Khi nào bé cần uống thêm nước?

 8/21/2020 |  Admin   25 lượt xem

(nuoitre.com) - Các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên được nuôi bằng sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác.

Các mẹ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ, thường lúng túng không biết có nên cho bé uống thêm nước không. Có mẹ cho con uống nước thoải mái, người lại cho là không nên vì lứa tuổi này không ăn thêm thức ăn nào khác ngoài sữa. Vậy ai đúng, ai sai và tại sao?


be-uong-nuoc.jpg


Các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên được nuôi bằng sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà có bé không được bú mẹ và phải bú sữa ngoài. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: Nếu bé bú mẹ thì không phải uống nước, còn bé bú bình thì phải uống nước thêm. Vì sao lại có sự khác biệt như vậy?
 
Nguyên nhân là do:
- Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho bé, trong sữa mẹ có đủ tất cả chất dinh dưỡng và đủ cả nước.
- Ngoài ra, sữa mẹ “nhạt” (sữa mẹ ít muối khoáng, phù hợp với thận và gan còn non yếu của bé) nên bé bú mẹ không bị “khát”. Nếu cho rằng bé “khát”, nên cho bé bú mẹ là tốt nhất vì bé càng bú nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều hơn. Ngược lại, nếu cho bé uống nước, bé sẽ bú mẹ ít đi, mẹ sẽ dần dần tiết ít sữa.
- Sữa mẹ luôn là vô trùng. Nếu cho bé uống nước, bé sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng từ nước và các vật dụng chứa nước nên dễ bị tiêu chảy.
- Sữa công thức thật ra là sữa bò được chế biến sao cho giống sữa mẹ nhất, tuy nhiên, loại sữa này vẫn không thể giống sữa mẹ hoàn toàn. Sữa công thức nhiều muối khoáng, nhiều đạm hơn nên “mặn” hơn, do vậy, bé bú bình cần phải uống thêm nước để thải bớt muối khoáng. Nếu bé bú bình phải được uống nước đến “đã khát” thì bé mới bú sữa nhiều, nếu không, bé sẽ bỏ bú.
 
BS.CK2 Nguyễn Thị Hoa 
Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM)

liên quan

6 thời điểm mẹ tắm cho bé sơ sinh có thể nguy hiểm tính mạng con  19

 8/21/2020

Nếu tắm cho trẻ khi đang sốt cao có thể dẫn đến bị co giật.

Xem chi tiết 

Làm gì để bảo vệ nguồn sữa mẹ?  26

 8/21/2020

Trong thời kỳ cho con bú, để có sữa nuôi con, mẹ cần lưu ý thực hiện một số điểm sau đây:

Xem chi tiết 

Tại sao bé bị rụng tóc?  20

 8/21/2020

Trong những tháng đầu đời, rất nhiều bé bị rụng tóc mà cha mẹ không biết nguyên nhân.

Xem chi tiết 

Các phương pháp về kích sữa và duy trì nguồn sữa mẹ   36

 8/21/2020

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho bé trong những năm đầu đời. Đây cũng là thức ăn duy nhất mà bé cần trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Vì vậy, làm thế nào để duy trì, sử dụng đúng cách, hiệu quả nguồn cung cấp thức ăn quý giá này luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm.

Xem chi tiết 

Bé ra máu “vùng kín”, có nguy hiểm?  25

 8/21/2020

Trong quá trình chăm sóc bé, những “dấu hiệu lạ” có thể xuất hiện khiến cha mẹ lo lắng. Ra máu ở “vùng kín” của bé gái sơ sinh là một hiện tượng như vậy.

Xem chi tiết 

Chăm sóc da cho bé sơ sinh  21

 8/21/2020

Da của các bé sơ sinh còn non rất dễ bị nhiễm khuẩn, do đó cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Xem chi tiết 

Chăm sóc rốn cho bé  22

 8/21/2020

Uốn ván rốn và nhiễm khuẩn từ rốn có thể gây tử vong cho bé. Do vậy, để phòng uốn ván rốn cho bé mới sinh, các bà mẹ có thai cần phải:

Xem chi tiết 

Làm gì khi bé bị nôn trớ?  30

 8/21/2020

Bình thường ở bé dưới 2-3 tháng, sau khi ăn có thể bị trớ ra một chút sữa do bé bú quá no, bú quá nhiều hơi hoặc do dạ dày của bé còn nằm ngang. Khi bé được 5-6 tháng, bé sẽ ít trớ hơn.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé sinh non và thấp cân  22

 8/21/2020

Bé sinh non là thời kỳ phát triển trong bụng mẹ từ 28-37 tuần. Bé có cân nặng thấp là bé sinh ra có trọng lượng cân nặng dưới 2.500g. Bé sinh non và bé suy dinh dưỡng trong thai khi sinh ra đều có cân nặng thấp.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé sơ sinh bị vàng da  24

 8/21/2020

Vàng da là hiện tượng thường gặp ở bé mới sinh, nhất là trong tuần đầu sau sinh do chức năng gan của bé mới sinh chưa trưởng thành làm cho chất gây vàng da tăng lên trong máu (bilirubin). Vàng da ở các bé sơ sinh có thể là vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website