Sai lầm khi cho bé bú mẹ

 8/21/2020 |  Admin   20 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé sinh ra được bú mẹ hoàn toàn sẽ có một bước khởi đầu tốt đẹp. Vì vậy, các mẹ nên tránh những suy nghĩ sai lầm dưới đây để bé yêu của mình được hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá trong những năm đầu đời.

Chờ “sữa xuống” mới cho con bú
Khi cho con bú, mẹ cần tránh cho bé bú muộn sau sinh. Thực tế cho thấy nhiều bà mẹ chờ “sữa xuống” mới cho bé bú. Bé có thể không được cung cấp đủ sữa theo nhu cầu, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé và khả năng tiết sữa của mẹ về sau. Không những thế, bé mất đi cơ hội nhận được nguồn sữa non vốn chứa nhiều chất kháng thể, giúp bé chống lại bệnh tật.
 

be-bu-me-4.jpg

 
Cho bé ăn bột quá sớm
Có rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng cho bé ăn bột, cháo sớm sẽ giúp bé nhanh cứng cáp nên đã cho bé ăn dặm từ 3 - 4 tháng tuổi. Một số bà mẹ khác thì cho rằng mình không đủ sữa nên cho bé ăn dặm sớm, khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa và là nguyên nhân gây suy giảm nguồn sữa mẹ.


be-luoi-an.jpg

 
Cho bé ngậm ti giả
Do bé có sở thích ngậm ti mẹ nên các bà mẹ thường chọn giải pháp là cho bé ngậm núm ti giả. Hoặc cũng có bà mẹ chọn phương pháp cho bé bú mẹ xen kẽ bú bình. Đây là cách nuôi con hoàn toàn sai lầm, làm mất phản xạ bú mẹ của bé. Động tác mút núm ti giả khiến bé bú mẹ không đúng cách, là nguyên nhân giảm sự tiết sữa ở mẹ. Hơn nữa, bé ngậm núm ti cao su rất mất vệ sinh và dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…
 

be-ngam-ti-gia.jpg


Cho bé uống thêm nước
Trong 6 tháng đầu đời, ngoài sữa mẹ, bé không cần uống bất cứ nước gì khác. Thế nhưng, một số bà mẹ lại cho bé uống thêm nước chín hoặc nước trái cây. Điều này thật sự không cần thiết vì trong sữa mẹ đã cung cấp đủ nước và vitamin cho nhu cầu của trẻ.


be-uong-nuoc4.jpg

 
Cai sữa sớm cho bé
Các bà mẹ cần lưu ý không nên cai sữa sớm cho bé. Thời gian lý tưởng nhất để cai sữa cho bé là lúc bé được 2 tuổi.


cai-sua-cho-be.jpg

 
BS.CK1 Hoàng Thị Thanh Thủy
Khoa Dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 1, TP.HCM

liên quan

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc bé  23

 8/21/2020

Những "thói quen" chăm sóc này rất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Xem chi tiết 

Tại sao rốn bé lâu rụng?  22

 8/21/2020

Trong bụng mẹ, bé được cung cấp dưỡng chất và oxy từ bánh nhau thông qua dây rốn. Sau sinh, bé nhanh chóng chuyển sang đời sống bên ngoài tử cung, các mạch máu trong dây rốn ngừng hoạt động, cuống rốn khô dần và rụng khi bé được 7 - 10 ngày tuổi.

Xem chi tiết 

Những lưu ý khi cắt tóc máu cho bé  30

 8/21/2020

Cắt tóc máu không những không giúp tóc bé nhanh mọc lại mà còn làm mất chức năng bảo vệ thóp của bé. Nếu mẹ có ý định cắt tóc máu cho bé hãy đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau nhé!

Xem chi tiết 

Những biến đổi sinh lý bình thường của bé sơ sinh  24

 8/21/2020

Giai đoạn sơ sinh, bé có những biến đổi sinh lý nhằm thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.

Xem chi tiết 

Đánh giá sự tăng trưởng của bé  21

 8/21/2020

Để đánh giá xem bé có phát triển bình thường hay không, trước hết cần đánh giá sự tăng trưởng về thể chất và phát triển về tinh thần của bé.

Xem chi tiết 

Lý do bất ngờ của việc không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh  31

 8/21/2020

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là không cần thiết, thậm chí không nên, đối với những em bé chào đời khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Xem chi tiết 

Lưu ý khi cho bé bú bình  24

 8/21/2020

Hiện nay, nhiều mẹ đã chọn cách cho con bú bình là chính. Vì thế, trong các gia đình có con nhỏ, hầu hết nhà nào cũng có bình sữa.

Xem chi tiết 

Làm gì khi mẹ thiếu sữa?  26

 8/21/2020

Ngày nay, ngày càng có nhiều mẹ muốn nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình đồng thời có ý thức trong việc bảo vệ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều khó khăn, trục trặc mà nếu mẹ không có kinh nghiệm lại không được sự giúp đỡ của nhân viên y tế hoặc những người xung quanh thì bà mẹ rất dễ mất niềm tin vào sữa mẹ và dễ dàng cho bé bú thêm sữa bò. Điều này thật là đáng tiếc!

Xem chi tiết 

Giúp bé bú “ngon”  19

 8/21/2020

Chị Kim Anh (quận Phú Nhuận, TP.HCM) vừa sinh con đầu lòng được gần 2 tháng. Do thiếu kinh nghiệm, lại ở xa cha mẹ nên chị thường cảm thấy lúng túng trong việc canh giờ, cữ bú và cách cho bé bú.

Xem chi tiết 

Tắm bé sơ sinh  21

 8/21/2020

Trong thời kỳ sơ sinh (1 tháng đầu sau sinh) da bé mỏng, dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu bị nhiễm khuẩn sẽ dễ gây tổn thương sâu, nguy hiểm cho bé. Vì vậy, hằng ngày, mẹ cần tắm cho bé để giữ cho da bé được sạch sẽ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website