Những vấn đề trục trặc ở tuổi mới lớn

 8/20/2020 |  Admin   11 lượt xem

(nuoitre.com) - Từ tuổi 12 - 17, bé gái bắt đầu bước vào một giai đoạn quan trọng, đó là quá trình phát triển của hệ sinh dục. Ở bé trai, thời kỳ phát dục chậm hơn, bắt đầu khi bé 15 tuổi.

Quá trình phát dục ảnh hưởng rất lớn đến tâm – sinh lý và sức khỏe của mỗi người trong cả cuộc đời. Trong quá trình phát triển ấy, bất cứ sự tiến triển không bình thường nào cũng cần được nhận biết sớm để có cách giải quyết nhanh nhất, khoa học nhất, giúp quá trình trưởng thành đơn giản, dễ chịu hơn.

Ở bé trai


tuoi-moi-lon-1.jpg


Khi bé còn là bào thai, hai tinh hoàn nằm ở vùng khoang bụng, chỉ đến khi bé ra đời, chúng mới tụt xuống bìu. Lúc mới sinh, “cậu bé” có thể thiếu một, thậm chí cả hai “hòn”. Nhưng một vài tháng sau, chúng sẽ tụt dần xuống chỗ quy định. Chỉ khi bé 2 tuổi mà tinh hoàn vẫn chưa xuống hết thì cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Khi con trai lên 2 tuổi, cha mẹ phải kiểm tra xem phần da quy đầu của bé có lỏng không, có khả năng tụt trở lại để lộ “cái nõn tù” bên trong không. Nếu có thì từ tuổi thứ 3 trở đi, mỗi khi tắm cho bé, cha mẹ cần phải rửa phần da đó. Cũng từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ phải thường xuyên nhắc nhở để bé nhớ rằng rửa bao quy đầu là một việc vệ sinh bắt buộc phải làm suốt cả đời, nhất là giai đoạn dậy thì, khi mà các cậu bé đã có tinh dịch, bao quy đầu có thể là nơi tích trữ tinh dịch bị tràn ra, rất dễ gây viêm nhiễm.

Có trường hợp bao quy đầu không cơ động do hẹp bao quy đầu hoặc kết dính bẩm sinh. Điều này không đáng lo ngại vì đó chỉ là hiện tượng phát triển chậm hoặc không đồng bộ của các cơ quan sinh dục thời kỳ bào thai. Nhất thiết không được cố nặn bao quy đầu, chỉ nên mơn nhẹ trong nước mỗi khi tắm.

Tuy hẹp bao quy đầu và kết dính không có gì đáng lo ngại nhưng bao quy đầu cần được xử lý trước khi bé cắp sách tới trường. Thông thường, bao quy đầu nếu hẹp chỉ là một phần, khi giải phóng nó cần co kéo trong nước sạch. Nếu thấy đau thì nên hỏi bác sĩ để có một thứ thuốc mỡ thích hợp.

Còn ở bé gái?


tuoi-moi-lon.jpg


Đối với các bé gái, mặc dù bộ phận sinh dục ngoài được bố trí, sắp xếp kín đáo và an toàn hơn so với các bé trai nhưng chúng cũng đòi hỏi sự chăm sóc thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ. Cơ quan sinh dục nữ phát triển mạnh vào tuổi dậy thì, nhưng ngay trong thời thơ ấu vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng thường gặp ở các bé gái là chảy nước vàng hôi (còn gọi là khí hư). Nguyên nhân là vệ sinh thân thể không đúng cách, đồ lót bẩn, có giun sán, có dị vật trong âm đạo hoặc sa ruột thừa. Đôi khi, hiện tượng chảy nước vàng hôi xuất hiện sau khi bé bị ốm (chẳng hạn sau khi viêm họng). Nếu không chữa dứt điểm, để tình trạng này kéo dài tới tuổi trưởng thành thì sẽ khó thụ thai.

Nếu viêm nhiễm sinh dục mạn tính, ổ viêm có thể lan tới tận buồng trứng. Triệu chứng chủ yếu của bệnh viêm buồng trứng là đau ở bụng dưới. Bệnh có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, khi các cô gái bị đau bụng dưới kèm ra khí hư hôi, mẹ nên đưa bé đi khám phụ khoa sớm.

Theo 2gioitinh

liên quan

Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực ở trẻ  15

 8/20/2020

Đối với trẻ lứa tuổi mới lớn, cha mẹ càng giấu giếm, càng cấm đoán thì trẻ càng quan tâm khám phá.

Xem chi tiết 

Một số bệnh dễ mắc ở nam tuổi teen  17

 8/20/2020

Ở lứa tuổi teen, các bạn trai dễ mắc một số bệnh nếu bản thân các em và cha mẹ không chú ý, có thể phát triển âm thầm và ngày càng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày.

Xem chi tiết 

Làm gì khi con yêu sớm?  15

 8/20/2020

Khi con có dấu hiệu yêu sớm, cha mẹ phải làm gì đây? Cấm đoán hay khuyến khích…

Xem chi tiết 

Khi con gái đến tuổi dậy thì  17

 8/20/2020

Kinh nguyệt của bé có thể xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ. Vì thế, ngay khi ngực của bé bắt đầu phát triển, bạn nên thảo luận với con về chủ đề kinh nguyệt. Nếu bạn không có đủ hiểu biết để chuyện trò với con, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn, trao đổi, trò chuyện với bé.

Xem chi tiết 

Hiểu con tuổi mới lớn  16

 8/20/2020

Tuổi mới lớn có rất nhiều biến động trong tâm hồn cũng như hình thể. Trẻ sẽ có những phản ứng mà cha mẹ không ngờ tới. Bạn cần làm gì để giúp con phòng ngừa hoặc thoát khỏi những khi tâm trạng tồi tệ?

Xem chi tiết 

Giúp con chọn bạn mà chơi   11

 8/20/2020

Tình bạn là hành trang tình cảm quan trọng nhất trong tuổi học trò, tình bạn thân chính là “neo tàu” giúp trẻ tự tin hơn. Nhưng trong xã hội đầy rẫy những cám dỗ hiện nay, để con có bạn tốt, cha mẹ cần can thiệp một cách có nghệ thuật.

Xem chi tiết 

Giúp bé gái hiểu về kinh nguyệt  11

 8/20/2020

Kinh nguyệt là hiện tượng đánh dấu sự chuyển tiếp từ giai đoạn bé gái thơ ngây sang giai đoạn thiếu nữ trưởng. Lần đầu thấy kinh nguyệt, bé có thể hoang mang, hoảng sợ. Bạn cần giúp bé hiểu để chăm sóc và vệ sinh thật tốt.

Xem chi tiết 

Làm gì để giúp “teen” chăm hoạt động, thể dục thể thao?  18

 8/20/2020

Trong quá trình phát triển của con người, tuổi "teen" là giai đoạn đặc biệt quan trọng, vì nó đóng vai trò quyết định tới tầm vóc, nhân cách và sự thành công khi trưởng thành. Nếu trẻ được nuôi dưỡng đầy đủ và tập luyện đúng phương pháp sẽ đạt được chiều cao lý tưởng.

Xem chi tiết 

Đừng tiếc lời khen con  16

 8/20/2020

Phương pháp tiết kiệm lời khen, hào phóng lời chê được rất nhiều cha mẹ áp dụng với niềm tin là có thể hạn chế thói tự kiêu, kích động lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ không ngừng cố gắng. Tuy nhiên, trên thực tế, mục đích này thường không đạt được, thậm chí bị phản tác dụng.

Xem chi tiết 

Dư cân, béo phì ở tuổi teen  13

 8/20/2020

Tuổi teen (độ tuổi cấp 2-3) là độ tuổi ở giữa trẻ con và người lớn. Các em có thể có tầm vóc gần bằng người lớn nhưng nhận thức vẫn là trẻ con. Ở độ tuổi lưng chừng này, nếu các em được trang bị kiến thức tốt về cân bằng dinh dưỡng sẽ giảm được nguy cơ dư cân, béo phì sau này cho các em và thế hệ sau này.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website