Khi nào bé cần uống thêm nước?

 8/21/2020 |  Admin   529 lượt xem

(nuoitre.com) - Các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên được nuôi bằng sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác.

Các mẹ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ, thường lúng túng không biết có nên cho bé uống thêm nước không. Có mẹ cho con uống nước thoải mái, người lại cho là không nên vì lứa tuổi này không ăn thêm thức ăn nào khác ngoài sữa. Vậy ai đúng, ai sai và tại sao?


be-uong-nuoc.jpg


Các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên được nuôi bằng sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà có bé không được bú mẹ và phải bú sữa ngoài. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: Nếu bé bú mẹ thì không phải uống nước, còn bé bú bình thì phải uống nước thêm. Vì sao lại có sự khác biệt như vậy?
 
Nguyên nhân là do:
- Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho bé, trong sữa mẹ có đủ tất cả chất dinh dưỡng và đủ cả nước.
- Ngoài ra, sữa mẹ “nhạt” (sữa mẹ ít muối khoáng, phù hợp với thận và gan còn non yếu của bé) nên bé bú mẹ không bị “khát”. Nếu cho rằng bé “khát”, nên cho bé bú mẹ là tốt nhất vì bé càng bú nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều hơn. Ngược lại, nếu cho bé uống nước, bé sẽ bú mẹ ít đi, mẹ sẽ dần dần tiết ít sữa.
- Sữa mẹ luôn là vô trùng. Nếu cho bé uống nước, bé sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng từ nước và các vật dụng chứa nước nên dễ bị tiêu chảy.
- Sữa công thức thật ra là sữa bò được chế biến sao cho giống sữa mẹ nhất, tuy nhiên, loại sữa này vẫn không thể giống sữa mẹ hoàn toàn. Sữa công thức nhiều muối khoáng, nhiều đạm hơn nên “mặn” hơn, do vậy, bé bú bình cần phải uống thêm nước để thải bớt muối khoáng. Nếu bé bú bình phải được uống nước đến “đã khát” thì bé mới bú sữa nhiều, nếu không, bé sẽ bỏ bú.
 
BS.CK2 Nguyễn Thị Hoa 
Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM)

liên quan

Sai lầm khi cho bé bú mẹ  504

 8/21/2020  | 

Bé sinh ra được bú mẹ hoàn toàn sẽ có một bước khởi đầu tốt đẹp. Vì vậy, các mẹ nên tránh những suy nghĩ sai lầm dưới đây để bé yêu của mình được hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá trong những năm đầu đời.

Xem chi tiết 

Tại sao rốn bé lâu rụng?  546

 8/21/2020  | 

Trong bụng mẹ, bé được cung cấp dưỡng chất và oxy từ bánh nhau thông qua dây rốn. Sau sinh, bé nhanh chóng chuyển sang đời sống bên ngoài tử cung, các mạch máu trong dây rốn ngừng hoạt động, cuống rốn khô dần và rụng khi bé được 7 - 10 ngày tuổi.

Xem chi tiết 

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc bé  483

 8/21/2020  | 

Những "thói quen" chăm sóc này rất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Xem chi tiết 

Những lưu ý khi cắt tóc máu cho bé  517

 8/21/2020  | 

Cắt tóc máu không những không giúp tóc bé nhanh mọc lại mà còn làm mất chức năng bảo vệ thóp của bé. Nếu mẹ có ý định cắt tóc máu cho bé hãy đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau nhé!

Xem chi tiết 

Đánh giá sự tăng trưởng của bé  507

 8/21/2020  | 

Để đánh giá xem bé có phát triển bình thường hay không, trước hết cần đánh giá sự tăng trưởng về thể chất và phát triển về tinh thần của bé.

Xem chi tiết 

Những biến đổi sinh lý bình thường của bé sơ sinh  499

 8/21/2020  | 

Giai đoạn sơ sinh, bé có những biến đổi sinh lý nhằm thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.

Xem chi tiết 

Lý do bất ngờ của việc không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh  453

 8/21/2020  | 

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là không cần thiết, thậm chí không nên, đối với những em bé chào đời khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Xem chi tiết 

Nuôi bé khi không có sữa mẹ  462

 8/21/2020  | 

Vì 1 lý do nào đó mà bé không được bú mẹ như mẹ không có sữa, mẹ bị bệnh (lao tiến triển, nhiễm HIV, tâm thần...) hay bản thân bé có bệnh (suy tim nặng, bị sứt môi, hở hàm ếch...) thì bắt buộc phải nuôi bé bằng thức ăn thay thế sữa mẹ.

Xem chi tiết 

Lưu ý khi cho bé bú bình  542

 8/21/2020  | 

Hiện nay, nhiều mẹ đã chọn cách cho con bú bình là chính. Vì thế, trong các gia đình có con nhỏ, hầu hết nhà nào cũng có bình sữa.

Xem chi tiết 

Làm gì khi mẹ thiếu sữa?  512

 8/21/2020  | 

Ngày nay, ngày càng có nhiều mẹ muốn nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình đồng thời có ý thức trong việc bảo vệ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều khó khăn, trục trặc mà nếu mẹ không có kinh nghiệm lại không được sự giúp đỡ của nhân viên y tế hoặc những người xung quanh thì bà mẹ rất dễ mất niềm tin vào sữa mẹ và dễ dàng cho bé bú thêm sữa bò. Điều này thật là đáng tiếc!

Xem chi tiết 

Giúp bé bú “ngon”  495

 8/21/2020  | 

Chị Kim Anh (quận Phú Nhuận, TP.HCM) vừa sinh con đầu lòng được gần 2 tháng. Do thiếu kinh nghiệm, lại ở xa cha mẹ nên chị thường cảm thấy lúng túng trong việc canh giờ, cữ bú và cách cho bé bú.

Xem chi tiết 

Thực đơn mẫu cho bé không có sữa mẹ  427

 8/21/2020  | 

Dưới đây là thực đơn ăn dặm mẫu cho các bé không có sữa mẹ.

Xem chi tiết 

Lịch tiêm phòng cho bé  522

 8/21/2020  | 

Tiêm phòng (chủng ngừa) là tạo cho bé một khả năng phòng các bệnh nhiễm trùng, bằng cách tiêm hoặc uống vắc-xin. Mỗi loại vắc-xin chỉ có khả năng phòng một hoặc vài loại bệnh nhiễm trùng mà thôi, do đó, phải đưa bé đi tiêm đủ các loại vắc-xin theo đúng lịch tiêm chủng.

Xem chi tiết 

Để bé nhận được nguồn sữa mẹ tốt nhất  477

 8/21/2020  | 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho bé. Đây cũng là thức ăn duy nhất mà bé cần trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Để bé nhận được nguồn sữa tốt nhất, mẹ cần:

Xem chi tiết 

Ủ ấm theo phương pháp chuột túi  419

 8/21/2020  | 

Ủ ấm theo phương pháp chuột túi sẽ giữ cho thân nhiệt của bé bằng thân nhiệt của mẹ, chống ngạt tái phát, đề phòng viêm phổi. Bé sẽ nhanh lên cân, lại tăng cường được quan hệ tình cảm giữa mẹ và con.

Xem chi tiết 

Nguyên nhân nào khiến bé chậm mọc răng?  477

 8/21/2020  | 

Bé chậm nói, chậm đi hoặc chậm mọc răng… đều khiến cho cha mẹ lo “phát sốt”. Những triệu chứng này có nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh lý, cũng có thể đó là điều “hết sức bình thường”.

Xem chi tiết 

Có nên nhể nanh sữa cho bé?  431

 8/21/2020  | 

Nhiều mẹ khá lạ lẫm khi nghe nói về nanh sữa. Chỉ đến khi tới bác sĩ khám mới biết con mình có nanh sữa và mẹ còn rất lo lắng khi bác sĩ nhổ nanh cho con: lo bé quấy khóc nhiều; lo liệu nhổ nanh sữa ảnh hưởng đến sức khỏe của bé…

Xem chi tiết 

Chữa trị tưa miệng cho bé  460

 8/21/2020  | 

Tưa miệng thường gặp ở bé còn bú mẹ và đặc biệt là ở bé dưới 2 tháng tuổi.

Xem chi tiết 

Chọn quần áo cho bé  530

 8/21/2020  | 

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, việc chuẩn bị quần áo cho con gây không ít băn khoăn, lo lắng.

Xem chi tiết 

Cách chọn bột và những lưu ý khi nấu bột ăn dặm cho bé  454

 8/21/2020  | 

6 tháng tuổi, bé yêu bắt đầu bước vào những ngày đầu tập ăn dặm. Vào siêu thị chọn bột ăn dặm cho bé, mẹ hoa cả mắt bởi đủ chủng loại, thương hiệu, mùi vị. Về đến nhà, mẹ lại được bác hàng xóm mách cho cách tự làm bột ăn dặm cho bé. Biết chọn loại nào đây?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website