Thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ

 8/23/2020 |  Admin   52 lượt xem

(nuoitre.com) - Giai đoạn đầu mang thai, cùng những thay đổi về cơ thể mẹ, bé cũng dần phát triển từ phôi thai đến thai nhi, có tim thai, có não và các bộ phận cơ thể đã rõ ràng.

Tuần đầu tiên của thai được tính từ ngày kinh cuối cùng của mẹ. Do đó, trong 2 tuần đầu, phôi thai chưa hình thành. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo nên một tế bào mới, một thai kỳ bắt đầu. Phôi thai di chuyển đến tử cung, bắt đầu làm tổ và phát triển trong tử cung của mẹ.
 


 

Khi được 4 tuần, bé dài khoảng 1,5cm và đang phát triển các cấu trúc mà từ đó sẽ hình thành nên hình hài cho khuôn mặt và cổ. Tim và các mạch máu vẫn tiếp tục phát triển. Còn phổi, dạ dày và gan chỉ mới bắt đầu phát triển. Khi này, nếu bạn làm xét nghiệm thử thai tại nhà sẽ thấy “hai gạch đỏ”.

Từ tuần thai thứ 5, các mạch máu này sẽ nối lại với nhau, tạo thành hệ thống tuần hoàn cho bé. Lúc này, qua khám và siêu âm thai, chắc hẳn mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc bởi đã có thể nghe được nhịp tim của bé, một dấu hiệu chứng tỏ “mầm sống” đang dần lớn lên trong bụng mẹ.
Thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ


Sau 8 tuần phôi thai, bé bước vào giai đoạn thai nhi. Những cơ quan và cấu trúc quan trọng của bé được hình thành. Tay, chân, ngón tay và ngón chân đã rõ và bé bắt đầu có những cử động nhẹ. Não lớn rất nhanh, tai, mắt xuất hiện. Cơ quan sinh dục ngoài cũng hình thành.

Tuần thứ 12-13, bé đã dài khoảng dài khoảng 10cm, nặng khoảng 28g. Các bộ phận trên cơ thể đã rõ ràng. Đầu của bé lớn, tròn và không cân xứng với thân hình. Các mí mắt chưa tách ra nên trong có vẻ như là bé đang “nhắm chặt mắt”. Bé đã có móng tay và tóc.

BS.CK2 Nguyễn Thái Hà
Nguyên Trưởng phòng khám bệnh, BV Từ Dũ (TP.HCM)

liên quan

Tác dụng của vừng đen với bà bầu  52

 8/23/2020

Vừng đen là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Đối với bà bầu, vừng đen giúp chị em phòng tránh được một số triệu chứng do thai nghén mang lại, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Xem chi tiết 

Tiêm phòng gì trước khi mang thai?  52

 8/23/2020

Trong lúc mang thai, do sức đề kháng kém nên nếu mắc bệnh nhiễm trùng, mẹ có thể bị bệnh nặng hơn. Một số bệnh lại tác động lên thai nhi, gây ra một số dị tật hay bệnh cho bé khi sinh ra. Vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Xem chi tiết 

Ba mốc siêu âm phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi  48

 8/23/2020

Việc siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng này sẽ giúp mẹ biết chính xác con yêu có phát triển bình thường hay không.

Xem chi tiết 

Giảm đau lưng khi mang thai   50

 8/23/2020

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Xem chi tiết 

Bà bầu stress dễ sinh con thiếu sắt  53

 8/23/2020

Phụ nữ bị stress trong 3 tháng đầu của thai kì dễ sinh con thiếu sắt.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của em bé trong 3 tháng giữa thai kỳ  53

 8/23/2020

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, bé phát triển nhanh chóng, cử động nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Vì sao cần khám thai?  52

 8/23/2020

Đối với 1 thai kỳ bình thường, mẹ nên khám đầy đủ 7 lần, còn nếu mẹ có bệnh tim, cao huyết áp… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ khít hơn.

Xem chi tiết 

Vệ sinh khi mang thai  50

 8/23/2020

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, hằng năm, có 60-70% phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do nấm. Viêm âm đạo do nấm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Số liệu thống kê cho thấy, ở tam cá nguyệt I là 33%, tam cá nguyệt II là 40% và tam cá nguyệt III là 27%.

Xem chi tiết 

Trang phục phù hợp khi mang thai  43

 8/23/2020

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ tập trung mọi quan tâm cho sức khoẻ của bản thân nhằm đảm bảo cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Bên cạnh những vấn đề về sức khoẻ, trang phục hằng ngày cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết 

Thuốc nào trị cảm cúm khi mang thai?  40

 8/23/2020

Khi mang thai, nếu bị bệnh, đặc biệt là cảm cúm, chắc bạn rất lo lắng không biết thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website