem chi tiết 

Tiêm phòng gì trước khi mang thai?  83

 8/23/2020

Trong lúc mang thai, do sức đề kháng kém nên nếu mắc bệnh nhiễm trùng, mẹ có thể bị bệnh nặng hơn. Một số bệnh lại tác động lên thai nhi, gây ra một số dị tật hay bệnh cho bé khi sinh ra. Vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Xem chi tiết 

Thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ  76

 8/23/2020

Giai đoạn đầu mang thai, cùng những thay đổi về cơ thể mẹ, bé cũng dần phát triển từ phôi thai đến thai nhi, có tim thai, có não và các bộ phận cơ thể đã rõ ràng.

Xem chi tiết 

Ba mốc siêu âm phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi  67

 8/23/2020

Việc siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng này sẽ giúp mẹ biết chính xác con yêu có phát triển bình thường hay không.

Xem chi tiết 

Giảm đau lưng khi mang thai   66

 8/23/2020

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Xem chi tiết 

Bà bầu stress dễ sinh con thiếu sắt  70

 8/23/2020

Phụ nữ bị stress trong 3 tháng đầu của thai kì dễ sinh con thiếu sắt.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của em bé trong 3 tháng giữa thai kỳ  68

 8/23/2020

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, bé phát triển nhanh chóng, cử động nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Vì sao cần khám thai?  69

 8/23/2020

Đối với 1 thai kỳ bình thường, mẹ nên khám đầy đủ 7 lần, còn nếu mẹ có bệnh tim, cao huyết áp… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ khít hơn.

Xem chi tiết 

Vệ sinh khi mang thai  67

 8/23/2020

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, hằng năm, có 60-70% phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do nấm. Viêm âm đạo do nấm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Số liệu thống kê cho thấy, ở tam cá nguyệt I là 33%, tam cá nguyệt II là 40% và tam cá nguyệt III là 27%.

Xem chi tiết 

Trang phục phù hợp khi mang thai  60

 8/23/2020

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ tập trung mọi quan tâm cho sức khoẻ của bản thân nhằm đảm bảo cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Bên cạnh những vấn đề về sức khoẻ, trang phục hằng ngày cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website