Những điều cần biết khi tiêm ngừa bệnh thủy đậu

 8/15/2020 |  Admin   341 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi tiêm đủ liều, bé sẽ đạt được miễn dịch kéo dài đối với bệnh thủy đậu và cả bệnh zona sau này. Những bé đã từng mắc bệnh thủy đậu sẽ không cần tiêm ngừa vì bản thân đã có miễn dịch rồi.

Vắc-xin thủy đậu được sử dụng cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên. Tùy theo loại vắc-xin mà bé chỉ cần tiêm một liều duy nhất hoặc nhắc lại liều thứ 2 đối với bé trên 12 tuổi.
 

Những điều cần biết khi tiêm ngừa bệnh thủy đậu
Ảnh minh họa.


Tác hại của bệnh thủy đậu
Hầu hết bé bệnh thủy đậu sẽ khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, bé có thể bị viêm da, viêm phổi hay viêm não và có thể tử vong. Bé sinh ra từ người mẹ bị mắc bệnh thủy đậu có thể bị dị tật, sẹo da và một số bất thường khác. Nếu đã từng bị mắc bệnh thủy đậu, bé sẽ có được miễn dịch và sau này không bị mắc bệnh nữa. Trong vài trường hợp, khi lớn lên, bệnh có thể diễn tiến thành bệnh zona, đặc trưng bởi triệu chứng phát ban khu trú ở một số vị trí và đau dọc theo đường đi của dây thần kinh cảm giác.

Vắc-xin ngừa bệnh thủy đậu
Vắc-xin ngừa bệnh thủy đậu được sản xuất từ vi-rút sống được làm giảm độc lực, khi đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng giúp cơ thể tạo ra kháng thể để chống lại bệnh. Vắc-xin này được sử dụng cho các bé từ 12 tháng tuổi trở lên. Tùy theo loại vắc xin mà bé chỉ cần tiêm một liều duy nhất hoặc nhắc lại liều thứ 2 khi trên 12 tuổi. Khi tiêm đủ liều, bé sẽ đạt được miễn dịch kéo dài đối với bệnh thủy đậu và cả bệnh zona sau này. Những bé đã từng mắc bệnh thủy đậu sẽ không cần tiêm ngừa vì bản thân đã có miễn dịch rồi.

Những ai cần tiêm ngừa bệnh thủy đậu?
- Bé từ 12 tháng tuổi trở lên chưa mắc bệnh thủy đậu.
- Người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu, đặc biệt là các đối tượng như cô giáo, người chăm sóc trẻ, nhân viên y tế.
- Phụ nữ chưa có miễn dịch với bệnh cần được tiêm ngừa trước khi mang thai khoảng 2 tháng.
Những điều cần biết khi tiêm ngừa bệnh thủy đậu

 


Những ai không được tiêm ngừa bệnh thủy đậu?
- Dị ứng với vắc-xin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc-xin. Vì vậy, khi đưa bé đi tiêm ngừa, cha mẹ cần nói cho bác sĩ biết tất cả tiền sử về dị ứng của con mình.
- Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.
- Dự định có thai trong vòng 1 tháng sau tiêm ngừa.
- Bé bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bất thường về máu, ung thư, nhiễm HIV, đang hoá trị liệu, bệnh lao.
- Đang mắc bệnh nặng.
 
Một số phản ứng phụ sau tiêm ngừa
Tất cả các vắc-xin đều có thể gây ra phản ứng phụ sau khi tiêm. Tuy nhiên, những phản ứng này đều nhẹ và ít khi xảy ra. Một số phản ứng có thể gặp sau tiêm ngừa thủy đậu bao gồm:
- Sưng, đỏ, đau ngay vị trí tiêm.
- Sốt nhẹ.
- Phát ban nhẹ xảy ra trong khoảng 5 – 26 ngày sau tiêm ngừa.
- Dị ứng với vắc-xin ngừa bệnh thủy đậu: rất hiếm xảy ra, những phản ứng này thường xuất hiện trong vòng 15 phút sau tiêm. Do đó, sau khi được chủng ngừa, cha mẹ cần cho bé ngồi lại khoảng 30 phút để theo dõi.
 
Bé có tiếp xúc với người bệnh thủy đậu có thể tiêm ngừa được hay không?
Bạn vẫn có thể đưa bé đến cơ sở y tế để được tiêm ngừa. Tuy vậy, nếu thời gian tiếp xúc của bé trên 5 ngày thì nhiều khả năng vắc-xin sẽ không bảo vệ bé được khỏi bệnh. Bên cạnh đó, vắc-xin ngừa bệnh thủy đậu cần thời gian khoảng 2 tuần lễ để đạt được miễn dịch tốt nhất nên trong khoảng thời gian này nếu bé có tiếp xúc với nguồn lây, bé vẫn có khả năng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nếu bé phát bệnh sau tiêm ngừa thì các triệu chứng bệnh cũng sẽ được giảm nhẹ rất nhiều và hầu như không xảy ra biến chứng.

Theo  BV Nhi Đồng 1
BS Như Huỳnh

liên quan

Bạch hầu  332

 8/15/2020  | 

Bạch hầu rất nguy hiểm nên bệnh nhân có thể tử vong do các biến chứng. Hai biến chứng nổi bật của bạch hầu là viêm cơ tim và viêm dây thần kinh; ít gặp hơn là hoại tử ống thận cấp gây suy thận, viêm phổi, viêm nội tâm mạc...

Xem chi tiết 

Bệnh thủy đậu ở trẻ em  365

 8/15/2020  | 

Thủy đậu là một trong những bệnh lý có tính lây nhiễm rất cao trong cộng đồng, thường gặp ở các bé. Theo thống kê hằng năm của ngành y tế, bệnh thủy đậu thường xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 3 và tháng 4 trong năm.

Xem chi tiết 

Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin  310

 8/15/2020  | 

Tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh an toàn và dễ làm nhất. Ở nước ta, hiện đã có rất nhiều loại vắc-xin phòng bệnh cho bé.

Xem chi tiết 

Lao sơ nhiễm ở trẻ  323

 8/15/2020  | 

Tuổi càng nhỏ nguy cơ mắc lao sơ nhiễm càng cao, nhất là trẻ nhỏ chưa được tiêm ngừa hoặc ở trẻ suy dinh dưỡng, còi xương hay nhiễm khuẩn khác.

Xem chi tiết 

Lịch tiêm chủng cho trẻ  320

 8/15/2020  | 

Tiêm chủng cho trẻ đúng thời điểm, đủ mũi là việc vô cùng quan trọng để phòng bệnh hiệu quả và lâu dài.

Xem chi tiết 

Sởi – Quai bị - Rubella  330

 8/15/2020  | 

Sởi – quai bị - rubella là ba loại bệnh gây ra bởi siêu vi trùng và rất dễ lây lan. Bé có thể bị mắc bệnh khi tiếp xúc với dịch tiết bắn ra khi người bệnh ho, hắt hơi, nhảy mũi.

Xem chi tiết 

Tiêm chủng an toàn cho bé  334

 8/15/2020  | 

Trước khi tiêm, bố mẹ cần biết rõ tình trạng sức khỏe của bé. Nếu bé đang có bệnh thì cần khai với bác sĩ để bác sĩ quyết định xem bé có cần hoãn tiêm không.

Xem chi tiết 

Viêm gan do siêu vi  334

 8/15/2020  | 

Viêm gan là một dạng tổn thương của gan có thể gây ra bởi nhiều yếu tố trong đó nhiều nhất là viêm gan siêu vi. Các loại siêu vi này xâm nhập vào tế bào gan gây tổn thương chủ yếu là viêm và hủy hoại tế bào gan. Viêm gan siêu vi là môt trong những bênh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới.

Xem chi tiết 

Viêm màng não mô cầu  311

 8/15/2020  | 

Viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) là một bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Bệnh diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạng của một người khoẻ mạnh trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Xem chi tiết 

Viêm não Nhật Bản  301

 8/15/2020  | 

Ở nước ta, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8-9 âm lịch (cây quả phát triển, mưa nhiều, nhiệt độ cao, muỗi tăng) là thời điểm phát triển Viêm não Nhật Bản ở trẻ em. Đỉnh cao dịch bệnh là tháng 6 và tháng 7.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website