Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?

 8/20/2020 |  Admin   25 lượt xem

(nuoitre.com) - Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Những biểu hiện cụ thể dưới đây cho thấy bé đã sẵn sàng đi học:


be-di-hoc.jpg

 
Sẵn sàng về tâm lý:
- Có kỹ năng học (hiểu nhiệm vụ học tập, có thể áp dụng hiểu biết vào các tình huống khác, có một số thói quen, hành vi cần thiết để thực hiện hoạt động học tập, có khả năng tự kiểm soát và tự đánh giá, biết kiểm tra sản phẩm của mình trong quá trình làm và khi kết thúc, có khả năng nhận xét công việc của cá nhân, thích nghi với việc học  nhóm...).
- Có khả năng ghi nhớ và tư duy có chủ định.
- Sự phát triển về mặt tâm lý thể hiện ở trò chơi. Độ chín của trò chơi - yếu tố để xác định xem bé đã có thể chuyển sang một hoạt động mang tính phức tạp hơn: hoạt động học tập.
Các bé mầm non đủ độ “chín muồi” để đi học thường thích chơi các trò chơi có luật. Khi chơi các trò chơi dạng này, bé dần hình thành tư duy khái quát – một yếu tố cần thiết cho việc học tập.
- Bị hấp dẫn bởi những biểu hiện bên ngoài của cuộc sống phổ thông (ngồi học sau các dãy bàn, chuông reo báo hiệu giờ giải lao, được chấm điểm, được mang cặp, mang bút đi học...).
 
Mức độ phát triển ý chí:
- Hình thành các động cơ giúp bé có khả năng điều chỉnh hành vi.
- Hình thành hoạt động nhận thức có chủ đích (ở các bé mầm non, sự chú ý có chủ định trong thời gian dài khó đảm bảo...).
 
Sự sẵn sàng về mặt trí tuệ:
- Có một lượng kiến thức đúng đắn nhất định về môi trường xung quanh.
- Có thể phát ngôn rõ ràng bằng tiếng mẹ đẻ, biết diễn đạt một cách mạch lạc, rõ ràng, thể hiện suy nghĩ của mình một cách đúng đắn, dễ hiểu.
- Cảm thấy hài lòng khi nhận thức các kiến thức, kỹ năng mới; cần có kỹ năng quan sát, phân tích được các tính chất khác nhau của của các đối tượng, sự kiện.
 
Cô Lê Thị Thanh Nga
Trường CĐSPTW TP.HCM

liên quan

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  23

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  30

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  26

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  20

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  26

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  23

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  25

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  33

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  27

 8/20/2020

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 

Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?  23

 8/20/2020

Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website