Rặn và thở đúng khi sinh

 8/25/2020 |  Admin   28 lượt xem

(nuoitre.com) - Chuyển dạ là một quá trình đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ thai nghén, thường kéo dài từ 6-12 giờ ở người mang thai con rạ và thời gian này kéo dài gấp đôi ở người mới sinh con lần đầu, tính từ khi xuất hiện cơn co tử cung chuyển dạ đầu tiên.

Hiểu đúng về cơ co tử cung

Lúc bắt đầu chuyển dạ, cơn gò tử cung thường ngắn, kéo dài khoảng 10 - 15 giây và tần số xuất hiện thường dài, 10 phút có một cơn co. Các cơn co này thường gây đau nhẹ. Sau đó, càng gần đến lúc rặn sinh, cơn co kéo dài hơn, khoảng 15 - 20 giây rồi 20 - 30 giây, và lúc cơn co kéo dài khoảng 30 - 40 giây là lúc em bé sắp ra đời. Sự xuất hiện các cơn co cũng thường xuyên hơn, và khi 10 phút có hơn 3 cơn co, sản phụ đau bụng dữ dội là thời điểm rặn đã đến.


ran-sinh-1.jpg

 
Một cơn gò tử cung thường có 3 thì: thì co, thì kéo dài và thì nghỉ. Ở thì co, thai phụ thường cảm giác bụng cứng lên, đau đớn tăng dần, đạt đỉnh điểm ở thì kéo dài, sau đó cảm giác đau sẻ giảm dần và không đau nữa ở thì nghỉ. Khoảng cách giữa các cơn gò tử cung là thì nghỉ. Đây là thời điểm để thai phụ phục hồi sức lực, chuẩn bị tập trung vào thì co và thì kéo dài để chịu đau và rặn có hiệu quả.
 
Cách thở đúng khi sinh
- Khi bắt đầu cảm nhận đau, nghĩa là khi bắt đầu thì co, có cơn co xuất hiện, thai phụ nên tập trung vào hơi thở và thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài. Cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn, thở ra làm sao tạo được tiếng rít, tiếng huýt sáo nhỏ. Đến khi cảm nhận bớt đau thì thở chậm và sâu hơn, tần suất nhịp thở giảm dần.
 - Ở thì nghỉ, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở và tích trữ năng lượng cho lần thở sắp tới. Nên thư giãn toàn thân.
 
Cách rặn sinh hiệu quả nhất
Khi bác sĩ cho phép rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra. Rặn không đúng sẽ làm mẹ mất sức và em bé dễ bị ngạt.
- Khi cảm nhận được cơn co tử cung (bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau): Thai phụ nên hít vào một hơi thật sâu, sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới. Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau, có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp cho đến khi không thấy đau bụng nữa. Trong khi rặn, thai phụ phải giữ lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong ra phía trước, đặc biệt, miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào.
- Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thai phụ nên thở sâu, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.
Ở người con so, cuộc rặn sinh như vậy thường kéo dài từ 30-40 phút, chia thành nhiều đợt rặn, sau đó mới xổ thai được. Ở người con rạ thì cuộc rặn ngắn hơn, từ 20-30 phút.

TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy
Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM)

liên quan

Tác dụng của vừng đen với bà bầu  34

 8/23/2020

Vừng đen là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Đối với bà bầu, vừng đen giúp chị em phòng tránh được một số triệu chứng do thai nghén mang lại, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Xem chi tiết 

Tiêm phòng gì trước khi mang thai?  35

 8/23/2020

Trong lúc mang thai, do sức đề kháng kém nên nếu mắc bệnh nhiễm trùng, mẹ có thể bị bệnh nặng hơn. Một số bệnh lại tác động lên thai nhi, gây ra một số dị tật hay bệnh cho bé khi sinh ra. Vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Xem chi tiết 

Thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ  31

 8/23/2020

Giai đoạn đầu mang thai, cùng những thay đổi về cơ thể mẹ, bé cũng dần phát triển từ phôi thai đến thai nhi, có tim thai, có não và các bộ phận cơ thể đã rõ ràng.

Xem chi tiết 

Ba mốc siêu âm phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi  32

 8/23/2020

Việc siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng này sẽ giúp mẹ biết chính xác con yêu có phát triển bình thường hay không.

Xem chi tiết 

Giảm đau lưng khi mang thai   30

 8/23/2020

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Xem chi tiết 

Bà bầu stress dễ sinh con thiếu sắt  34

 8/23/2020

Phụ nữ bị stress trong 3 tháng đầu của thai kì dễ sinh con thiếu sắt.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của em bé trong 3 tháng giữa thai kỳ  32

 8/23/2020

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, bé phát triển nhanh chóng, cử động nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Vì sao cần khám thai?  32

 8/23/2020

Đối với 1 thai kỳ bình thường, mẹ nên khám đầy đủ 7 lần, còn nếu mẹ có bệnh tim, cao huyết áp… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ khít hơn.

Xem chi tiết 

Vệ sinh khi mang thai  30

 8/23/2020

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, hằng năm, có 60-70% phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do nấm. Viêm âm đạo do nấm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Số liệu thống kê cho thấy, ở tam cá nguyệt I là 33%, tam cá nguyệt II là 40% và tam cá nguyệt III là 27%.

Xem chi tiết 

Trang phục phù hợp khi mang thai  26

 8/23/2020

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ tập trung mọi quan tâm cho sức khoẻ của bản thân nhằm đảm bảo cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Bên cạnh những vấn đề về sức khoẻ, trang phục hằng ngày cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website