Vì sao cần khám thai?

 8/23/2020 |  Admin   560 lượt xem

(nuoitre.com) - Đối với 1 thai kỳ bình thường, mẹ nên khám đầy đủ 7 lần, còn nếu mẹ có bệnh tim, cao huyết áp… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ khít hơn.

Vì sao cần khám thai?Trong 3 tháng đầu

 


Vì sao nên khám thai?
- Bác sĩ sẽ chẩn đoán có thai hay không? Mấy thai?
- Bác sĩ sẽ chẩn đoán tuổi thai và tính ngày dự sinh. Từ cách tính của bác sĩ, mẹ có thể biết được em bé khi ra đời đủ tháng hay già tháng, nhất là có thể phát hiện được nếu thai bị suy dinh dưỡng trong tử cung.
- Bác sĩ sẽ phát hiện được những bệnh lý của mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết áp… từ đó tư vấn các việc làm có lợi nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý phụ khoa kèm thai như khối u buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung… từ đó sẽ tư vấn cho các bà mẹ cách điều trị thích hợp.
 
Mẹ sẽ được khám những gì?
- Khám toàn diện: tim phổi, cân trọng lượng, đo huyết áp, khám gan lách…
- Khám phụ khoa: xem tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung, các khối u tiểu khung.
- Thực hiện các xét nghiệm như thử nước tiểu, thử máu…
- Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho siêu âm.
 
Trong 3 tháng giữa
 

 


Vì sao nên khám thai?
- Trong tuần lễ từ 15–19 của thai kỳ, những dị tật của em bé trong bụng được chẩn đoán tương đối rõ ràng.
- Theo dõi sự phát triển của thai nhi, sự tăng cân của mẹ, phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung, từ đó có chế độ dinh dưỡng hoặc cách chăm sóc đặc biệt dành cho mẹ. Đối với những thai kỳ nguy cơ cao, bác sĩ sẽ theo dõi diễn tiến bệnh, khả năng đáp ứng của mẹ với bệnh lý, từ đó có chế độ điều trị thích hợp.
- Đây cũng là thời điểm thích hợp để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa (khâu vòng cổ tử cung nếu mẹ bị hở eo cổ tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng nếu mẹ có khối u buồng trứng…) mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé hoặc không gây sinh non.
 
Mẹ sẽ được khám những gì?
- Cân trọng lượng, đo huyết áp.
- Đo bề cao tử cung, nghe tim thai.
- Siêu âm xem tình trạng thai, nhau và nước ối.
- Thử máu, thử nước tiểu.
 
Trong 3 tháng cuối
Vì sao cần khám thai?

 


Vì sao nên khám thai?
- Bác sĩ sẽ chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng của em bé và khung chậu của mẹ… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sinh sắp tới là dễ hay khó, có những nguy cơ nào…
- Bác sĩ có thể phát hiện được những thai kỳ nguy cơ cao và từ đó cho nhập viện trước ngày dự sinh.
- Bác sĩ cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường hợp phải sinh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…
- Bác sĩ sẽ quyết định cơ sở y tế nào mẹ nên đến sinh, như tuyến xã, quận huyện hay tuyến tỉnh, thành phố, trung ương…
 
Mẹ sẽ được khám những gì?
- Cân trọng lượng, đo huyết áp.
- Đo bề cao tử cung, nghe tim thai
- Tiêm ngừa hỗ trợ phổi cho bé (tuần 28) và siêu âm doppler để kiểm tra động mạch não của bé (tuần 31- 33). Siêu âm xem tình trạng thai, nhau và nước ối.
- Thử máu, thử nước tiểu.
Vì sao cần khám thai?

TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy,
Phó Giám đốc BV Từ Dũ (TP.HCM)

liên quan

Tác dụng của vừng đen với bà bầu  609

 8/23/2020  | 

Vừng đen là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Đối với bà bầu, vừng đen giúp chị em phòng tránh được một số triệu chứng do thai nghén mang lại, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Xem chi tiết 

Tiêm phòng gì trước khi mang thai?  628

 8/23/2020  | 

Trong lúc mang thai, do sức đề kháng kém nên nếu mắc bệnh nhiễm trùng, mẹ có thể bị bệnh nặng hơn. Một số bệnh lại tác động lên thai nhi, gây ra một số dị tật hay bệnh cho bé khi sinh ra. Vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Xem chi tiết 

Thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ  604

 8/23/2020  | 

Giai đoạn đầu mang thai, cùng những thay đổi về cơ thể mẹ, bé cũng dần phát triển từ phôi thai đến thai nhi, có tim thai, có não và các bộ phận cơ thể đã rõ ràng.

Xem chi tiết 

Ba mốc siêu âm phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi  576

 8/23/2020  | 

Việc siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng này sẽ giúp mẹ biết chính xác con yêu có phát triển bình thường hay không.

Xem chi tiết 

Giảm đau lưng khi mang thai   576

 8/23/2020  | 

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Xem chi tiết 

Bà bầu stress dễ sinh con thiếu sắt  573

 8/23/2020  | 

Phụ nữ bị stress trong 3 tháng đầu của thai kì dễ sinh con thiếu sắt.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của em bé trong 3 tháng giữa thai kỳ  573

 8/23/2020  | 

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, bé phát triển nhanh chóng, cử động nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Vệ sinh khi mang thai  606

 8/23/2020  | 

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, hằng năm, có 60-70% phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do nấm. Viêm âm đạo do nấm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Số liệu thống kê cho thấy, ở tam cá nguyệt I là 33%, tam cá nguyệt II là 40% và tam cá nguyệt III là 27%.

Xem chi tiết 

Trang phục phù hợp khi mang thai  577

 8/23/2020  | 

Trong giai đoạn mang thai, người mẹ tập trung mọi quan tâm cho sức khoẻ của bản thân nhằm đảm bảo cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Bên cạnh những vấn đề về sức khoẻ, trang phục hằng ngày cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết 

Thuốc nào trị cảm cúm khi mang thai?  554

 8/23/2020  | 

Khi mang thai, nếu bị bệnh, đặc biệt là cảm cúm, chắc bạn rất lo lắng không biết thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Xem chi tiết 

Có nên “nghiện” siêu âm?  562

 8/23/2020  | 

Siêu âm đã trở thành một lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu, giúp ích rất nhiều cho ngành y học chăm sóc, phục vụ sức khỏe con người. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta thích siêu âm bao nhiêu và lúc nào cũng được, nhất là các “bà bầu”.

Xem chi tiết 

Sức khỏe tình dục khi mang thai  593

 8/25/2020  | 

Khi bắt đầu có thai, cùng với các “gian khổ” khác khi mang thai cũng như mặc cảm cơ thể xấu đi, bạn không còn quan tâm, mong muốn các cuộc “yêu” với chồng nữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình, đến tình cảm và đến tâm lý hai vợ chồng.

Xem chi tiết 

Thở và rặn sinh sao cho đúng?  545

 8/25/2020  | 

Sau 38-40 tuần “mang nặng”, thai phụ bước vào giai đoạn “đẻ đau”. Trong quá trình chuyển dạ, nếu làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về cách thở và rặn, mẹ có thể vượt qua cuộc “đi biển” dễ dàng!

Xem chi tiết 

Táo bón khi mang thai  547

 8/25/2020  | 

Có khoảng 90% bà bầu có nguy cơ bị táo bón do ảnh hưởng của nội tiết tố thai kỳ. Táo bón làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng. Táo bón kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ dọa sinh non và sinh non khi phải rặn mạnh trong lúc đại tiện.

Xem chi tiết 

Sau sinh, có nên ăn kiêng?  563

 8/25/2020  | 

Sau sinh, mẹ nên có chế độ dinh dưỡng như lúc chưa sinh, tăng thêm nhiều dinh dưỡng, chất đạm, sắt, canxi, uống thêm sữa...

Xem chi tiết 

Sai lầm khi bà bầu làm đẹp  601

 8/25/2020  | 

Khi mang thai, ngoài việc lo lắng cho bé yêu trong bụng, rất nhiều chị em băn khoăn về việc làm đẹp cho bản thân. Có nên làm đẹp khi bầu bí? Và làm đẹp như thế nào là đúng, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con?

Xem chi tiết 

Những yếu tố gây dị tật tim thai  557

 8/25/2020  | 

Tim thai không chỉ là dấu hiệu đầu tiên của một mầm sống đang hình thành trong bụng mẹ, mà còn là thước đo sức khỏe của thai nhi. Khi tim thai bất thường, bé sinh ra sẽ có dị tật tim bẩm sinh.

Xem chi tiết 

Những ngộ nhận về thai nghén  565

 8/25/2020  | 

Khi mang thai, chắc hẳn bạn rất lo lắng và muốn làm mọi điều tốt nhất cho con. Thế nhưng, có những suy nghĩ và việc làm chưa đúng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Xem chi tiết 

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu khi mang thai  579

 8/25/2020  | 

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến sinh non, em bé có thể chết lưu trong bụng mẹ hoặc sinh ra nhẹ cân. Nhiễm khuẩn niệu làm tăng 50% nguy cơ trẻ nhẹ cân và sinh non, mẹ bị tiền sản giật và sản giật.

Xem chi tiết 

Nhau tiền đạo  550

 8/25/2020  | 

Nhau tiền đạo là khi bánh nhau không bám ở vùng đáy tử cung mà một phần hoặc toàn thể bánh nhau ở vùng đoạn dưới tử cung, nằm trước đường đi của thai nhi khi sanh ngã âm đạo. Do đó, trong những trường hợp này đa số phải mổ lấy thai.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website