Bé ra máu “vùng kín”, có nguy hiểm?

 8/21/2020 |  Admin   58 lượt xem

(nuoitre.com) - Trong quá trình chăm sóc bé, những “dấu hiệu lạ” có thể xuất hiện khiến cha mẹ lo lắng. Ra máu ở “vùng kín” của bé gái sơ sinh là một hiện tượng như vậy.

Trên một số diễn đàn, nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng chia sẻ cho nhau việc bé nhà mình ra máu bất thường ở âm hộ. Tại phòng khám của các bệnh viện, số bé sơ sinh gặp bất thường ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là ra máu âm hộ ở bé gái được đưa đến khám cũng không ít.


be-so-sinh1.jpg


Trường hợp của bé Quỳnh Như (Mỹ Hào, Hưng Yên) 1 tuần tuổi là một ví dụ. Từ khi sinh ra, bé rất ngoan, bú mẹ tốt. Tuy nhiên, trưa hôm ấy, lúc tắm cho bé, bà ngoại giật mình khi phát hiện thấy ở âm hộ của bé có một chút máu tươi chảy ra. Bố mẹ bé tá hỏa, vội vàng mang con đi khám chuyên khoa nhi ở bệnh viện đa khoa tỉnh. Tại đây, sau khi nghe thuật lại và thăm khám, bác sĩ kết luận bé Quỳnh Như hoàn toàn khỏe mạnh. Một chút máu chảy ra ở “vùng kín” của bé là hiện tượng sinh lý bình thường. Lúc đó, cả bà và bố mẹ của bé Như mới thở phào nhẹ nhõm.

Theo BS.CK1 Phạm Thị Thục, nguyên Trưởng phòng khám Nhi, bệnh viện Bạch Mai, ở một số bé gái, sau khi sinh vài ngày có xuất hiện hiện tượng âm hộ tiết ra một ít chất nhầy hoặc máu tươi. Nguyên nhân là do trong quá trình mang thai, người mẹ đã truyền sang cho thai nhi nội tiết tố của mình. Nội tiết tố này đã tác động vào niêm mạc tử cung của bé, làm niêm mạc dày lên và khi bé được sinh ra, nó sẽ bong ra, khiến tử cung bé bài tiết ra một ít máu và chảy ra ngoài âm hộ.
 
Bác sĩ Thục cũng nói thêm rằng, nếu bé ra máu như vậy mà vẫn ăn ngủ bình thường, không sốt hay quấy khóc... thì cha mẹ không nên lo lắng, hãy vệ sinh sạch sẽ cho bé bằng nước đun sôi để nguội còn khoảng 350C và thấm khô bằng khăn gạc sạch để tránh âm hộ bé bị viêm nhiễm. Hiện tượng chảy máu này chỉ xuất hiện một lần, hoặc có thể vài ngày rồi mất hẳn. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần phải theo dõi, nếu thấy bé có những dấu hiệu bất thường (chảy máu kéo dài, sốt…) thì phải đưa bé đi khám chuyên khoa ngay.
 
Anh Thư

liên quan

6 thời điểm mẹ tắm cho bé sơ sinh có thể nguy hiểm tính mạng con  44

 8/21/2020

Nếu tắm cho trẻ khi đang sốt cao có thể dẫn đến bị co giật.

Xem chi tiết 

Làm gì để bảo vệ nguồn sữa mẹ?  58

 8/21/2020

Trong thời kỳ cho con bú, để có sữa nuôi con, mẹ cần lưu ý thực hiện một số điểm sau đây:

Xem chi tiết 

Tại sao bé bị rụng tóc?  48

 8/21/2020

Trong những tháng đầu đời, rất nhiều bé bị rụng tóc mà cha mẹ không biết nguyên nhân.

Xem chi tiết 

Các phương pháp về kích sữa và duy trì nguồn sữa mẹ   71

 8/21/2020

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho bé trong những năm đầu đời. Đây cũng là thức ăn duy nhất mà bé cần trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Vì vậy, làm thế nào để duy trì, sử dụng đúng cách, hiệu quả nguồn cung cấp thức ăn quý giá này luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm.

Xem chi tiết 

Khi nào bé cần uống thêm nước?  57

 8/21/2020

Các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên được nuôi bằng sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác.

Xem chi tiết 

Chăm sóc da cho bé sơ sinh  55

 8/21/2020

Da của các bé sơ sinh còn non rất dễ bị nhiễm khuẩn, do đó cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Xem chi tiết 

Chăm sóc rốn cho bé  53

 8/21/2020

Uốn ván rốn và nhiễm khuẩn từ rốn có thể gây tử vong cho bé. Do vậy, để phòng uốn ván rốn cho bé mới sinh, các bà mẹ có thai cần phải:

Xem chi tiết 

Làm gì khi bé bị nôn trớ?  61

 8/21/2020

Bình thường ở bé dưới 2-3 tháng, sau khi ăn có thể bị trớ ra một chút sữa do bé bú quá no, bú quá nhiều hơi hoặc do dạ dày của bé còn nằm ngang. Khi bé được 5-6 tháng, bé sẽ ít trớ hơn.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé sinh non và thấp cân  55

 8/21/2020

Bé sinh non là thời kỳ phát triển trong bụng mẹ từ 28-37 tuần. Bé có cân nặng thấp là bé sinh ra có trọng lượng cân nặng dưới 2.500g. Bé sinh non và bé suy dinh dưỡng trong thai khi sinh ra đều có cân nặng thấp.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé sơ sinh bị vàng da  54

 8/21/2020

Vàng da là hiện tượng thường gặp ở bé mới sinh, nhất là trong tuần đầu sau sinh do chức năng gan của bé mới sinh chưa trưởng thành làm cho chất gây vàng da tăng lên trong máu (bilirubin). Vàng da ở các bé sơ sinh có thể là vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website