Chuẩn bị cho bé vào lớp 1

 8/20/2020 |  Admin   12 lượt xem

(nuoitre.com) - 6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Dạy  học đọc
Nếu thấy bé học chữ thứ hai lại quên chữ thứ nhất thì bé chưa thật sự sẵn sàng học đọc. Lúc này, cần cho bé xem các ký tự của bảng chữ cái, sử dụng hình thức trò chơi để giúp bé nhận biết các ký tự chữ cái, sử dụng các loại bút chì, que tính, hạt,... để tạo ra các chữ cái nhằm phát triển khả năng tri giác – không gian cho bé.
 
Dạy bé học viết
Khi học mầm non, bé chỉ mới nhận biết mặt chữ chứ chưa viết thành thạo bởi cơ tay và xương cổ tay của bé chưa đủ khả năng để cầm bút viết. Khi bắt đầu dạy viết, cần chú ý rèn cho bé cách cầm bút, ngồi đúng tư thế. Thời gian đầu, bé chỉ có thể viết trong khoảng một phút. Cha mẹ và giáo viên cần hướng dẫn bé thở nhịp nhàng, không bặm môi, nín thở khi viết để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.


be-viet-bai.jpg

Cần hướng dẫn bé thở nhịp nhàng, không bặm môi, nín thở khi viết. (Ảnh minh họa)
 

Dạy bé biết tự tổ chức công việc
Nếu cha mẹ không làm việc này đúng lúc, sau này, cha mẹ sẽ phải kiểm soát việc học của bé từng chút một. Hãy khuyến khích bé thực hiện các việc vặt được giao một cách có trách nhiệm (lau chùi bàn ghế, dọn chén dĩa, sắp xếp đồ chơi,  tưới cây…). Trước khi giao việc, hãy giải thích để bé hiểu rằng tất cả mọi người đều có công việc khác nhau.
 
Dạy bé các kỹ năng cần thiết
- Rèn luyện tính kỷ luật ở trường cũng như ở nhà; khen ngợi, trách phạt kịp thời, hợp lý; cho bé thực hành những cử chỉ, hành động đẹp; dạy bé nói “vui lòng” và “cảm ơn”; đi từ tốn trong lớp; không cắt ngang khi người khác đang nói; biết chờ đến lượt; nói năng nhã nhặn ở trong và ngoài lớp học.
- Biết tự mở và đóng nắp chai nước, bóc vỏ trái cây, mở hộp sữa, tự gọt bút chì, rửa tay, tự đi toa-let, tự thắt dây giày…
- Làm quen trước với trường tiểu học, với các điều kiện học tập và giáo viên ở trường, nói trước với bé về chương trình sẽ được học ở phổ thông, về những áp lực khi đi học (bài tập ở lớp, bài học thêm ngoài giờ).
Tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe, đảm bảo cho việc học.
- Kết hợp các hoạt động học trong kế hoạch hằng ngày (tập nhận dạng màu sắc, hình dạng, nhận biết chữ cái và chữ viết, đếm từ 1-10, viết được tên của bé…).
 
Các lưu ý khác
- Hãy tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc học của bé khi chọn trường cho bé.
Tìm hiểu giờ vào học, tan học, thời gian đến trường, thời gian chuẩn bị trước khi đến trường… của bé để có kế hoạch đưa đón, sinh hoạt… phù hợp.
- Cố gắng gặp gỡ và nói chuyện với giáo viên của bé để giúp giáo viên nhanh chóng nắm bắt được các đặc điểm của bé.
- Chuẩn bị cho bé một góc học tập thích hợp ở nhà.
- Để giúp bé thích ứng được với trường phổ là cả một quá trình phức tạp và kiên trì. Không nên xem những thất bại đầu tiên trong học tập của bé mà thất vọng. Hãy nhớ rằng bé rất cần sự tin tưởng, giúp đỡ và hỗ trợ của cha mẹ, vì thế, đừng tạo thêm áp lực cho bé. Hãy để việc học tập mang lại cho bé thật nhiều niềm vui!
 
ThS Lê Thị Thanh Nga
Phó Trưởng khoa GDMN, trường CĐSPTW TP.HCM

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  17

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  18

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  24

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  16

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  19

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  18

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  18

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  25

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  14

 8/20/2020

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 

Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?  15

 8/20/2020

Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website