Phù chân – không đơn giản như bạn nghĩ

 8/25/2020 |  Admin   30 lượt xem

(nuoitre.com) - Mọi người hay bảo nhau, khi mang thai, cứ phải có 2 - 3 đợt phù tái đi tái lại thì mới sinh được, do đó, rất nhiều bà bầu chủ quan khi thấy mình bị phù chân.

Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường của đa số bà bầ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phù chân nằm trong bệnh cảnh phù toàn thân khá nghiêm trọng.


phu-chan.jpg

 
Tại sao có phù chân?
 
Khi mang thai vào các tháng cuối, bụng to sẽ chèn ép tuần hoàn máu gây hiện tượng ứ đọng tuần hoàn tĩnh mạch vùng chi dưới, dẫn đến phù chân. Phù, lúc đó, chỉ xuất hiện ở chân, thường sau một ngày làm việc, đi lại hay đứng nhiều. Sau khi nằm nghỉ ngơi, phù chân sẽ hết, thường vào sáng sớm ngủ dậy sẽ không còn chân phù. Vì vậy, bạn sẽ thấy phù chân xuất hiện theo chu lỳ: sáng – tối, làm việc – nghỉ ngơi. Lúc này, bạn không cần lo lắng.
 
Để giảm phù, bạn cần nằm nghỉ ngơi, gác chân cao, tránh đứng hay đi lại nhiều vào các tháng cuối. Ăn nhạt hay ăn mặn đều không ảnh hưởng đến phù chân sinh lý.
 
Thế nhưng cũng có bà bầu thắc mắc, “sao tôi không bị phù chân”? Thật ra, gần như bà bầu nào cũng bị phù chân sinh lý, nhưng có người phù nhiều có người phù ít nên không nhận ra. Nhận biết phù chân rất dễ, khi thấy bàn chân sưng to, hoặc chân có cảm giác nặng, thấy mang giày dép chật hơn bình thường, hay ấn phía trước xương cẳng chân thấy lõm.
 
Phù chân khi nào là dấu hiệu nguy hiểm?
 
Tuy nhiên, phù còn xuất hiện khi bà bầu có các bệnh lý huyết áp, thận hay tim mạch. Diễn tiến phù lúc này sẽ khác hơn. Phù xuất hiện sớm hơn, không đợi đến khi bụng to có chèn ép, không xuất hiện theo chu kỳ sáng - tối hay làm việc – nghỉ ngơi nữa. Phù cũng không giảm khi nằm nghỉ ngơi hay vào sáng sớm ngủ dậy. Phù không chỉ ở chân, mà còn phù tay (ngón tay múp hẳn lên, đeo nhẫn chật hơn bình thường), mặt (cảm giác nặng mi, mọng vùng quanh mắt, ấn lõm vùng xương trán).
 
Ngoài các dấu hiệu trên, bà bầu cũng có thể nghi ngờ phù qua diễn tiến cân nặng. Bình thường, bà bầu hiếm khi tăng hơn 1kg/tuần nhưng nếu bị phù thì cân nặng tăng sẽ bất thường. Tuy nhiên, bà bầu cần cân trên một chiếc cân cố định với lượng quần áo qua các lần cân và thời điểm cân giống nhau thì mới biết chính xác việc tăng cân của mình.
 
Nếu bị phù do có các bệnh lý thận thì bà bầu sẽ thấy lượng nước tiểu ít hơn so với bình thường.
 
Phù bệnh lý còn có thể gặp khi có bệnh tiền sản giật (gặp khi thai từ 20 tuần, gồm có cao huyết áp, phù và nước tiểu có đạm), bệnh thận (thường nhất là hội chứng thận hư). Với phù dạng này, chỉ có điều trị bệnh tận gốc mới làm giảm phù. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ yêu cầu áp dụng thực đơn riêng nếu bà bầu có bệnh lý về thận.
 
ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh
Trưởng khoa Khám bệnh A, BV Hùng Vương (TP.HCM)

liên quan

Mẹ thay đổi thế nào khi bầu bí?  31

 8/25/2020

Khi mang thai, mẹ có rất nhiều thay đổi, cả về hình dáng bên ngoài và tâm sinh lý.

Xem chi tiết 

Lưu ý khi bà bầu làm đẹp  29

 8/25/2020

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Nhưng làm đẹp trong thời gian mang thai là một vấn đề không đơn giản. Vậy bạn cần lưu ý những gì để cân bằng giữa việc làm đẹp và đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và con?

Xem chi tiết 

Lưu ý khi “bầu bí” tập thể dục  31

 8/25/2020

Rất nhiều bạn không dám vận động trong suốt thời gian mang thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc tập thể dục đều đặn, an toàn trong khi mang thai rất có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ cũng như sự phát triển của bé.

Xem chi tiết 

Ngày Tết, chớ nên ăn nhiều  32

 8/25/2020

Trong dịp Tết, thói quen ăn uống của hầu hết mọi người đều có sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, nguyên tắc ăn uống của bà bầu luôn phải tuân thủ ở mọi thời kỳ, đó là phải ăn đủ dưỡng chất nhưng không quá mức, dù là ngày Tết.

Xem chi tiết 

Nhận biết cơn chuyển dạ  28

 8/25/2020

Giai đoạn gần đến ngày sinh là lúc căng thẳng nhất của các cặp vợ chồng. Sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi, đây là lúc gần đến đích, vừa mệt mỏi, vừa lo lắng vì không biết mẹ con sẽ ra sao. Với các bà mẹ trẻ mới sinh lần đầu, họ còn lo không biết cơn đau chuyển dạ thế nào mà sao mọi người thường ví von “đau như đau đẻ”.

Xem chi tiết 

Nhận biết và xác định có thai  31

 8/25/2020

Bạn đang rất mong muốn được làm mẹ. Nhưng làm sao biết mình đã có thai hay chưa? Một số dấu hiệu điển hình sau đây sẽ giúp bạn nhận biết và xác định có thai.

Xem chi tiết 

Nhau tiền đạo  31

 8/25/2020

Nhau tiền đạo là khi bánh nhau không bám ở vùng đáy tử cung mà một phần hoặc toàn thể bánh nhau ở vùng đoạn dưới tử cung, nằm trước đường đi của thai nhi khi sanh ngã âm đạo. Do đó, trong những trường hợp này đa số phải mổ lấy thai.

Xem chi tiết 

Thở và rặn sinh sao cho đúng?  26

 8/25/2020

Sau 38-40 tuần “mang nặng”, thai phụ bước vào giai đoạn “đẻ đau”. Trong quá trình chuyển dạ, nếu làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về cách thở và rặn, mẹ có thể vượt qua cuộc “đi biển” dễ dàng!

Xem chi tiết 

Chuẩn bị gì khi đi sinh?  25

 8/25/2020

Sinh nở là giai đoạn kết thúc thai kỳ, cũng là giai đoạn đầy thử thách, cam go cho cả hai mẹ con mà mọi người đều lo lắng. Người ta ví phụ nữ khi đi sinh như “đi biển”. Vì vậy, công việc chuẩn bị đi sinh trở nên cần thiết.

Xem chi tiết 

Sức khỏe tình dục khi mang thai  24

 8/25/2020

Khi bắt đầu có thai, cùng với các “gian khổ” khác khi mang thai cũng như mặc cảm cơ thể xấu đi, bạn không còn quan tâm, mong muốn các cuộc “yêu” với chồng nữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình, đến tình cảm và đến tâm lý hai vợ chồng.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website