Chất béo đối với các bé tuổi mẫu giáo

 8/20/2020 |  Admin   27 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi bé còn nhỏ, hầu hết các bà mẹ đều nhớ cho dầu ăn vào trong bột (cháo) của bé. Nhưng khi bé lớn, nhất là ở tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi), chất béo thường xuyên vắng mặt trong thực đơn của các bé.

 

Chất béo đối với các bé tuổi mẫu giáo
Thật ra, chất béo luôn quan trọng đối với sự phát triển của bé. Trong cơ thể, chất béo ngoài nhiệm vụ cung cấp năng lượng còn là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. Chất béo còn tham gia vào cấu trúc tế bào của một số tổ chức, đặc biệt là não, điều hòa các hoạt động của cơ thể... Vậy, các bé cần ăn chất béo như thế nào để tốt cho sức khỏe?
 
Hằng ngày, các bé cần được cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết để duy trì sự sống, phát triển thể lực, trí não… Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị, lượng chất béo cần ăn mỗi ngày cho bé trong độ tuổi mẫu giáo là: 3 tuổi cần 45-50g, 4-6 tuổi cần 30-40g.
 
Để cân đối hợp lý giữa các chất dinh dưỡng, bữa ăn của bé cần có đủ các thực phẩm thuộc 4 nhóm: nhóm giàu chất bột đường như gạo, bánh mì, bún, nui…; nhóm giàu đạm như thịt, cá, trứng,…; nhóm giàu chất béo như đậu phộng, vừng (mè), mỡ, dầu ăn…; nhóm giàu vitamin và muối khoáng như rau, trái cây. Muốn đáp ứng được nhu cầu chất béo, ngoài chất béo có sẵn trong các loại thực phẩm, cần phải có thêm mỡ, bơ hoặc dầu ăn cho bé. Cụ thể là:
 

TuổiThực phẩm cần ăn/ngày
Sữa (ml)Gạo (g)Rau, trái cây (g)Thịt, cá nạc (g)Dầu ăn (g)
3200130-14030013035-40
4-6200240-26030015020-25

 
Mẹ lưu ý:
- Lượng chất béo trong các thực phẩm nhóm giàu đạm có sự khác nhau. Có thể chia làm hai loại: loại ít chất béo như thịt bò, thịt heo nạc, cá thu, cá lóc; loại nhiều chất béo như thịt ba rọi, cá ba sa… Khi bé đã ăn thực phẩm giàu chất béo, mẹ nên giảm bớt lượng dầu ăn cho bé.
- Mẹ có thể thay dầu ăn bằng mỡ hoặc bơ với số lượng tương đương, nhưng dầu ăn là chất béo nguồn gốc thực vật, chứa nhiều axit béo không no nhiều nối đôi, tốt hơn cho sức khỏe của bé.
 
CN Tôn Nữ Thu Trang 
Phó trưởng khoa Dinh dưỡng – BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM)

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  26

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  26

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  33

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  28

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  21

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  28

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  25

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  27

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  37

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  27

 8/20/2020

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website