Làm gì khi mẹ thiếu sữa?

 8/21/2020 |  Admin   59 lượt xem

(nuoitre.com) - Ngày nay, ngày càng có nhiều mẹ muốn nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình đồng thời có ý thức trong việc bảo vệ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều khó khăn, trục trặc mà nếu mẹ không có kinh nghiệm lại không được sự giúp đỡ của nhân viên y tế hoặc những người xung quanh thì bà mẹ rất dễ mất niềm tin vào sữa mẹ và dễ dàng cho bé bú thêm sữa bò. Điều này thật là đáng tiếc!

Mẹ nào cũng đủ sữa cho con
 
Việc ăn uống của mẹ trong lúc mang thai là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của thai nhi, sự tạo sữa trong thời kỳ cho con bú và sự phát triển của bé sau này.
 
Khi mang thai 6 tháng đầu, ngoài chế độ ăn như bình thường, mẹ cần ăn thêm một chén cơm và thức ăn mỗi ngày. Vào 3 tháng cuối của thai kỳ và khi nuôi con bằng sữa mẹ, mỗi ngày, mẹ nên ăn thêm 2 chén cơm và đầy đủ thức ăn. Ngoài ra, nên ăn bổ sung thêm chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng.
 
Ăn uống đầy đủ là quan trọng nhưng nếu mẹ không cho bé bú thường xuyên thì cũng không kích thích tạo sữa được.
 
Một điều quan trọng mà mẹ cần nhớ là tất cả các mẹ đều đủ sữa cho con bú, ngay cả khi sinh đôi. Kích thước bầu vú to nhỏ là do mô mỡ và các tổ chức khác tạo nên, dù thế nào thì số lượng mô tuyến sữa cũng như nhau nên đều có thể tạo ra nhiều sữa. Trong trường hợp mẹ có cảm giác là mình không đủ sữa do bé quấy khóc hoặc không có cảm giác “xuống sữa” khi bé bú… thì cũng đừng quá hoang mang, cứ cho bé bú theo nhu cầu vì mẹ chỉ thực sự thiếu sữa khi bé có biểu hiện tăng cân ít, dưới 500g/tháng hoặc bé đi tiểu ít, nước tiểu cô đặc, số lần đi tiểu  ít hơn 6 lần/ngày.


bu-me.jpg

 
Cho bé bú đúng để tăng tiết sữa
 
Mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt trong vòng giờ đầu sau khi sinh, có thể lúc này sữa mẹ rất ít, chỉ chừng vài ml, nhưng trong những ngày đầu, lượng sữa này đã đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Đồng thời, động tác mút vú sớm của bé sơ sinh ngay sau sinh sẽ giúp cho sự tạo sữa được bắt đầu.
 
Cách ngậm vú mẹ của bé cũng là điều quan trọng quyết định bé có nhận đủ lượng sữa mẹ để giúp tăng trưởng hay không, bởi nếu bé ngậm vú không tốt thì dù mẹ có nhiều sữa bé vẫn không tăng cân được.
 
Khi bú mẹ, miệng bé cần há to, môi dưới cong ra ngoài và cằm bé chạm vào vú mẹ để ngậm được cả quầng vú chứ không phải chỉ ngậm núm vú, vì khi bé ngậm cả quầng vú thì miệng và lưỡi bé mới ép vào các xoang sữa để sữa chảy ra dễ dàng.
 
Tư thế thân người của bé cũng quan trọng trong việc giúp bé bú mẹ một cách hiệu quả. Khi cho bé bú thì đầu của bé, thân mình và mông bé phải nằm trên cùng một đường thẳng và phải được nâng đỡ, đồng thời bụng của bé phải áp sát với bụng mẹ, mặt bé phải đối diện với vú mẹ. Tất cả những điều trên tạo nên một tư thế bú đúng và cách ngậm bắt vú tốt giúp bé bú có hiệu quả. Khi bé ngậm bắt vú đúng bà mẹ sẽ cảm thấy không đau ở đầu vú, cảm thấy “rần rần” khi sữa xuống, bé nuốt sữa nghe ừng ực và tự nhả vú khi bú xong với vẻ hài lòng, thỏa mãn. Khi bé ngậm vú không tốt sẽ gây ra hàng loạt các hậu quả, trước tiên là mẹ sẽ bị đau núm vú do bé chỉ bú núm mà không ngậm cả quầng vú, nếu đau núm vú kéo dài sẽ gây tổn thương núm vú, bé không bú được sữa sẽ quấy khóc nhiều hơn mà sữa thì ứ lại gây cương tức vú. Sữa ứ đọng do không được bú hết có thể gây ra việc tạo sữa ít hơn, dần dần làm mất sữa. Do vậy những bà nhiều sữa, sau khi bé bú nên vắt bớt sữa để làm trống bầu vú vì nếu vú mẹ còn đầy sữa thì cơ thể sẽ  tiết ra chất ức chế sự tạo sữa.
 
Để phòng tránh đau núm vú, mẹ không nên cho bé ngậm núm vú giả hoặc dùng bình sữa, bởi vì cách bú sữa từ bình rất khác với bú sữa từ vú mẹ, với bình sữa trẻ chỉ cần mút nhẹ là sữa đã ra rất nhiều khi đó bé dễ dàng từ chối bú mẹ.
 
Quan tâm đến bầu sữa mẹ
 
Một trong những nguyên nhân cản trở việc cho con bú là tình trạng núm vú phẳng hoặc bị tụt vào trong ở một số mẹ. Lúc này, mẹ cần kiên trì cho con bú, động tác bú của bé sẽ giúp kéo dài núm vú. Mẹ cũng có thể vắt sữa, đút cho bé uống bằng muỗng và khi vắt bớt sữa sẽ giúp bầu vú mềm hơn, bé sẽ dễ ngậm hơn. Tuyệt đối không cho bé bú bình vì sẽ làm cho bé khó ngậm bắt vú của mẹ hơn.
 
Một khó khăn khác cũng khá thường gặp là tình trạng tắc tia sữa và biến chứng viêm vú, khi đó vú sẽ nổi cục cứng, sưng tấy đỏ từng mảng và rất đau. Trong trường hợp này, mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé bú với cách ngậm bắt vú đúng, dùng khăn ấm chườm vú và mát-xa nhẹ nhàng bầu vú. Mẹ cũng cần uống nhiều nước và được nghỉ ngơi.
 
Nuôi con bằng sữa mẹ là quá trình tự nhiên nhưng cũng không ít khó khăn và trục trặc xảy ra, do vậy các mẹ rất cần sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của những người xung quanh để việc cho bé bú mẹ được thành công.
 
BS.CK2 Hoàng Thị Thanh Thủy
GVQG CT Nuôi con bằng sữa mẹ

liên quan

6 thời điểm mẹ tắm cho bé sơ sinh có thể nguy hiểm tính mạng con  32

 8/21/2020

Nếu tắm cho trẻ khi đang sốt cao có thể dẫn đến bị co giật.

Xem chi tiết 

Làm gì để bảo vệ nguồn sữa mẹ?  46

 8/21/2020

Trong thời kỳ cho con bú, để có sữa nuôi con, mẹ cần lưu ý thực hiện một số điểm sau đây:

Xem chi tiết 

Tại sao bé bị rụng tóc?  37

 8/21/2020

Trong những tháng đầu đời, rất nhiều bé bị rụng tóc mà cha mẹ không biết nguyên nhân.

Xem chi tiết 

Các phương pháp về kích sữa và duy trì nguồn sữa mẹ   56

 8/21/2020

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho bé trong những năm đầu đời. Đây cũng là thức ăn duy nhất mà bé cần trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Vì vậy, làm thế nào để duy trì, sử dụng đúng cách, hiệu quả nguồn cung cấp thức ăn quý giá này luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm.

Xem chi tiết 

Khi nào bé cần uống thêm nước?  42

 8/21/2020

Các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên được nuôi bằng sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác.

Xem chi tiết 

Bé ra máu “vùng kín”, có nguy hiểm?  44

 8/21/2020

Trong quá trình chăm sóc bé, những “dấu hiệu lạ” có thể xuất hiện khiến cha mẹ lo lắng. Ra máu ở “vùng kín” của bé gái sơ sinh là một hiện tượng như vậy.

Xem chi tiết 

Chăm sóc da cho bé sơ sinh  39

 8/21/2020

Da của các bé sơ sinh còn non rất dễ bị nhiễm khuẩn, do đó cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Xem chi tiết 

Chăm sóc rốn cho bé  38

 8/21/2020

Uốn ván rốn và nhiễm khuẩn từ rốn có thể gây tử vong cho bé. Do vậy, để phòng uốn ván rốn cho bé mới sinh, các bà mẹ có thai cần phải:

Xem chi tiết 

Làm gì khi bé bị nôn trớ?  50

 8/21/2020

Bình thường ở bé dưới 2-3 tháng, sau khi ăn có thể bị trớ ra một chút sữa do bé bú quá no, bú quá nhiều hơi hoặc do dạ dày của bé còn nằm ngang. Khi bé được 5-6 tháng, bé sẽ ít trớ hơn.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé sinh non và thấp cân  39

 8/21/2020

Bé sinh non là thời kỳ phát triển trong bụng mẹ từ 28-37 tuần. Bé có cân nặng thấp là bé sinh ra có trọng lượng cân nặng dưới 2.500g. Bé sinh non và bé suy dinh dưỡng trong thai khi sinh ra đều có cân nặng thấp.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website