Giúp bé tự lập

 8/20/2020 |  Admin   48 lượt xem

(nuoitre.com) - Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Không làm hộ bé
Đôi khi, tính tự ti cũng trở thành thói quen, thậm chí có những việc có thể làm được nhưng bé vẫn từ chối không làm và trả lời: “Con không biết”, “Con không làm được”. Điều đó không phải là bé không vâng lời mà do bé thiếu tự tin, sợ thất bại, sợ bị chê trách. Bạn cần tin tưởng rằng nếu cố gắng, bé có thể làm được, vì vậy, cần tránh làm hộ bé những việc đơn giản mà bản thân bé có thể giải quyết được như tự mặc quần áo, tự cầm cốc uống nước, dùng bát và thìa xúc cơm, đi giày, dép, mặc quần áo, bê ghế, dọn bàn ăn...


be-tu-lap.jpg

 
Động viên bé làm việc
Để củng cố và phát triển tính tự tin của bé, cần khắc phục tính rụt rè, nhút nhát, thiếu quyết tâm của bé bằng việc động viên bé thực hiện những nhiệm vụ được giao theo khả năng của mình. Cần chỉ rõ bé phải làm những gì và làm như thế nào để đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra phải phù hợp với khả năng của bé, hấp dẫn bé, gắn với hứng thú và tính tích cực của bé. Ví dụ: muốn bé có nền nếp đánh răng, chải tóc, bạn cần sắp đặt các đồ dùng ở nơi thuận tiện, vừa tầm tay bé, dễ lấy và đẹp mắt. Nhiệm vụ quá khó dễ gây cho bé sự nản chí, thiếu tự tin vào chính mình, hoang mang, sợ khó khăn.

Quy định riêng
Mỗi gia đình nên có một số quy định và yêu cầu bé thực hiện. Các thành viên trong gia đình cần thống nhất để giao cho bé làm những việc đơn giản, vừa sức hằng ngày như: lấy thìa, đũa, xếp ghế ăn, lấy tăm, nước, lau bàn ghế, cất gọn đồ chơi sau khi chơi.
 
Không chê bai
Bạn cần tặng bé lời khen ngợi ngay từ những cố gắng bước đầu của bé và động viên liên tục một cách thiện chí, không chê bai, chỉ trích khi bé làm sai để tránh phá hoại sự tự tin cũng như sự hứng thú làm việc của bé.

Giúp bé thử nghiệm
Tùy từng độ tuổi và thời gian mà bạn cần tạo thêm cho bé cơ hội để thử nghiệm những điều mới mẻ, được làm việc, được chơi và khám phá sự vật trong một môi trường an toàn. Ví dụ: cho phép bé được tắt, mở, chọn kênh trên ti vi nếu bạn cảm thấy điều đó an toàn.

Theo Nhất Việt

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  34

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  36

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  40

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  35

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  30

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  36

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  31

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  33

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  32

 8/20/2020

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 

Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?  32

 8/20/2020

Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website