Nhau tiền đạo

 8/25/2020 |  Admin   41 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhau tiền đạo là khi bánh nhau không bám ở vùng đáy tử cung mà một phần hoặc toàn thể bánh nhau ở vùng đoạn dưới tử cung, nằm trước đường đi của thai nhi khi sanh ngã âm đạo. Do đó, trong những trường hợp này đa số phải mổ lấy thai.

Vì sao bị nhau tiền đạo?
Nguyên nhân chính xác chưa được biết rõ, người ta cho rằng khi sự tuần hoàn dinh dưỡng của niêm mạc tử cung ở vùng đáy tử cung bị giảm sút, bánh nhau sẽ trải rộng diện tích bám để bù trừ sự thiếu hụt này, do đó bánh nhau sẽ bám lan xuống đoạn dưới tử cung.
 

Nhau tiền đạo thường gặp ở những sản phụ lớn tuổi, có vết mổ cũ, sinh nhiều lần, có nạo sảy thai, bị viêm nhiễm tử cung. Tuy nhiên cũng có thể gặp ở những trường hợp có thai con so, không tiền căn bệnh lý phụ khoa. Những trường hợp này có thể do trứng thụ tinh làm tổ ở gần đoạn eo tử cung nên bánh nhau sẽ phát triển ở vùng đoạn dưới.
 

ba-bau-benh.jpg

 
Các dấu hiệu nghi ngờ nhau tiền đạo
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, đột ngột thai phụ bị ra huyết đỏ tươi, có thể nhiều hoặc ít, đông cục lại, không kèm theo đau bụng. Triệu chứng ra huyết âm đạo có thể lập lại nhiều lần và lần sau thường ra huyết nhiều hơn lần trước. Nếu thai phụ đi lại nhiều, làm việc nặng, giao hợp không đúng cách… thì dễ bị ra huyết hơn.
 
Những ảnh hưởng của nhau tiền đạo?
Ra huyết âm đạo gây thiếu máu ở mẹ. Nếu ra huyết nhiều có khi gây tử vong.
- Do mẹ bị thiếu máu vì ra huyết nhiều nên thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai.
- Khi mẹ bị ra huyết nhiều, để cứu mẹ, bác sĩ phải mổ lấy thai sớm không kể đến thai đủ tháng hay chưa. Khi đó, khả năng thai non tháng rất cao và bé dễ bị suy hô hấp vì non tháng và tử vong.
- Vì bánh nhau nằm ở phần dưới tử cung làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống nên dễ dẫn đến ngôi bất thường…
 
Cần phải làm gì khi được chẩn đoán nhau thai tiền đạo?
Thai phụ nên đi khám thai đúng hẹn, dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi nhiều… theo lời khuyên của bác sĩ vì bị nhau tiền đạo đồng nghĩa với phải mổ lấy thai và mất máu trước và trong khi mổ, nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu có ra huyết âm đạo: Cần phải vào bệnh viện có khoa sản gần nhất để được điều trị. Tùy theo mức độ ra huyết và sự trưởng thành của thai nhi mà bác sĩ sẽ quyết định chấm dứt thai kỳ hay dưỡng thai thêm.
Nếu được dưỡng thai thêm: thai phụ cần nằm nghỉ tuyệt đối tại giường, ăn uống bổ dưỡng.
Nếu không ra huyết âm đạo và thai nhi còn non tháng: nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, tránh đi chơi xa, không làm việc nặng, kiêng giao hợp.
Không ra huyết âm đạo và thai lớn hơn hoặc bằng 37 tuần: vào bệnh viện có khoa sản để được theo dõi và có hướng xử trí thích hợp.
 
BS.CK2 Nguyễn Thái Hà
Nguyên trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Từ Dũ (TP.HCM)

liên quan

Nhận biết và xác định có thai  43

 8/25/2020

Bạn đang rất mong muốn được làm mẹ. Nhưng làm sao biết mình đã có thai hay chưa? Một số dấu hiệu điển hình sau đây sẽ giúp bạn nhận biết và xác định có thai.

Xem chi tiết 

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu khi mang thai  32

 8/25/2020

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến sinh non, em bé có thể chết lưu trong bụng mẹ hoặc sinh ra nhẹ cân. Nhiễm khuẩn niệu làm tăng 50% nguy cơ trẻ nhẹ cân và sinh non, mẹ bị tiền sản giật và sản giật.

Xem chi tiết 

Những ngộ nhận về thai nghén  37

 8/25/2020

Khi mang thai, chắc hẳn bạn rất lo lắng và muốn làm mọi điều tốt nhất cho con. Thế nhưng, có những suy nghĩ và việc làm chưa đúng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Xem chi tiết 

Dưỡng thai bằng thuốc bổ sung vi chất?  41

 8/25/2020

Khi mang thai, bà bầu nào cũng mong muốn thai kỳ suôn sẻ, em bé khỏe mạnh, sinh đủ ngày đủ tháng. Tuy nhiên, không phải tất cả thai kỳ đều kết thúc tốt đẹp. Vì vậy, vấn đề “dưỡng thai” là một yêu cầu chính đáng và cần thiết. Nhưng dưỡng thai bằng thuốc thì sao?

Xem chi tiết 

Dinh dưỡng đúng cách trong thai kỳ  46

 8/25/2020

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể mẹ và thai nhi, quyết định đến sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi và sự thành công của việc sinh nở. Trong đó, dinh dưỡng đúng cách là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Xem chi tiết 

Những yếu tố gây dị tật tim thai  36

 8/25/2020

Tim thai không chỉ là dấu hiệu đầu tiên của một mầm sống đang hình thành trong bụng mẹ, mà còn là thước đo sức khỏe của thai nhi. Khi tim thai bất thường, bé sinh ra sẽ có dị tật tim bẩm sinh.

Xem chi tiết 

Sai lầm khi bà bầu làm đẹp  34

 8/25/2020

Khi mang thai, ngoài việc lo lắng cho bé yêu trong bụng, rất nhiều chị em băn khoăn về việc làm đẹp cho bản thân. Có nên làm đẹp khi bầu bí? Và làm đẹp như thế nào là đúng, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con?

Xem chi tiết 

Chuẩn bị gì khi đi sinh?  34

 8/25/2020

Sinh nở là giai đoạn kết thúc thai kỳ, cũng là giai đoạn đầy thử thách, cam go cho cả hai mẹ con mà mọi người đều lo lắng. Người ta ví phụ nữ khi đi sinh như “đi biển”. Vì vậy, công việc chuẩn bị đi sinh trở nên cần thiết.

Xem chi tiết 

Sau sinh, có nên ăn kiêng?  35

 8/25/2020

Sau sinh, mẹ nên có chế độ dinh dưỡng như lúc chưa sinh, tăng thêm nhiều dinh dưỡng, chất đạm, sắt, canxi, uống thêm sữa...

Xem chi tiết 

Táo bón khi mang thai  32

 8/25/2020

Có khoảng 90% bà bầu có nguy cơ bị táo bón do ảnh hưởng của nội tiết tố thai kỳ. Táo bón làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng. Táo bón kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ dọa sinh non và sinh non khi phải rặn mạnh trong lúc đại tiện.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website