Trẻ gia nhập “hội cú đêm”: Suy giảm chiều cao, trí nhớ

 8/20/2020 |  Admin   10 lượt xem

(nuoitre.com) - “Ngủ ngày, cày đêm” là lựa chọn của nhiều bạn trẻ tuổi vị thành niên. Đây thực sự là một thói quen phản khoa học, ảnh hưởng tới sức khỏe và chiều cao của cả một thế hệ người Việt Nam.

Trẻ gia nhập “hội cú đêm”: Suy giảm chiều cao, trí nhớ


“Điểm danh hội cú” – Một hoạt động thường xuyên trên facebook
Hiện nay, trên trang mạng xã hội Facebook, có rất nhiều diễn đàn mở ra với rất nhiều chủ đề, song có một thói quen các thành viên trên diễn đàn nào cũng có: Điểm danh hội cú đêm. Tầm sau 12 giờ đêm, một vài status: “Cả nhà mình điểm danh xem ai còn thức nào”; “Điểm danh cú đêm nào”… nhận được rất nhiều like chứng tỏ thành viên đó còn thức. Có không ít thành viên này vẫn còn là học sinh, trong độ tuổi 12-17 tuổi, được xem là tuổi ăn tuổi ngủ. Việc “ngủ ngày, cày đêm” này của trẻ khiến cha mẹ lo lắng.
 
Thức khuya thời gian dài, trẻ sẽ rối loạn giấc ngủ về sau
Trẻ vị thành niên đang độ tuổi ăn, tuổi lớn. Chính vì vậy, việc đảm bảo ăn đủ, ngủ đủ là rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định cho tầm vóc của trẻ sau này. Theo TS.BS Nguyễn Thanh Bình, Giảng viên bộ môn Thần kinh, Đại học Y Hà Nội, nhu cầu ngủ của trẻ độ tuổi này là từ 9-10 tiếng/ngày. Đặc biệt, thời gian ngủ từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng rất quan trọng, vì trong giấc ngủ, hoóc-môn phát triển chiều cao hoạt động mạnh vào lúc này. “Nếu trẻ ngủ ít, ngủ muộn, chiều cao là thứ ảnh hưởng nhiều nhất” – TS Bình khẳng định.
Trẻ gia nhập “hội cú đêm”: Suy giảm chiều cao, trí nhớ

 

 
Giấc ngủ là một quá trình tự nhiên của con người và bị ảnh hưởng bởi nhịp sinh học. Vào ban đêm, con người dễ buồn ngủ và đi ngủ khi trời tối, do cơ thể tiết ra melatonin, một tín hiệu để cơ thể tự điều chỉnh và đi vào giấc ngủ. Việc cưỡng lại quy trình sinh học của cơ thể là điều ảnh hưởng rất lớn trong các hoạt động ban ngày của trẻ. Trẻ có thể giảm độ tập trung, giảm sự chú ý, suy giảm trí nhớ, thay đổi tính cách… và có thể gây ra trầm cảm về sau.
 
“Những thói quen xấu ảnh hưởng tới giấc ngủ chính là giờ đi ngủ thất thường; xem sách vở, truyền hình trên giường; ăn uống ngay tại giường hoặc trong phòng ngủ; thay đổi môi trường sống đột ngột hoặc hay lo lắng thái quá.” – TS Bình phân tích.
 
Để có thể có một giấc ngủ tốt, TS Bình khuyên: cha mẹ hãy tránh mọi hoạt động mạnh, căng thẳng cho trẻ vào trước giờ đi ngủ; cần phải quy định một giờ đi ngủ nhất định và sáng dậy đúng giờ; không nên cho trẻ ngủ ban ngày quá nhiều (giấc ngủ trưa chỉ từ 30 phút đến 1 giờ là hợp lý). Bữa ăn chiều của trẻ nên là thức ăn nhẹ, uống ít nước, hạn chế các chất ngọt…
 
Ngoài ra, việc bố trí phòng ngủ phù hợp với giấc ngủ như độ ồn, nhiệt độ, ánh sáng… cũng rất quan trọng cho việc ngủ của trẻ.
Thanh Bình

liên quan

Trầm cảm vì bị chê bai  16

 8/20/2020

Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện những triệu chứng trầm cảm, cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc tìm cách nói chuyện giúp các em tháo gỡ vướng mắc.

Xem chi tiết 

Tớ đã cắt da quy đầu  14

 8/20/2020

Quyết định đến bệnh viện cắt da quy đầu đã là rất khó khăn với một đứa trẻ mới lớn như tớ rồi đúng không? Vậy mà, quá trình chăm sóc cũng phải tỉ mỉ không kém nữa. Vì thế, bạn hãy chú ý chăm sóc “cậu nhỏ” thật tốt từ những ngày rời bệnh viện về nhà nhé!

Xem chi tiết 

Dạy con tuổi teen không khó với những "bí quyết" này  10

 8/20/2020

Tuổi teen là giai đoạn “bứt phá” lần thứ 2 trong suốt cuộc đời của một cá nhân. Đây chính là giai đoạn chín muồi giới tính và trưởng thành các hệ thống sinh học khác, từ đó kéo theo những chuyển biến mạnh mẽ trong sự phát triển tâm lý.

Xem chi tiết 

Quản lý cân nặng ở tuổi teen  18

 8/20/2020

Vào giai đoạn tuổi teen, các em có nhiều thay đổi về cơ thể, tâm lý… đặc biệt là các em nữ sẽ tăng cân vùn vụt và dễ rơi vào tình trạng thừa cân – béo phì. Để luôn giữ được vóc dáng cân đối, nụ cười tươi sáng, mức độ tập trung tốt trong học tập… là không khó; các em và gia đình chỉ cần thực hiện như sau:

Xem chi tiết 

Những vấn đề trục trặc ở tuổi mới lớn  10

 8/20/2020

Từ tuổi 12 - 17, bé gái bắt đầu bước vào một giai đoạn quan trọng, đó là quá trình phát triển của hệ sinh dục. Ở bé trai, thời kỳ phát dục chậm hơn, bắt đầu khi bé 15 tuổi.

Xem chi tiết 

Một số bệnh dễ mắc ở nam tuổi teen  16

 8/20/2020

Ở lứa tuổi teen, các bạn trai dễ mắc một số bệnh nếu bản thân các em và cha mẹ không chú ý, có thể phát triển âm thầm và ngày càng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày.

Xem chi tiết 

Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực ở trẻ  15

 8/20/2020

Đối với trẻ lứa tuổi mới lớn, cha mẹ càng giấu giếm, càng cấm đoán thì trẻ càng quan tâm khám phá.

Xem chi tiết 

Làm gì khi con yêu sớm?  15

 8/20/2020

Khi con có dấu hiệu yêu sớm, cha mẹ phải làm gì đây? Cấm đoán hay khuyến khích…

Xem chi tiết 

Khi con gái đến tuổi dậy thì  17

 8/20/2020

Kinh nguyệt của bé có thể xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ. Vì thế, ngay khi ngực của bé bắt đầu phát triển, bạn nên thảo luận với con về chủ đề kinh nguyệt. Nếu bạn không có đủ hiểu biết để chuyện trò với con, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn, trao đổi, trò chuyện với bé.

Xem chi tiết 

Hiểu con tuổi mới lớn  16

 8/20/2020

Tuổi mới lớn có rất nhiều biến động trong tâm hồn cũng như hình thể. Trẻ sẽ có những phản ứng mà cha mẹ không ngờ tới. Bạn cần làm gì để giúp con phòng ngừa hoặc thoát khỏi những khi tâm trạng tồi tệ?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website