Đối phó với tính hung hăng của bé

 8/20/2020 |  Admin   322 lượt xem

(nuoitre.com) - Cách hành xử cũ của cha mẹ (làm thay, cấm đoán,…) có thể làm nảy sinh các hành vi chống đối, hung hăng ở bé.

Sau 3 tuổi, sự phát triển thể chất, quá trình tâm lý,… tạo nên một “hình ảnh mới” ở bé. Bé bắt đầu ý thức về bản thân, dần tách mình ra khỏi người khác và nhận ra những khả năng của chính mình. Vì vậy, bé sẽ nhìn nhận thế giới xung quanh (bao gồm cả người lớn) với thái độ mới. Bé bộc lộ rõ nhu cầu được độc lập như: muốn tự lấy nước, tự mặc quần áo... và hầu như khước từ sự can thiệp của người lớn vào các hoạt động của mình. Như vậy, cách hành xử cũ của cha mẹ (làm thay, cấm đoán,…) có thể làm nảy sinh các hành vi chống đối, hung hăng ở bé.

Lúc này, cha mẹ cần làm gì?

Vui vẻ chấp nhậnĐầu tiên, cha mẹ cần nhận ra sự thay đổi của bé và chấp nhận với thái độ ôn hòa. Hãy lưu ý rằng, chúng ta không thể “bẻ ngược” sự phát triển của bé và càng không mong muốn sự phát triển của bé luôn “dậm chân tại chỗ”. Vì vậy, hãy vui vẻ vì bé có những biểu hiện độc lập trong hành vi, đồng thời cho bé được tự giải quyết các vấn đề vừa sức: tự phục vụ (thay quần áo, xúc cơm, dọn đồ chơi, …), giải quyết các khúc mắc với bạn cùng chơi,… Việc này không chỉ đáp ứng được nhu cầu muốn độc lập ở bé mà còn là cơ hội để bé bộc lộ rõ nhất tính cách, từ đó, cha mẹ có thể định hình cách tác động phù hợp.
 

buong1.jpg


Bình tĩnh giải quyết, không đòn roiMuốn kiểm soát tính ương bướng của bé, cha mẹ cần tỏ ra sáng suốt. Việc gào lên và đánh con ngay lúc đó chỉ có tác động dập tắt tức thời. Bé không thể bớt hung hăng khi chứng kiến thường xuyên “khuôn mẫu” hành vi đó của cha mẹ.
 
Đánh đòn chưa bao giờ là phương pháp giáo dục được khuyến khích. Mọi lời dọa nạt chỉ khiến bé thêm mất bình tĩnh, hoặc đánh đấm “hăng say”, hoặc chống đối bằng cách im lặng. Trong giai đoạn này, bé có một nguyện vọng nổi trội là: muốn được làm người lớn. Vì thế, hãy đối xử với bé như một người lớn thực thụ bằng một cuộc nói chuyện ôn hòa. Cha mẹ cần phân tích cho bé hiểu hành vi đó không tốt, nếu muốn được người khác công nhận thì phải tỏ ra mình là người lớn, và người lớn thì không ai hung hăng, giành đồ chơi và đánh bạn như thế. Trong trường hợp này, cha mẹ phải trở thành tấm gương thuyết phục về hành vi giao tiếp ôn hòa cho bé.

Phân tán sự chú ý: Khi bé bắt đầu có biểu hiện hung hăng, hãy coi như không biết gì và điềm nhiên giao cho bé một nhiệm vụ mà bé yêu thích. Điều này giúp bé không “sa đà” cảm xúc và cũng là cơ hội cho cha mẹ thoát khỏi cơn giận của mình để tỉnh táo chuẩn bị cho một cuộc nói chuyện ôn hòa với bé sau đó.

Hoạt động cùng bé: Cùng bé đọc sách, chơi trò chơi, đi dạo, dọn dẹp nhà cửa,… vừa là cơ hội để bé phát triển toàn diện, vừa là điều kiện để bé được uốn nắn hành vi thông qua các tương tác giữa bé và người lớn. Trong vai một người bạn, cha mẹ có thể đưa ra những “hành vi mẫu” cho bé, từ đó, bé biết được mình nên hành xử như thế nào để được xem là “người lớn”, là em bé ngoan.
 
Cùng bé xây dựng chuẩn mực: Giáo dục bé luôn cần sự cứng rắn, tôn nghiêm. Trách - phạt là một trong những phương pháp cần được áp dụng. Cha mẹ hãy mạnh dạn phạt bé khi bé chưa ngoan, nhưng hãy cùng bé thảo luận hình thức phạt: không đi chơi, không được ăn món yêu thích, không được sắm đồ chơi, không được xem ti vi,… Với những “luật lệ” được xây dựng và nhắc nhở thường xuyên, bé sẽ biết điều chỉnh hành vi để không bị phạt, lâu dần sẽ thành thói quen và đến lúc nào đó, hành vi tích cực ở bé xuất hiện không vì “án phạt” mà vì đó là chuẩn mực, tích cách của bé.
 
ThS. Tô Nhi A
Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương TP.HCM

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  302

 8/20/2020  | 

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  327

 8/20/2020  | 

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  322

 8/20/2020  | 

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  352

 8/20/2020  | 

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  327

 8/20/2020  | 

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  323

 8/20/2020  | 

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  338

 8/20/2020  | 

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  321

 8/20/2020  | 

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  360

 8/20/2020  | 

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  344

 8/20/2020  | 

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 

Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?  331

 8/20/2020  | 

Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Xem chi tiết 

Giúp bé vượt qua giai đoạn "khủng hoảng" ở tuổi lên 3  368

 8/20/2020  | 

Nhiều cha mẹ băn khoăn vì đứa con lên 3 tự nhiên trái tính trái nết, trở chứng, nói không nghe, lại còn phớt lờ sự chỉ bảo của người lớn, thậm chí càng nói càng “làm già”.

Xem chi tiết 

Bé 3-6 tuổi cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?  358

 8/20/2020  | 

Cha mẹ không nên cho bé uống hoàn toàn nước trái cây thay nước lọc để tránh đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy, sâu răng và nguy cơ béo phì cho bé.

Xem chi tiết 

Bé có bị tăng động?  372

 8/20/2020  | 

Rối loạn tăng hoạt động giảm chú ý (thường được gọi tắt là tăng động) là một liên thể bao gồm những biểu hiện giảm tập trung, chú ý và tăng động xung động, xuất hiện ở các bé dưới 6 tuổi và có xu hướng kéo dài. Bé tăng động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và mối quan hệ với những người xung quanh.

Xem chi tiết 

Bé 3-6 tuổi cá tính và độc lập  353

 8/20/2020  | 

Khoảng 3 tuổi, bé đã dần hình thành thế giới nội tâm, cá tính và muốn được hành động độc lập, tự chủ như người lớn.

Xem chi tiết 

Các mốc phát triển quan trọng của bé 3-6 tuổi  358

 8/20/2020  | 

Bé ở lứa tuổi mẫu giáo, có rất nhiều sự tăng trưởng bạn mong đợi và nhiều cột mốc phát triển quan trọng theo sự phát triển của bé.

Xem chi tiết 

Chất béo đối với các bé tuổi mẫu giáo  325

 8/20/2020  | 

Khi bé còn nhỏ, hầu hết các bà mẹ đều nhớ cho dầu ăn vào trong bột (cháo) của bé. Nhưng khi bé lớn, nhất là ở tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi), chất béo thường xuyên vắng mặt trong thực đơn của các bé.

Xem chi tiết 

Hiểu lý do bé nói dối để dạy bé nói thật  351

 8/20/2020  | 

Giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên ba”, bé không còn lặp lại và ngoan ngoãn làm theo mệnh lệnh của cha mẹ nữa. Bé bắt đầu biết “rào trước đón sau”… có bé đã biết nói dối, “lươn lẹo” để được lòng người khác.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của bé 3-6 tuổi  372

 8/20/2020  | 

Bé từ 3 đến 6 tuổi, lứa tuổi “mầm non” có những đặc điểm riêng về phát triển thể chất và vận động. Tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng của bé chững lại so với giai đoạn trước, nhưng bé lại có khả năng và nhu cầu lớn để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cuộc sống xung quanh.

Xem chi tiết 

3-6 tuổi, bé cần ăn gì?  360

 8/20/2020  | 

Dinh dưỡng cho bé lứa tuổi mẫu giáo có những thay đổi đặc biệt về nhu cầu bởi bé lớn lên cả về tầm vóc và phát triển trí tuệ. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc cơ thể và trí tuệ trong những năm đầu đời. Cả thiếu và thừa dinh dưỡng đều không thích hợp với bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website