Làm gì khi bé bị nôn trớ?

 8/21/2020 |  Admin   31 lượt xem

(nuoitre.com) - Bình thường ở bé dưới 2-3 tháng, sau khi ăn có thể bị trớ ra một chút sữa do bé bú quá no, bú quá nhiều hơi hoặc do dạ dày của bé còn nằm ngang. Khi bé được 5-6 tháng, bé sẽ ít trớ hơn.

Nôn trớ là biểu hiện bệnh lý khi nó tái phát nhiều lần, nôn bất kỳ thức gì khi bé bú, ăn uống và đi kèm với các dấu hiệu khác như đau bụng dữ dội, bí trung đại tiện hoặc sốt cao, co giật, vẻ mặt nhiễm trùng, tiêu chảy.
Làm gì khi bé bị nôn trớ?
 

 


Khi bé bị nôn trớ, mẹ cần xử trí thế nào?
- Để bé nằm, đầu thấp và nghiêng, tránh chất nôn tràn vào đường thở.
- Nếu bé nôn trớ qua mũi, cần lau sạch, hút các chất nôn ở mũi ra để bé dễ thở.
- Theo dõi chất nôn là thức ăn mới, có lẫn máu, màu đen hoặc đỏ tươi không và số lần nôn trong ngày.
- Các triệu trứng đi kèm theo với nôn: sốt cao, vật vã, co giật khi bé bị viêm màng não; nôn kèm với tiêu chảy, đau bụng từng cơn trong tiêu chảy cấp, tả, ngộ độc thức ăn; nôn, đau bụng không kèm theo tiêu chảy, gặp trong các cấp cứu ngoại khoa.
Mẹ không tự ý sử dụng các thuốc chống nôn vì các thuốc chống nôn đều độc với bé, không cần dùng nếu chưa có chỉ định. Nếu bé nôn trên 2-3 lần/ngày, có hoặc không kèm theo các triệu trứng khác, mẹ cần đưa bé tới khám tại các cơ sở y tế.
 
Phòng nôn hoặc trớ cho bé
Không cho bé bú quá no, bú quá nhiều hơi, sau khi bé bú xong, mẹ nên bế bé, nâng đầu cao, không cho bé vận động nhiều như tập lẫy, bò, không đặt bé nằm ngang. Đối với bé bú bình, mẹ cầm bình sữa sao cho sữa ngập cổ bình. Không ép bé ăn khi bé không muốn ăn, không đưa thìa quá sâu phía sau lưỡi bé.

BSGĐ1 – Viện nhi TW

liên quan

Sai lầm khi cho bé bú mẹ  20

 8/21/2020

Bé sinh ra được bú mẹ hoàn toàn sẽ có một bước khởi đầu tốt đẹp. Vì vậy, các mẹ nên tránh những suy nghĩ sai lầm dưới đây để bé yêu của mình được hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá trong những năm đầu đời.

Xem chi tiết 

Tại sao rốn bé lâu rụng?  22

 8/21/2020

Trong bụng mẹ, bé được cung cấp dưỡng chất và oxy từ bánh nhau thông qua dây rốn. Sau sinh, bé nhanh chóng chuyển sang đời sống bên ngoài tử cung, các mạch máu trong dây rốn ngừng hoạt động, cuống rốn khô dần và rụng khi bé được 7 - 10 ngày tuổi.

Xem chi tiết 

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc bé  23

 8/21/2020

Những "thói quen" chăm sóc này rất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Xem chi tiết 

Lưu ý khi cho bé bú bình  24

 8/21/2020

Hiện nay, nhiều mẹ đã chọn cách cho con bú bình là chính. Vì thế, trong các gia đình có con nhỏ, hầu hết nhà nào cũng có bình sữa.

Xem chi tiết 

Làm gì khi mẹ thiếu sữa?  26

 8/21/2020

Ngày nay, ngày càng có nhiều mẹ muốn nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình đồng thời có ý thức trong việc bảo vệ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều khó khăn, trục trặc mà nếu mẹ không có kinh nghiệm lại không được sự giúp đỡ của nhân viên y tế hoặc những người xung quanh thì bà mẹ rất dễ mất niềm tin vào sữa mẹ và dễ dàng cho bé bú thêm sữa bò. Điều này thật là đáng tiếc!

Xem chi tiết 

Giúp bé bú “ngon”  20

 8/21/2020

Chị Kim Anh (quận Phú Nhuận, TP.HCM) vừa sinh con đầu lòng được gần 2 tháng. Do thiếu kinh nghiệm, lại ở xa cha mẹ nên chị thường cảm thấy lúng túng trong việc canh giờ, cữ bú và cách cho bé bú.

Xem chi tiết 

Để bé nhận được nguồn sữa mẹ tốt nhất  22

 8/21/2020

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho bé. Đây cũng là thức ăn duy nhất mà bé cần trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Để bé nhận được nguồn sữa tốt nhất, mẹ cần:

Xem chi tiết 

Nuôi bé khi không có sữa mẹ  20

 8/21/2020

Vì 1 lý do nào đó mà bé không được bú mẹ như mẹ không có sữa, mẹ bị bệnh (lao tiến triển, nhiễm HIV, tâm thần...) hay bản thân bé có bệnh (suy tim nặng, bị sứt môi, hở hàm ếch...) thì bắt buộc phải nuôi bé bằng thức ăn thay thế sữa mẹ.

Xem chi tiết 

Có nên nhể nanh sữa cho bé?  19

 8/21/2020

Nhiều mẹ khá lạ lẫm khi nghe nói về nanh sữa. Chỉ đến khi tới bác sĩ khám mới biết con mình có nanh sữa và mẹ còn rất lo lắng khi bác sĩ nhổ nanh cho con: lo bé quấy khóc nhiều; lo liệu nhổ nanh sữa ảnh hưởng đến sức khỏe của bé…

Xem chi tiết 

Tắm bé sơ sinh  21

 8/21/2020

Trong thời kỳ sơ sinh (1 tháng đầu sau sinh) da bé mỏng, dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu bị nhiễm khuẩn sẽ dễ gây tổn thương sâu, nguy hiểm cho bé. Vì vậy, hằng ngày, mẹ cần tắm cho bé để giữ cho da bé được sạch sẽ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website