Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé

 8/20/2020 |  Admin   18 lượt xem

(nuoitre.com) - Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

be-kho-ngu.jpg


Tại sao bé bị rối loạn giấc ngủ?
 
Lúc này, bé đã nói và diễn đạt tốt, bước đầu tách khỏi bạn, khẳng định bản thân. Trong khi bạn ép bé vào kỷ luật thì bé lại muốn độc lập. Nếu không khéo dung hoà mâu thuẫn này, bé rất dễ mất ngủ đêm.
 
Sự chú ý, quan tâm quá mức của bạn khi bé sắp ngủ cũng gây phản tác dụng. Bạn càng “phớt lờ” thì bé càng dễ ngủ. Nếu bạn quá săn sóc, sợ bé ngã, sợ bé chưa hiểu thì bé càng khó ngủ. Giường ngủ quá to cũng là một vấn dề. Nếu đặt bé xuống giường rộng quá, bé sẽ thấy chống chếnh, vắng vẻ, hoảng sợ khi sắp đi ngủ và lúc thức dậy sẽ lo lắng, sợ hãi vô cớ, kêu khóc và không dám ngủ.
 
Bé ở tuổi này thường thích các đồ chơi động. Bé nhân cách hóa đồ chơi, dạy đồ chơi những lời mà bạn đã đã dạy bé, thích bắt chước và bắt chước rất nhanh. Nếu trong những lời của bạn có nhiều điều làm bé sợ hãi thì giấc ngủ của bé thường bị ảnh hưởng.
 
Trong một nghiên cứu về trẻ em 3 tuổi ở Anh, các nhà tâm lý học nhận thấy: Ở lứa tuổi này, bé thường khó ngủ, hay đòi cha mẹ phải có mặt lâu với mình trên giường trước khi ngủ. Bé cũng hay thức đêm, ít nhất 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng một giờ và có thể ngủ lại tiếp ở giường cha mẹ.


kho-ngu-1.jpg

 
Làm gì để khắc phục?
 
Trước tiên, bạn phải có lịch biểu ngủ hằng tuần, vạch mục tiêu rõ ràng, định kỳ cho bé, chẳng hạn tuần này bé phải ngủ ở giường của bé, không làm phiền bạn ban đêm. Sau đó, bạn phải tìm và xác định nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ loại trừ hoặc thay thế tạm thời theo phương pháp “làm giảm dần”. Ví dụ: Đầu tiên, vào mỗi tối, bạn đọc truyện cho bé nghe 15 phút trước giờ ngủ. Những ngày sau, hãy rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục trên cho đến khi bé có thể dễ dàng ngủ.
 
Theo một nghiên cứu khác ở Anh, những bé phải thức ít nhất một giờ mới ngủ được thường thức dậy ít nhất 3 lần/đêm, mỗi lần 20 phút, hoặc ban đêm hay đi lang thang vào phòng bố mẹ. Để khắc phục, bạn cần phải vừa điều trị cho bé vừa tự uốn nắn theo nguyên tắc sau:
- Giảm dần sự chú ý của bạn đối với bé: bình tình, không nên dỗ dành ngay khi bé khóc, lờ đi mỗi khi bé gây sự chú ý, cho bé tự phục vụ bản thân như tự xúc ăn, tự mặc quần áo, đi vệ sinh, tự ngủ…
- Tăng dần hành vi tốt của bé: khuyến khích và khen ngợi mỗi khi bé làm được việc tốt.
- Cho bé đi ngủ sớm hơn mọi ngày.
- Làm đủ các thủ tục trước khi ngủ: hôn bé, chúc bé ngủ ngon…
 
Theo Tạp chí y khoa

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  17

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  17

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  23

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  16

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  11

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  18

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  18

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  24

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  14

 8/20/2020

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 

Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?  15

 8/20/2020

Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website