Nguyên nhân nào khiến bé chậm mọc răng?

 8/21/2020 |  Admin   29 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé chậm nói, chậm đi hoặc chậm mọc răng… đều khiến cho cha mẹ lo “phát sốt”. Những triệu chứng này có nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh lý, cũng có thể đó là điều “hết sức bình thường”.

Đã gần 1 tuổi rồi mà bé Nhím, con gái chị Hoa Mai (Thanh Trì, Hà Nội) vẫn chưa mọc một chiếc răng nào. Thấy bé hàng xóm kém con mình hơn 5 tháng mà đã nhú 2 chiếc răng cửa, chị Hoa Mai rất sốt ruột, bởi chị chăm con “rất khoa học”, cho bé uống sữa, ăn uống đủ dinh dưỡng và hằng ngày còn cho bé tắm nắng. Những khi trời không có nắng, chị còn tham khảo ý kiến bác sĩ để cho bé uống bổ sung vitamin D và canxi. Đưa con đi khám dinh dưỡng, chị được bác sĩ cho biết bé phát triển hoàn toàn bình thường.


be-moc-rang-1.jpg

 
TS. BS Phạm Như Hải, trưởng khoa Răng miệng, BV Việt Nam - Cuba (Hà Nội) cho biết, thông thường, răng sữa mọc trong thời gian từ 6 - 30 tháng tuổi. Tùy từng bé mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2 - 3 tuổi với đầy đủ 20 răng. Có bé 5 - 6 tháng đã mọc răng, có bé 1 tuổi mới mọc. Cha mẹ không nên quá lo lắng vì con mọc răng chậm, cũng không nên so sánh với các bé khác vì thời gian mọc răng của mỗi bé không giống nhau.

BS Hải cho biết thêm, bé bị thiếu canxi thường chậm mọc răng hơn các bé khác. Tuy nhiên, mọc răng sớm không có nghĩa là đủ canxi. Đối với các bé mọc răng muộn, cha mẹ cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống cũng như chăm sóc để bé có đủ dưỡng chất, nhằm thúc đẩy mầm răng phát triển.

Bàn về vấn đề này, BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) cũng cho biết: Chuyện mọc răng của bé tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, ngoài cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết còn cần cho bé tập nhai thức ăn thô để kích thích nướu răng và vấn đề di truyền, miễn là khi 2 - 3 tuổi, bé vẫn có đủ răng sữa như các bé khác. Nhưng nếu bé mọc răng quá muộn, cha mẹ có thể cho bé đi khám răng xem bé có bất thường gì không.

Việc mọc răng cũng cần phải có quá trình và mọc sớm hay muộn là tùy vào từng bé. Khi thấy bé “chưa có răng”, cha mẹ cần phải gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho bé, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn chứa nhiều canxi,... Hằng ngày, cha mẹ nên chọn thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng (từ 6 - 9 giờ sáng và sau 4 - 5 giờ chiều). Ngoài ra, cha mẹ có thể bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc cho bé nếu bác sĩ chỉ định.

Minh Thư

liên quan

6 thời điểm mẹ tắm cho bé sơ sinh có thể nguy hiểm tính mạng con  19

 8/21/2020

Nếu tắm cho trẻ khi đang sốt cao có thể dẫn đến bị co giật.

Xem chi tiết 

Làm gì để bảo vệ nguồn sữa mẹ?  27

 8/21/2020

Trong thời kỳ cho con bú, để có sữa nuôi con, mẹ cần lưu ý thực hiện một số điểm sau đây:

Xem chi tiết 

Tại sao bé bị rụng tóc?  20

 8/21/2020

Trong những tháng đầu đời, rất nhiều bé bị rụng tóc mà cha mẹ không biết nguyên nhân.

Xem chi tiết 

Các phương pháp về kích sữa và duy trì nguồn sữa mẹ   36

 8/21/2020

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho bé trong những năm đầu đời. Đây cũng là thức ăn duy nhất mà bé cần trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Vì vậy, làm thế nào để duy trì, sử dụng đúng cách, hiệu quả nguồn cung cấp thức ăn quý giá này luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm.

Xem chi tiết 

Khi nào bé cần uống thêm nước?  25

 8/21/2020

Các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên được nuôi bằng sữa mẹ, không có thêm một thức ăn nào khác.

Xem chi tiết 

Bé ra máu “vùng kín”, có nguy hiểm?  25

 8/21/2020

Trong quá trình chăm sóc bé, những “dấu hiệu lạ” có thể xuất hiện khiến cha mẹ lo lắng. Ra máu ở “vùng kín” của bé gái sơ sinh là một hiện tượng như vậy.

Xem chi tiết 

Chăm sóc da cho bé sơ sinh  21

 8/21/2020

Da của các bé sơ sinh còn non rất dễ bị nhiễm khuẩn, do đó cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Xem chi tiết 

Chăm sóc rốn cho bé  22

 8/21/2020

Uốn ván rốn và nhiễm khuẩn từ rốn có thể gây tử vong cho bé. Do vậy, để phòng uốn ván rốn cho bé mới sinh, các bà mẹ có thai cần phải:

Xem chi tiết 

Làm gì khi bé bị nôn trớ?  30

 8/21/2020

Bình thường ở bé dưới 2-3 tháng, sau khi ăn có thể bị trớ ra một chút sữa do bé bú quá no, bú quá nhiều hơi hoặc do dạ dày của bé còn nằm ngang. Khi bé được 5-6 tháng, bé sẽ ít trớ hơn.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé sinh non và thấp cân  22

 8/21/2020

Bé sinh non là thời kỳ phát triển trong bụng mẹ từ 28-37 tuần. Bé có cân nặng thấp là bé sinh ra có trọng lượng cân nặng dưới 2.500g. Bé sinh non và bé suy dinh dưỡng trong thai khi sinh ra đều có cân nặng thấp.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website