Bé có bị tăng động?

 8/20/2020 |  Admin   20 lượt xem

(nuoitre.com) - Rối loạn tăng hoạt động giảm chú ý (thường được gọi tắt là tăng động) là một liên thể bao gồm những biểu hiện giảm tập trung, chú ý và tăng động xung động, xuất hiện ở các bé dưới 6 tuổi và có xu hướng kéo dài. Bé tăng động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và mối quan hệ với những người xung quanh.

Hiện nay có khoảng 2-10% các bé lứa tuổi tiểu học bị tăng động (bé trai bị nhiều hơn bé gái từ 4-10 lần) và 30% bé vẫn có các triệu chứng tăng động giảm chú ý khi trưởng thành. Tăng động do nhiều yếu tố kết hợp lẫn nhau tạo nên như: do não của bé bị tổn thương trước và sau sinh, do yếu tố di truyền kết hợp với yếu tố môi trường sống bất lợi.
Bé có bị tăng động?

 


HHiếu động hay tăng động?

Để phân biệt bé bị hiếu động hay tăng động, cần lưu ý:
 

 Hiếu độngTăng động
Khái niệmLà một đặc điểm phát triển tâm lý của lứa tuổi.Là rối loạn do bất thường ở não.
Tuổi mắcXuất hiện khi bé mới biết đi, hết dần khi lớn lênXuất hiện ở các bé dưới 6 tuổi, có xu hướng kéo dài.
Mức độ hành vi- Chỉ nghịch ở nhà.
- Có thể ngồi yên trên 10-15 phút.
- Biết nghe lời khi được nhắc nhở.
- Nói nhiều từng lúc.
- Ít chen ngang vào câu chuyện và công việc của người khác.
- Biết chờ đợi nếu được nhắc nhở.
- Nghịch mọi lúc, mọi nơi, không ý thức được có nên nghịch không.
- Không thể ngồi yên.
- Không biết sợ, không nghe lời khi được nhắc nhở.
- Nói nhiều liên tục.
- Thường xuyên chen ngang vào câu chuyện hoặc công việc của người khác.
- Không biết chờ đợi khi phải xếp hàng.
Khi được nhắc nhở và điều chỉnh hành viSẽ hoàn toàn ổn định về tâm lý khi lớn lên.Không có hiệu quả mà phải điều trị và can thiệp y học.

 
Biểu hiện bé bị tăng động
 
Các dấu hiệu giảm tập trung, chú ý: 9 dấu hiệu điển hình là: không tập trung vào nhiệm vụ, không cẩn thận, tỉ mỉ trong học tập và công việc, không chú ý lắng nghe người khác nói, không tuân theo các hướng dẫn, không biết tổ chức công việc, không thích tham gia vào công việc đòi hỏi phải nỗ lực về trí tuệ, hay quên và làm mất đồ dùng học tập, dễ bị sao nhãng bởi những kích thích bên ngoài, hay đãng trí trong sinh hoạt hằng ngày.
 
Các dấu hiệu tăng hoạt động, hấp tấp:
 
- 6 dấu hiệu tăng hoạt động: ngồi không yên, luôn cựa quậy chân tay, rất hay rời khỏi ghế khi phải ngồi một chỗ, luôn chạy nhảy, leo trèo ở nơi không cho phép, khó tham gia vào các hoạt động tĩnh, luôn chân luôn tay như thể được “gắn động cơ”, nói quá nhiều.
 
- 3 dấu hiệu của sự xung động hấp tấp: thường trả lời trước khi người hỏi chưa đặt xong câu hỏi, khó chờ đợi lần lượt thứ tự, hay nói chen ngang vào hội thoại của người khác.
 
Để xác định bé có bị tăng động giảm chú ý hay không, cần cho bé đi khám chuyên khoa nhi và tâm lý. Các nhà chuyên môn sẽ quan sát hành vi của bé trong một số hoàn cảnh khác nhau như khi bé chơi, cách bé hoạt động, giao tiếp… Chẩn đoán xác định tăng động ít nhất phải có 6 dấu hiệu của giảm chú ý và 6 dấu hiệu của tăng động xung động, xảy ra ít nhất ở 2 hoàn cảnh khác nhau (ở nhà , ở trường, nơi công cộng…), khởi phát trước 7 tuổi, thời gian rối loạn kéo dài ít nhất 6 tháng.
Bé có bị tăng động?

 

 
Hậu quả khi không được chữa trị kịp thời
 
Nếu không được quan tâm đúng mức và can thiệp sớm, đến tuổi vị thành niên, vấn đề trở nên rất khó khăn do bé thất bại về học tập, quan hệ không tốt với bạn bè và người xung quanh, bé kém tự tin, mặc cảm hoặc nhiễm các thói hư tật xấu,… Khi trưởng thành, người bị rối loạn tăng động có nhiều khó khăn về nghề nghiệp, giảm hiệu quả lao động và học tập, dễ xung đột với người xung quanh, dễ bị tai nạn, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.
 
Do vậy, việc phát hiện, điều trị và can thiệp sớm rối loạn này là rất cần thiết.
 
ThS.BS Quách Thúy Minh
Nguyên trưởng khoa Tâm bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  17

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  17

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  23

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  16

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  11

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  18

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  18

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  18

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  24

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  14

 8/20/2020

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website