Lưu ý khi cho bé bú bình

 8/21/2020 |  Admin   38 lượt xem

(nuoitre.com) - Hiện nay, nhiều mẹ đã chọn cách cho con bú bình là chính. Vì thế, trong các gia đình có con nhỏ, hầu hết nhà nào cũng có bình sữa.

Tuy nhiên, khi cho bé bú bình, mẹ nên lưu ý:


be-bu-binh1.jpg


- Bé bú bình thường có thói quen bú sữa no, sau đó ngậm núm vú và ngủ luôn. Sữa bò thường ngọt hơn sữa mẹ, bám vào men răng cả đêm sẽ dễ làm bé bị sâu răng. Vì thế, mẹ không nên cho bé ngậm bình sữa khi ngủ. Trước khi cho bé ngủ, nên vệ sinh sạch sẽ răng, lợi cho bé.

- Bé bú sữa bò dễ bị bệnh hơn bé bú sữa mẹ, vì trong sữa bò không có đủ những kháng thể quý báu để chống đỡ bệnh tật cho bé như trong sữa mẹ. Bé bú bình có nhiều nguy cơ tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường hô hấp nhiều hơn bé bú mẹ. Vì thế, hãy cố hạn chế thay đổi sữa cho bé khi bé bú bình. Vả lại, mẹ nên tham vấn bác sĩ nhi trước khi quyết định cho bé bú bình để có sự lựa chọn sữa phù hợp nhất cho bé.

- Bé bú bình có khả năng dễ bị táo bón hơn bé bú mẹ, vì thế, khi cho bé bú bình, mẹ nên pha sữa theo đúng công thức nhà sản xuất khuyến cáo, không nên pha loãng quá hay đặc quá.

- Các nhà khoa học cũng khuyến cáo về chất lượng nhựa được dùng để sản xuất bình sữa. Với những loại bình nhựa kém chất lượng, nhà sản xuất thường sử dụng loại nhựa có chứa chất Bisphenol-A (BPA). Chất này có tác động về lâu dài như oestrogen - hoóc-môn sinh dục nữ - gây tổn thương não, rối loạn sinh sản và các bệnh ung thư sau này. Vì thế, nếu sử dụng bình nhựa và núm vú nhựa, mẹ phải lưu ý mua loại bình tốt và nên thay đổi khi bình đã cũ. Tốt nhất là cho bé dùng bình bằng thủy tinh.
 
BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh
Trưởng khoa Dịch vụ 1, BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM)

liên quan

6 thời điểm mẹ tắm cho bé sơ sinh có thể nguy hiểm tính mạng con  29

 8/21/2020

Nếu tắm cho trẻ khi đang sốt cao có thể dẫn đến bị co giật.

Xem chi tiết 

Làm gì để bảo vệ nguồn sữa mẹ?  37

 8/21/2020

Trong thời kỳ cho con bú, để có sữa nuôi con, mẹ cần lưu ý thực hiện một số điểm sau đây:

Xem chi tiết 

Tại sao bé bị rụng tóc?  32

 8/21/2020

Trong những tháng đầu đời, rất nhiều bé bị rụng tóc mà cha mẹ không biết nguyên nhân.

Xem chi tiết 

Các phương pháp về kích sữa và duy trì nguồn sữa mẹ   53

 8/21/2020

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho bé trong những năm đầu đời. Đây cũng là thức ăn duy nhất mà bé cần trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Vì vậy, làm thế nào để duy trì, sử dụng đúng cách, hiệu quả nguồn cung cấp thức ăn quý giá này luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm.

Xem chi tiết 

Khi nào bé cần uống thêm nước?  36

 8/21/2020

Các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên được nuôi bằng sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác.

Xem chi tiết 

Bé ra máu “vùng kín”, có nguy hiểm?  39

 8/21/2020

Trong quá trình chăm sóc bé, những “dấu hiệu lạ” có thể xuất hiện khiến cha mẹ lo lắng. Ra máu ở “vùng kín” của bé gái sơ sinh là một hiện tượng như vậy.

Xem chi tiết 

Chăm sóc da cho bé sơ sinh  34

 8/21/2020

Da của các bé sơ sinh còn non rất dễ bị nhiễm khuẩn, do đó cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Xem chi tiết 

Chăm sóc rốn cho bé  33

 8/21/2020

Uốn ván rốn và nhiễm khuẩn từ rốn có thể gây tử vong cho bé. Do vậy, để phòng uốn ván rốn cho bé mới sinh, các bà mẹ có thai cần phải:

Xem chi tiết 

Làm gì khi bé bị nôn trớ?  42

 8/21/2020

Bình thường ở bé dưới 2-3 tháng, sau khi ăn có thể bị trớ ra một chút sữa do bé bú quá no, bú quá nhiều hơi hoặc do dạ dày của bé còn nằm ngang. Khi bé được 5-6 tháng, bé sẽ ít trớ hơn.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé sinh non và thấp cân  34

 8/21/2020

Bé sinh non là thời kỳ phát triển trong bụng mẹ từ 28-37 tuần. Bé có cân nặng thấp là bé sinh ra có trọng lượng cân nặng dưới 2.500g. Bé sinh non và bé suy dinh dưỡng trong thai khi sinh ra đều có cân nặng thấp.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website