Dấu hiệu bé chậm phát triển

 8/21/2020 |  Admin   35 lượt xem

(nuoitre.com) - Nếu thấy bé chậm so với mốc phát triển và chậm so với bé cùng độ tuổi là nên nghi ngờ có chậm phát triển.

Trẻ em là lứa tuổi đang phát triển về mặt thể lực, vận động và tâm lý nên việc phát hiện bé có chậm phát triển hay không cần thông qua quan sát trực tiếp bé, hỏi gia đình, khám sức khỏe, làm một số trắc nghiệm tâm lý và cần phải dựa vào những mốc phát triển về tinh thần và vận động. Nếu thấy bé chậm so với mốc phát triển và chậm so với bé cùng độ tuổi là nên nghi ngờ có chậm phát triển.
 

Dấu hiệu bé chậm phát triển
(Ảnh minh họa).


Các mốc phát triển về tâm vận động ở trẻ nhỏ

- Về vận động thô: Bé biết lẫy trong khoảng thời gian từ 3–5 tháng, 7–9 tháng biết ngồi, 9–12 tháng  biết đứng, 12–15 tháng biết đi.
- Về vận động tinh: Bé 4–6 tháng biết với cầm đồ vật, 7- 9 tháng biết nhặt bằng ngón tay cái và ngón khác, 13–16 tháng biết tự cầm ăn.
- Về ngôn ngữ: Bé 5-6 tháng bập bẹ, 7-9 tháng phát ra âm như “măm măm”, “cha cha”, 10-15 tháng nói một số từ đơn, 18– 24 tháng nói câu 2 từ.
- Về nhận biết: Bé biết hóng chuyện và mỉm cười hồn nhiên khi 1-3 tháng, biết lạ quen khi 6-8 tháng, biết tìm đồ vật bị giấu đi khi 8–10 tháng, đáp ứng khi gọi tên khi 7–9 tháng, biết chỉ bộ phận cơ thể khi 10-14 tháng, thực hiện mệnh lệnh đơn giản khi 10–12 tháng.
- Cá nhân xã hội: 1-3 tháng tuổi, bé nhìn theo vật chuyển động, 4-6 tháng thích cười đùa với mọi người, biết giữ đồ chơi, 7-9 tháng biết chơi ú òa, vẫy tay chào, hoan hô, 10-12 tháng biết chỉ tay đòi đồ vật bé muốn, làm hành động gây người khác chú ý, 13-18 tháng biết bắt chước làm một vài việc vặt, tiếp xúc nhiều hơn với người trong gia đình. Đến 2 tuổi bé biết tự đi vệ sinh, rửa tay, biết cởi quần áo…
 
Nếu thấy bé có những biểu hiện có tổn thương não bộ (bại não) như người và chân tay bé mềm nhũn hoặc cứng đờ như lên gân, đầu gục không giữ thẳng được hoặc đầu ưỡn ra sau, hai bàn tay nắm chặt…, cha mẹ nên sớm cho bé đi khám.
 
Dấu hiệu chung ở lứa tuổi lớn hơn

  • Bé đáp ứng chậm khi người khác nói với bé và phản ứng chậm với môi trường xung quanh.
  • Nói ngọng, khó phát âm.
  • Diễn đạt không rõ về suy nghĩ, tình cảm và nhu cầu của bản thân.
  • Tiếp thu chậm về ngôn ngữ lời và không lời.
  • Hiểu chậm những gì nghe và nhìn thấy.
  • Tập trung kém trong mọi hoạt động.
  • Trí nhớ hạn chế.
  • Vận động kém điều hòa, khó khăn trong các vận động tinh và vận động thô.
  • Có rối loạn hành vi như đập phá, la hét…
  • Tình cảm: thể hiện cảm xúc đơn giản.

Biểu hiện của một số bệnh lý bẩm sinh

Bệnh down do rối loạn nhiễm sắc thể: Sau sinh, bé mềm người, ít khóc, hay thè lưỡi. Bé có bộ mặt đặc biệt như mắt xếch, tai thấp, miệng trễ và há, đầu nhỏ, gáy phẳng, cổ ngắn, vai tròn, bàn tay ngắn và to có một đường vân sâu nằm ngang đường bàn tay, bàn chân phẳng, ngón cái tòe ra…
 
Bệnh suy giáp là do thiếu hoóc-môn tuyến giáp. Bé có bộ mặt phù niêm, da nổi vân tím, thoát vị rốn, táo bón, vàng da sinh lý kéo dài, da khô…
 
ThS.BS Quách Thúy Minh
Nguyên Trưởng khoa Tâm bệnh (BV Nhi Trung ương)

liên quan

Bé thế nào được coi là chậm nói?  29

 8/21/2020

BS.CK2 Cấn Phú Nhuận, trưởng khoa Khám bệnh (BV Nhi Trung ương) cho biết: Giai đoạn bé gần 2 tuổi là thời gian phát triển giọng nói mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu bé chậm phản ứng với âm thanh hoặc không phát âm những tiếng đơn giản gồm một âm tiết thì chứng tỏ bé đang mắc bệnh chậm nói.

Xem chi tiết 

Bé dễ mắc bệnh gì?  26

 8/21/2020

Cơ thể các bé còn non nớt, sức đề kháng kém nên rất dễ bị bệnh. Một số bệnh mà các bé (đặc biệt là bé 1-3 tuổi) hay mắc phải là các bệnh lý về đường tiêu hóa, hô hấp, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất…

Xem chi tiết 

Sự phát triển tinh thần, vận động của bé  25

 8/21/2020

Sự phát triển về tâm thần và vận động của các bé trong giai đoạn này tăng dần theo tháng tuổi.

Xem chi tiết 

Bé nuốt kem đánh răng, có hại gì?  33

 8/21/2020

Khi bé lên 1 - 2 tuổi, hễ có cái gì trong tay đều cố gắng cho vào người mình qua lỗ mũi, lỗ tai và thường nhất là qua miệng!

Xem chi tiết 

Bí mật thú vị của bé lên 2  30

 8/21/2020

Lên 2 tuổi, bé có rất nhiều hành vi khiến cha mẹ khó giải thích. Chẳng hạn như việc bé chỉ thích chơi cùng bố, thường bám chặt lấy mẹ khi có người lạ, đòi mẹ kể đi kể lại 1 câu chuyện…

Xem chi tiết 

Bí quyết cho bé ăn ngon  33

 8/21/2020

Bé không chịu ăn mà chỉ thích chơi với món ăn, bé đột nhiên ăn ít hơn thường lệ hay không thích ăn rau củ, trái cây, bé chỉ thích ăn vặt và thường cáu giận khi ăn uống... Phải làm sao đây?

Xem chi tiết 

Các mốc phát triển ngôn ngữ của bé  27

 8/21/2020

Việc nắm được các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé là vô cùng hữu ích, giúp cha mẹ có những định hướng và phương pháp giáo dục ngôn ngữ phù hợp cho bé ngay từ những ngày đầu bé tập nói.

Xem chi tiết 

Cách chế biến thức ăn cho bé  30

 8/21/2020

Ở độ tuổi 1 – 3, chế độ dinh dưỡng của bé đã giảm lượng sữa mẹ và sữa công thức, tăng nguồn thực phẩm từ cháo và cơm nên bé cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Nếu bé đạt được cân nặng theo chuẩn và ngày càng lanh lợi, thông minh tức là bạn đã chăm sóc bé đúng cách rồi đấy!

Xem chi tiết 

Các món súp bổ sung dinh dưỡng cho bé 1 – 3 tuổi   36

 8/21/2020

Trong giai đoạn này, bé cần được bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng hơn nữa để bù đắp cho năng lượng hao hụt vào các hoạt động chơi.

Xem chi tiết 

Giày phù hợp cho bé tập đi  31

 8/21/2020

Thật xúc động khi nhìn thấy những bước đi chập chững đầu tiên của con yêu! Thế nhưng, để bảo vệ đôi chân và không làm hại đến sức khỏe của bé, bạn hãy chọn cho bé những đôi giày phù hợp nhé!

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website