Rặn và thở đúng khi sinh

 8/25/2020 |  Admin   70 lượt xem

(nuoitre.com) - Chuyển dạ là một quá trình đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ thai nghén, thường kéo dài từ 6-12 giờ ở người mang thai con rạ và thời gian này kéo dài gấp đôi ở người mới sinh con lần đầu, tính từ khi xuất hiện cơn co tử cung chuyển dạ đầu tiên.

Hiểu đúng về cơ co tử cung

Lúc bắt đầu chuyển dạ, cơn gò tử cung thường ngắn, kéo dài khoảng 10 - 15 giây và tần số xuất hiện thường dài, 10 phút có một cơn co. Các cơn co này thường gây đau nhẹ. Sau đó, càng gần đến lúc rặn sinh, cơn co kéo dài hơn, khoảng 15 - 20 giây rồi 20 - 30 giây, và lúc cơn co kéo dài khoảng 30 - 40 giây là lúc em bé sắp ra đời. Sự xuất hiện các cơn co cũng thường xuyên hơn, và khi 10 phút có hơn 3 cơn co, sản phụ đau bụng dữ dội là thời điểm rặn đã đến.


ran-sinh-1.jpg

 
Một cơn gò tử cung thường có 3 thì: thì co, thì kéo dài và thì nghỉ. Ở thì co, thai phụ thường cảm giác bụng cứng lên, đau đớn tăng dần, đạt đỉnh điểm ở thì kéo dài, sau đó cảm giác đau sẻ giảm dần và không đau nữa ở thì nghỉ. Khoảng cách giữa các cơn gò tử cung là thì nghỉ. Đây là thời điểm để thai phụ phục hồi sức lực, chuẩn bị tập trung vào thì co và thì kéo dài để chịu đau và rặn có hiệu quả.
 
Cách thở đúng khi sinh
- Khi bắt đầu cảm nhận đau, nghĩa là khi bắt đầu thì co, có cơn co xuất hiện, thai phụ nên tập trung vào hơi thở và thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài. Cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn, thở ra làm sao tạo được tiếng rít, tiếng huýt sáo nhỏ. Đến khi cảm nhận bớt đau thì thở chậm và sâu hơn, tần suất nhịp thở giảm dần.
 - Ở thì nghỉ, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở và tích trữ năng lượng cho lần thở sắp tới. Nên thư giãn toàn thân.
 
Cách rặn sinh hiệu quả nhất
Khi bác sĩ cho phép rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra. Rặn không đúng sẽ làm mẹ mất sức và em bé dễ bị ngạt.
- Khi cảm nhận được cơn co tử cung (bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau): Thai phụ nên hít vào một hơi thật sâu, sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới. Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau, có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp cho đến khi không thấy đau bụng nữa. Trong khi rặn, thai phụ phải giữ lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong ra phía trước, đặc biệt, miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào.
- Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thai phụ nên thở sâu, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.
Ở người con so, cuộc rặn sinh như vậy thường kéo dài từ 30-40 phút, chia thành nhiều đợt rặn, sau đó mới xổ thai được. Ở người con rạ thì cuộc rặn ngắn hơn, từ 20-30 phút.

TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy
Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM)

liên quan

Sai lầm khi bà bầu làm đẹp  51

 8/25/2020

Khi mang thai, ngoài việc lo lắng cho bé yêu trong bụng, rất nhiều chị em băn khoăn về việc làm đẹp cho bản thân. Có nên làm đẹp khi bầu bí? Và làm đẹp như thế nào là đúng, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con?

Xem chi tiết 

Lưu ý khi bà bầu làm đẹp  52

 8/25/2020

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Nhưng làm đẹp trong thời gian mang thai là một vấn đề không đơn giản. Vậy bạn cần lưu ý những gì để cân bằng giữa việc làm đẹp và đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và con?

Xem chi tiết 

Lưu ý khi “bầu bí” tập thể dục  57

 8/25/2020

Rất nhiều bạn không dám vận động trong suốt thời gian mang thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc tập thể dục đều đặn, an toàn trong khi mang thai rất có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ cũng như sự phát triển của bé.

Xem chi tiết 

Sau sinh, có nên ăn kiêng?  53

 8/25/2020

Sau sinh, mẹ nên có chế độ dinh dưỡng như lúc chưa sinh, tăng thêm nhiều dinh dưỡng, chất đạm, sắt, canxi, uống thêm sữa...

Xem chi tiết 

Dưỡng thai bằng thuốc bổ sung vi chất?  59

 8/25/2020

Khi mang thai, bà bầu nào cũng mong muốn thai kỳ suôn sẻ, em bé khỏe mạnh, sinh đủ ngày đủ tháng. Tuy nhiên, không phải tất cả thai kỳ đều kết thúc tốt đẹp. Vì vậy, vấn đề “dưỡng thai” là một yêu cầu chính đáng và cần thiết. Nhưng dưỡng thai bằng thuốc thì sao?

Xem chi tiết 

Dinh dưỡng đúng cách trong thai kỳ  64

 8/25/2020

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể mẹ và thai nhi, quyết định đến sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi và sự thành công của việc sinh nở. Trong đó, dinh dưỡng đúng cách là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Xem chi tiết 

Táo bón khi mang thai  46

 8/25/2020

Có khoảng 90% bà bầu có nguy cơ bị táo bón do ảnh hưởng của nội tiết tố thai kỳ. Táo bón làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng. Táo bón kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ dọa sinh non và sinh non khi phải rặn mạnh trong lúc đại tiện.

Xem chi tiết 

Thở và rặn sinh sao cho đúng?  54

 8/25/2020

Sau 38-40 tuần “mang nặng”, thai phụ bước vào giai đoạn “đẻ đau”. Trong quá trình chuyển dạ, nếu làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về cách thở và rặn, mẹ có thể vượt qua cuộc “đi biển” dễ dàng!

Xem chi tiết 

Chuẩn bị gì khi đi sinh?  51

 8/25/2020

Sinh nở là giai đoạn kết thúc thai kỳ, cũng là giai đoạn đầy thử thách, cam go cho cả hai mẹ con mà mọi người đều lo lắng. Người ta ví phụ nữ khi đi sinh như “đi biển”. Vì vậy, công việc chuẩn bị đi sinh trở nên cần thiết.

Xem chi tiết 

Sức khỏe tình dục khi mang thai  53

 8/25/2020

Khi bắt đầu có thai, cùng với các “gian khổ” khác khi mang thai cũng như mặc cảm cơ thể xấu đi, bạn không còn quan tâm, mong muốn các cuộc “yêu” với chồng nữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình, đến tình cảm và đến tâm lý hai vợ chồng.

Xem chi tiết 

Có nên “nghiện” siêu âm?  53

 8/23/2020

Siêu âm đã trở thành một lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu, giúp ích rất nhiều cho ngành y học chăm sóc, phục vụ sức khỏe con người. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta thích siêu âm bao nhiêu và lúc nào cũng được, nhất là các “bà bầu”.

Xem chi tiết 

Thuốc nào trị cảm cúm khi mang thai?  56

 8/23/2020

Khi mang thai, nếu bị bệnh, đặc biệt là cảm cúm, chắc bạn rất lo lắng không biết thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Xem chi tiết 

Trang phục phù hợp khi mang thai  62

 8/23/2020

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ tập trung mọi quan tâm cho sức khoẻ của bản thân nhằm đảm bảo cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Bên cạnh những vấn đề về sức khoẻ, trang phục hằng ngày cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết 

3 tháng giữa: điều thú vị mẹ chưa biết  31

 8/25/2020

3 tháng giữa thai kỳ được tính từ tuần 14 đến 27. Đây có thể coi là thời gian người mẹ cảm thấy thoải mái nhất do đã đi qua những tháng đầu ốm nghén, cơ thể cũng đã quen dần với sự có mặt của thai nhi và mẹ cũng chưa cảm thấy quá nặng nề với chiếc bụng bầu. Tuy nhiên, bên trong cơ thể mẹ, bé đang có những bước phát triển rất ngoạn mục và đây có thể được coi là giai đoạn bé hoàn thiện nhanh nhất.

Xem chi tiết 

Vệ sinh khi mang thai  69

 8/23/2020

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, hằng năm, có 60-70% phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do nấm. Viêm âm đạo do nấm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Số liệu thống kê cho thấy, ở tam cá nguyệt I là 33%, tam cá nguyệt II là 40% và tam cá nguyệt III là 27%.

Xem chi tiết 

Cách phòng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai   33

 8/25/2020

Hiện nay, bệnh thiếu máu thiếu sắt đang là một trong những bệnh thiếu vi chất khá phổ biến ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, cứ 2 phụ nữ có thai thì có 1 thiếu máu.

Xem chi tiết 

Massage bà bầu   59

 8/25/2020

Trong thời kỳ mang thai chị em phụ nữ thường gặp các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi cơ khớp, dẫn đến tình trạng buồn phiền, lo lắng, trầm cảm và cáu gắt . Vậy làm thế nào để thai phụ có được tinh thần thoải mái, thư thái? Massage bà bầu chính là liều thuốc trị liệu cực kỳ hiệu quả mà các bạn không ngờ đến.

Xem chi tiết 

Vì sao cần khám thai?  72

 8/23/2020

Đối với 1 thai kỳ bình thường, mẹ nên khám đầy đủ 7 lần, còn nếu mẹ có bệnh tim, cao huyết áp… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ khít hơn.

Xem chi tiết 

Đề phòng tăng huyết áp khi mang thai  61

 8/25/2020

Cao huyết áp trong thời kỳ mang thai là mối đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và con. Vì thế, theo dõi thường xuyên huyết áp để điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh là biện pháp tốt nhất để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Xem chi tiết 

Có nên làm đẹp cho con?  64

 8/25/2020

Trong dân gian vẫn lưu truyền nhiều cách giúp bà bầu chuẩn bị cho con của mình sinh ra thật đẹp như uống nước dừa, ăn trứng gà hay “sống cùng thần tượng”.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website