Bé thế nào được coi là chậm nói?

 8/21/2020 |  Admin   19 lượt xem

(nuoitre.com) - BS.CK2 Cấn Phú Nhuận, trưởng khoa Khám bệnh (BV Nhi Trung ương) cho biết: Giai đoạn bé gần 2 tuổi là thời gian phát triển giọng nói mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu bé chậm phản ứng với âm thanh hoặc không phát âm những tiếng đơn giản gồm một âm tiết thì chứng tỏ bé đang mắc bệnh chậm nói.

Bé chậm nói thường thích hành động hay biểu hiện bằng các cử chỉ hơn là dùng lời nói. Bé chỉ có thể nhắc lại vài từ đơn giản mà không giao tiếp bình thường được.
Bé thế nào được coi là chậm nói?

 

 
Biểu hiện thế nào?
Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện thường thấy nhất ở bé chậm nói là:
- 2 tuổi chưa nói được những từ đơn giản như “mẹ ơi”, “bà ơi”; chưa chỉ được các bộ phận của cơ thể, chưa chỉ và gọi tên được những con vật gần gũi như chim, mèo, chó, gà… Hoặc trên 1 tuổi mà bé vẫn sử dụng cử chỉ hoặc thích sử dụng cử chỉ (khi giao tiếp, diễn giải ý muốn của mình) hơn việc phải phát âm để giao tiếp hay bắt chước âm thanh hay hành động của người lớn, hoặc hình ảnh trước mắt.
- Bé chỉ nói và nhắc đi nhắc lại vài từ mà không thể sử dụng ngôn ngữ nói để giao tiếp theo đúng sự phát triển bình thường. Ví dụ như muốn đi chơi, bé chỉ nói được từ “đi”…
- Không thể nghe theo những lời điều khiển đơn giản của người lớn.
- Gặp khó khăn trong việc làm người khác hiểu. Cha mẹ thường hiểu được nửa điều mà bé muốn nói.

Nguyên nhân là gì?
BS Nhuận cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến bé chậm nói, thường là do có vấn đề khả năng vận động của miệng. Có nghĩa là trong não khu thiếu khả năng giao tiếp để phản ứng với việc tạo ra lời nói. Bé sẽ thấy khó khăn trong việc sử dụng lưỡi, răng và hàm để tạo âm thanh.
- Vấn đề về thính giác đôi khi cũng là nguyên nhân gây chậm nói. Nếu thính giác kém, bé sẽ gặp vấn đề về hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.
- Xem ti vi một mình là thủ phạm gây ra sự chậm nói ở bé. Thực tế, ti vi có thể giúp bạn đỡ phần nào sự nhọc nhằn khi chăm sóc bé, nhưng ti vi không tạo được sự tương tác, trong khi nhờ có sự tương tác này, bé mới có thể phát triển được ngôn ngữ.
- Ít chơi, trò chuyện với bé, cho bé ở nhà, ít giao tiếp với bên ngoài.

Cần làm gì để giúp bé?
- Trước hết, bạn cần tìm hiểu đúng nguyên nhân và giải quyết từng phần. Quan trọng nhất là nên giao tiếp với bé nhiều hơn.
- Hạn chế tối đa việc cho bé xem ti vi.
- Tập cho bé biết nghe các âm thanh khác nhau và cho bé giao tiếp qua những hình ảnh hay điệu bộ cũng là cách giúp bé tập nói tốt.
- Sử dụng các tình huống hằng ngày để khuyến khích bé phát triển khả năng nói và ngôn ngữ, như gọi tên đồ vật, đồ ăn khi chúng ở trước mắt bé…

Gia Huy

liên quan

Bé dễ mắc bệnh gì?  15

 8/21/2020

Cơ thể các bé còn non nớt, sức đề kháng kém nên rất dễ bị bệnh. Một số bệnh mà các bé (đặc biệt là bé 1-3 tuổi) hay mắc phải là các bệnh lý về đường tiêu hóa, hô hấp, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất…

Xem chi tiết 

Bé nuốt kem đánh răng, có hại gì?  24

 8/21/2020

Khi bé lên 1 - 2 tuổi, hễ có cái gì trong tay đều cố gắng cho vào người mình qua lỗ mũi, lỗ tai và thường nhất là qua miệng!

Xem chi tiết 

Sự phát triển tinh thần, vận động của bé  16

 8/21/2020

Sự phát triển về tâm thần và vận động của các bé trong giai đoạn này tăng dần theo tháng tuổi.

Xem chi tiết 

Các mốc phát triển ngôn ngữ của bé  19

 8/21/2020

Việc nắm được các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé là vô cùng hữu ích, giúp cha mẹ có những định hướng và phương pháp giáo dục ngôn ngữ phù hợp cho bé ngay từ những ngày đầu bé tập nói.

Xem chi tiết 

Bí quyết cho bé ăn ngon  21

 8/21/2020

Bé không chịu ăn mà chỉ thích chơi với món ăn, bé đột nhiên ăn ít hơn thường lệ hay không thích ăn rau củ, trái cây, bé chỉ thích ăn vặt và thường cáu giận khi ăn uống... Phải làm sao đây?

Xem chi tiết 

Bí mật thú vị của bé lên 2  21

 8/21/2020

Lên 2 tuổi, bé có rất nhiều hành vi khiến cha mẹ khó giải thích. Chẳng hạn như việc bé chỉ thích chơi cùng bố, thường bám chặt lấy mẹ khi có người lạ, đòi mẹ kể đi kể lại 1 câu chuyện…

Xem chi tiết 

Các trò chơi giúp bé phối hợp vận động  27

 8/21/2020

Ngoài chức năng giải trí, trò chơi có vai trò quan trọng giúp bé phát triển cả về trí tuệ lẫn vận động. Các mẹ có thể tham khảo 1 số trò chơi dưới đây để giúp nâng cao khả năng phối hợp vận động giữa các bộ phận cơ thể cho bé nhé!

Xem chi tiết 

Thực phẩm cho bé cai sữa  16

 8/21/2020

Trong khi cai sữa cho bé, các loại thực phẩm dinh dưỡng mẹ chuẩn bị cần đảm bảo dễ tiêu hóa và không gây dị ứng cho bé.

Xem chi tiết 

Tập cho bé đi vệ sinh  13

 8/21/2020

Không phải bé nào cũng học được cách đi toilet hay cách ngồi bô trong cùng độ tuổi nên điều quan trọng là cha mẹ phải quan sát các dấu hiệu “sẵn sàng” của bé: biết “nín” vài giây hoặc biết giữ tã trước khi… "tè".

Xem chi tiết 

Thức ăn không an toàn cho bé 1-3 tuổi  18

 8/21/2020

Để bé tăng trưởng và phát triển tốt, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Dinh dưỡng tốt trong 3 năm đầu đời sẽ thiết lập và duy trì một nền tảng tốt cho sức khỏe của bé trong tương lai. Thật không may nếu bé ăn phải thực phẩm không an toàn!

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website