Giúp bé tự lập

 8/20/2020 |  Admin   169 lượt xem

(nuoitre.com) - Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Không làm hộ bé
Đôi khi, tính tự ti cũng trở thành thói quen, thậm chí có những việc có thể làm được nhưng bé vẫn từ chối không làm và trả lời: “Con không biết”, “Con không làm được”. Điều đó không phải là bé không vâng lời mà do bé thiếu tự tin, sợ thất bại, sợ bị chê trách. Bạn cần tin tưởng rằng nếu cố gắng, bé có thể làm được, vì vậy, cần tránh làm hộ bé những việc đơn giản mà bản thân bé có thể giải quyết được như tự mặc quần áo, tự cầm cốc uống nước, dùng bát và thìa xúc cơm, đi giày, dép, mặc quần áo, bê ghế, dọn bàn ăn...


be-tu-lap.jpg

 
Động viên bé làm việc
Để củng cố và phát triển tính tự tin của bé, cần khắc phục tính rụt rè, nhút nhát, thiếu quyết tâm của bé bằng việc động viên bé thực hiện những nhiệm vụ được giao theo khả năng của mình. Cần chỉ rõ bé phải làm những gì và làm như thế nào để đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra phải phù hợp với khả năng của bé, hấp dẫn bé, gắn với hứng thú và tính tích cực của bé. Ví dụ: muốn bé có nền nếp đánh răng, chải tóc, bạn cần sắp đặt các đồ dùng ở nơi thuận tiện, vừa tầm tay bé, dễ lấy và đẹp mắt. Nhiệm vụ quá khó dễ gây cho bé sự nản chí, thiếu tự tin vào chính mình, hoang mang, sợ khó khăn.

Quy định riêng
Mỗi gia đình nên có một số quy định và yêu cầu bé thực hiện. Các thành viên trong gia đình cần thống nhất để giao cho bé làm những việc đơn giản, vừa sức hằng ngày như: lấy thìa, đũa, xếp ghế ăn, lấy tăm, nước, lau bàn ghế, cất gọn đồ chơi sau khi chơi.
 
Không chê bai
Bạn cần tặng bé lời khen ngợi ngay từ những cố gắng bước đầu của bé và động viên liên tục một cách thiện chí, không chê bai, chỉ trích khi bé làm sai để tránh phá hoại sự tự tin cũng như sự hứng thú làm việc của bé.

Giúp bé thử nghiệm
Tùy từng độ tuổi và thời gian mà bạn cần tạo thêm cho bé cơ hội để thử nghiệm những điều mới mẻ, được làm việc, được chơi và khám phá sự vật trong một môi trường an toàn. Ví dụ: cho phép bé được tắt, mở, chọn kênh trên ti vi nếu bạn cảm thấy điều đó an toàn.

Theo Nhất Việt

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  141

 8/20/2020  | 

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  160

 8/20/2020  | 

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  143

 8/20/2020  | 

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  171

 8/20/2020  | 

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  150

 8/20/2020  | 

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Cho bé xem ti vi thế nào là đúng?  172

 8/20/2020  | 

Nếu hỏi 10 em bé, cả 10 đều trả lời là rất thích xem ti vi. Đặc biệt, các bé từ 3-6 tuổi, được “chơi với bạn ti vi”, các bé chơi hoài không chán... Tuy nhiên, bé đang xem chương trình nào? Thời gian bé dành cho ti vi là bao lâu, đã phù hợp với lứa tuổi chưa? Và xem ti vi có lợi, hại với bé như thế nào?

Xem chi tiết 

Bé thừa cân tập luyện thế nào là tốt nhất?  160

 8/20/2020  | 

Hiện nay, tỷ lệ trẻ béo phì, ít vận động ngày càng tăng nên nhiều cha mẹ muốn cho bé tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào bé cũng có thể chơi được, thậm chí, nếu tập luyện không đúng, hoặc quá nặng còn có thể khiến bé phát triển mất cân đối về sau.

Xem chi tiết 

Nhận thức và cảm xúc của bé 3-6 tuổi  144

 8/20/2020  | 

Tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi) là giai đoạn bé phát triển tâm lý mạnh mẽ và là thời kỳ nền tảng trong quá trình thành nhân cách của bé sau này.

Xem chi tiết 

Cha mẹ cần làm gì khi con giận dữ?  153

 8/20/2020  | 

Từ 3-6 tuổi, bé phát triển mạnh mẽ về tư duy và cảm xúc. Cá tính và “cái tôi” bắt đầu hình thành. Sự ương bướng, cáu giận của bé cũng vì thế mà biểu hiện thường xuyên hơn.

Xem chi tiết 

Đối phó với tính hung hăng của bé  155

 8/20/2020  | 

Cách hành xử cũ của cha mẹ (làm thay, cấm đoán,…) có thể làm nảy sinh các hành vi chống đối, hung hăng ở bé.

Xem chi tiết 

3-6 tuổi, bé cần ăn gì?  164

 8/20/2020  | 

Dinh dưỡng cho bé lứa tuổi mẫu giáo có những thay đổi đặc biệt về nhu cầu bởi bé lớn lên cả về tầm vóc và phát triển trí tuệ. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc cơ thể và trí tuệ trong những năm đầu đời. Cả thiếu và thừa dinh dưỡng đều không thích hợp với bé.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của bé 3-6 tuổi  156

 8/20/2020  | 

Bé từ 3 đến 6 tuổi, lứa tuổi “mầm non” có những đặc điểm riêng về phát triển thể chất và vận động. Tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng của bé chững lại so với giai đoạn trước, nhưng bé lại có khả năng và nhu cầu lớn để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cuộc sống xung quanh.

Xem chi tiết 

Hiểu lý do bé nói dối để dạy bé nói thật  177

 8/20/2020  | 

Giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên ba”, bé không còn lặp lại và ngoan ngoãn làm theo mệnh lệnh của cha mẹ nữa. Bé bắt đầu biết “rào trước đón sau”… có bé đã biết nói dối, “lươn lẹo” để được lòng người khác.

Xem chi tiết 

Chất béo đối với các bé tuổi mẫu giáo  154

 8/20/2020  | 

Khi bé còn nhỏ, hầu hết các bà mẹ đều nhớ cho dầu ăn vào trong bột (cháo) của bé. Nhưng khi bé lớn, nhất là ở tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi), chất béo thường xuyên vắng mặt trong thực đơn của các bé.

Xem chi tiết 

Các mốc phát triển quan trọng của bé 3-6 tuổi  181

 8/20/2020  | 

Bé ở lứa tuổi mẫu giáo, có rất nhiều sự tăng trưởng bạn mong đợi và nhiều cột mốc phát triển quan trọng theo sự phát triển của bé.

Xem chi tiết 

Bé 3-6 tuổi cá tính và độc lập  161

 8/20/2020  | 

Khoảng 3 tuổi, bé đã dần hình thành thế giới nội tâm, cá tính và muốn được hành động độc lập, tự chủ như người lớn.

Xem chi tiết 

Bé có bị tăng động?  157

 8/20/2020  | 

Rối loạn tăng hoạt động giảm chú ý (thường được gọi tắt là tăng động) là một liên thể bao gồm những biểu hiện giảm tập trung, chú ý và tăng động xung động, xuất hiện ở các bé dưới 6 tuổi và có xu hướng kéo dài. Bé tăng động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và mối quan hệ với những người xung quanh.

Xem chi tiết 

Bé 3-6 tuổi cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?  169

 8/20/2020  | 

Cha mẹ không nên cho bé uống hoàn toàn nước trái cây thay nước lọc để tránh đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy, sâu răng và nguy cơ béo phì cho bé.

Xem chi tiết 

Giúp bé vượt qua giai đoạn "khủng hoảng" ở tuổi lên 3  174

 8/20/2020  | 

Nhiều cha mẹ băn khoăn vì đứa con lên 3 tự nhiên trái tính trái nết, trở chứng, nói không nghe, lại còn phớt lờ sự chỉ bảo của người lớn, thậm chí càng nói càng “làm già”.

Xem chi tiết 

Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?  157

 8/20/2020  | 

Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website