Phạt bé thế nào cho đúng?

 8/21/2020 |  Admin   27 lượt xem

(nuoitre.com) - Tuổi 1 – 3 là giai đoạn “bướng” của bé. Do đó, cha mẹ rất khó để dạy dỗ bé với những hình thức phạt nghiêm khắc mỗi khi bé mắc lỗi. Phương pháp kỷ luật bé 1 - 3 tuổi sau đây hy vọng sẽ có ích cho cha mẹ.

Đừng nên nói: “Không là không”
Nếu cha mẹ nói không với mọi thứ mà bé muốn làm, bé sẽ không bao giờ hiểu cái nào nên ưu tiên. Thay vào đó, cha mẹ có thể giải thích cho bé tại sao con không nên làm vậy và điều gì xảy ra nếu con làm thế để bé suy nghĩ và hành động khác đi.


phat-be.jpg

 
Kiên định
Cha mẹ cần phải phản ứng lại với tất cả mọi tình huống tương tự theo cách giống nhau để bé làm theo y như vậy. Bé sẽ rối lên nếu cha mẹ không kiên định và hành động khác nhau trong sự việc giống nhau.
 
Đừng mất bình tĩnh
Thật khó để giữ bình tĩnh nhưng cha mẹ nên kiểm soát cảm xúc và đừng nên la lối om sòm với bé khi có chuyện. Mất bình tĩnh sẽ chỉ làm vấn đề xấu đi mà không giải quyết được gì, thậm chí, bé còn hoang mang và khóc lóc. Đếm đến ba trong mỗi lần có chuyện, sau đó nhìn vào mắt bé và có cách cư xử hợp lý.
 
Ngắn gọn và nhẹ nhàng
Giải thích vấn đề ngắn gọn và súc tích sẽ giúp bé dễ hiểu hơn. Đừng giải thích dài dòng vì bé không đủ kiên nhẫn cũng như tư duy để lắng nghe. Vì vậy, cha mẹ hãy nói những câu ngắn gọn và nhẹ nhàng với bé.
 
Tích cực
Dù bé mắc lỗi như thế nào, cha mẹ cũng không nên nhắc lại điều đó trước mặt người khác, bởi việc làm này chẳng có ích gì mà lại khiến bé thêm mắc lỗi. Hãy cố gắng tỏ thái độ thiện chí và kỷ luật bé với phương pháp tích cực. Nếu bé nghe cha hoặc mẹ nói với người khác về lỗi của bé, bé có thể sẽ xấu hổ, tức giận và chống đối bằng cách lặp lại hành vi này.
 
Theo lamsao.com

liên quan

Bé thế nào được coi là chậm nói?  28

 8/21/2020

BS.CK2 Cấn Phú Nhuận, trưởng khoa Khám bệnh (BV Nhi Trung ương) cho biết: Giai đoạn bé gần 2 tuổi là thời gian phát triển giọng nói mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu bé chậm phản ứng với âm thanh hoặc không phát âm những tiếng đơn giản gồm một âm tiết thì chứng tỏ bé đang mắc bệnh chậm nói.

Xem chi tiết 

Bé dễ mắc bệnh gì?  25

 8/21/2020

Cơ thể các bé còn non nớt, sức đề kháng kém nên rất dễ bị bệnh. Một số bệnh mà các bé (đặc biệt là bé 1-3 tuổi) hay mắc phải là các bệnh lý về đường tiêu hóa, hô hấp, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất…

Xem chi tiết 

Sự phát triển tinh thần, vận động của bé  25

 8/21/2020

Sự phát triển về tâm thần và vận động của các bé trong giai đoạn này tăng dần theo tháng tuổi.

Xem chi tiết 

Bé nuốt kem đánh răng, có hại gì?  32

 8/21/2020

Khi bé lên 1 - 2 tuổi, hễ có cái gì trong tay đều cố gắng cho vào người mình qua lỗ mũi, lỗ tai và thường nhất là qua miệng!

Xem chi tiết 

Bí mật thú vị của bé lên 2  28

 8/21/2020

Lên 2 tuổi, bé có rất nhiều hành vi khiến cha mẹ khó giải thích. Chẳng hạn như việc bé chỉ thích chơi cùng bố, thường bám chặt lấy mẹ khi có người lạ, đòi mẹ kể đi kể lại 1 câu chuyện…

Xem chi tiết 

Bí quyết cho bé ăn ngon  32

 8/21/2020

Bé không chịu ăn mà chỉ thích chơi với món ăn, bé đột nhiên ăn ít hơn thường lệ hay không thích ăn rau củ, trái cây, bé chỉ thích ăn vặt và thường cáu giận khi ăn uống... Phải làm sao đây?

Xem chi tiết 

Các mốc phát triển ngôn ngữ của bé  26

 8/21/2020

Việc nắm được các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé là vô cùng hữu ích, giúp cha mẹ có những định hướng và phương pháp giáo dục ngôn ngữ phù hợp cho bé ngay từ những ngày đầu bé tập nói.

Xem chi tiết 

Cách chế biến thức ăn cho bé  28

 8/21/2020

Ở độ tuổi 1 – 3, chế độ dinh dưỡng của bé đã giảm lượng sữa mẹ và sữa công thức, tăng nguồn thực phẩm từ cháo và cơm nên bé cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Nếu bé đạt được cân nặng theo chuẩn và ngày càng lanh lợi, thông minh tức là bạn đã chăm sóc bé đúng cách rồi đấy!

Xem chi tiết 

Các món súp bổ sung dinh dưỡng cho bé 1 – 3 tuổi   33

 8/21/2020

Trong giai đoạn này, bé cần được bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng hơn nữa để bù đắp cho năng lượng hao hụt vào các hoạt động chơi.

Xem chi tiết 

Giày phù hợp cho bé tập đi  29

 8/21/2020

Thật xúc động khi nhìn thấy những bước đi chập chững đầu tiên của con yêu! Thế nhưng, để bảo vệ đôi chân và không làm hại đến sức khỏe của bé, bạn hãy chọn cho bé những đôi giày phù hợp nhé!

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website