Giáo dục giới tính cho bé

 8/20/2020 |  Admin   18 lượt xem

(nuoitre.com) - Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Trang bị kiến thức cho bé
Nhiều bé đã lên 4 – 5 tuổi, nhưng chưa bao giờ đặt ra các câu hỏi về giới tính của mình và bạn nghĩ rằng, bé còn quá nhỏ để tìm hiểu về giới tính. Song, phần lớn ở độ tuổi này, bé đều đã có sự tò mò về giới tính như: Sao mình lại là con trai? Mình được sinh ra như thế nào?…, Có thể do bé nhút nhát, hoặc bạn quá nghiêm khắc với bé về vấn đề này khiến bé không dám hỏi. Tuy nhiên, bạn hãy chủ động trò chuyện để tìm hiểu những suy nghĩ của bé và có cách giáo dục phù hợp. Ví dụ, bạn có thể hỏi bé: Bạn Hải lớp con là con trai hay con gái? Con trai thì sao nhỉ?…Vậy con trai và con gái khác nhau như thế nào…? Sau đó, bạn giải thích cho bé hiểu sự khác biệt giữa nam và nữ.


me-va-be-1.jpg

 
Trả lời những câu hỏi về giới tính của bé 
Khi lên 3 tuổi, bé hay đặt những câu hỏi về giới tính và so sánh mình với những bé khác giới. Bạn cần trả lời rõ ràng, dễ hiểu cho bé về các câu hỏi này, không nên né tránh. Bé muốn biết sự khác biệt giữa con trai, con gái và mình được sinh ra từ đâu?… Bạn nên chỉ cho bé thấy một bà bầu và giải thích: Em bé của cô ấy đang ở trong bụng và một thời gian nữa, em bé sẽ được sinh ra. Tốt nhất là nên giải thích cho bé bằng các hình vẽ minh họa, hoặc thực tế (nếu có thể) để bé dễ hiểu.
 
Gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể bé
Khi tắm hay thay quần áo cho bé, bạn cần nói chuyện thoải mái với bé về những bộ phận trên cơ thể, trong đó có cả cơ quan sinh dục. Nên gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể bé, không nên nói tránh là “cái ấy”, “cái đó” và không nói quanh co. Bạn cần giải thích rõ ràng cho bé những câu hỏi giới tính, giúp bé nhận thức đúng về giới tính của bản thân.
 
Hướng dẫn bé làm những công việc phù hợp với giới tính
Khi bạn làm công việc gì đó phù hợp với giới tính của bé thì nên khuyến khích bé cùng làm và nói về công việc ấy phù hợp với con trai hay con gái… Ví dụ, lúc nấu cơm, mẹ có thể nhờ bé gái nhặt rau, quét nhà… Đối với bé trai, bố có thể gọi bé cùng sửa xe đạp, xe máy và các đồ chơi bị hỏng… Qua các công việc này, bé sẽ hiểu hơn về công việc của từng giới.
 
Theo Mẹ nuôi con

liên quan

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  17

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  24

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  18

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  11

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  16

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  23

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  17

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  17

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Cho bé xem ti vi thế nào là đúng?  22

 8/20/2020

Nếu hỏi 10 em bé, cả 10 đều trả lời là rất thích xem ti vi. Đặc biệt, các bé từ 3-6 tuổi, được “chơi với bạn ti vi”, các bé chơi hoài không chán... Tuy nhiên, bé đang xem chương trình nào? Thời gian bé dành cho ti vi là bao lâu, đã phù hợp với lứa tuổi chưa? Và xem ti vi có lợi, hại với bé như thế nào?

Xem chi tiết 

Bé thừa cân tập luyện thế nào là tốt nhất?  10

 8/20/2020

Hiện nay, tỷ lệ trẻ béo phì, ít vận động ngày càng tăng nên nhiều cha mẹ muốn cho bé tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào bé cũng có thể chơi được, thậm chí, nếu tập luyện không đúng, hoặc quá nặng còn có thể khiến bé phát triển mất cân đối về sau.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website