Giúp con vượt qua nỗi... sợ

 8/20/2020 |  Admin   27 lượt xem

(nuoitre.com) - Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Các bé tuổi mầm non đã bắt đầu hình thành ý thức và tỏ thái độ sợ hãi trong một số trường hợp như xa nhà, đi học, sợ ma, những con vật xấu xí, bóng tối… Suy nghĩ, tưởng tưởng của các bé vốn trong sáng, ngây thơ, do đó, bé thỉnh thoảng không thể thoát khỏi nỗi sợ, mặc dù đã được giải thích sự thật.


be-so-hai.jpg

 
Để giúp bé vượt qua sợ hãi, bạn cần cảm nhận được những cảm giác của bé và luôn bên bé để bảo vệ, chở che. Hãy thể hiện sự quan tâm nhưng khuyến khích bé độc lập và chấp nhận bản thân. Thích khám phá và đôi khi liều lĩnh mà không lường trước được hiểm nguy, thậm chí đã được người lớn cảnh báo, rồi sau đó sợ sệt, đó là sự phát triển bình thường ở các bé. Bạn luôn phải để mắt đến con trong thái độ khuyến khích con tự lập, tự giải quyết. Bạn có thể nắm tay và bảo: “Không sao đâu con, cẩn thận từ từ bước xuống”, tuyệt đối không bế bé xuống.
 
Bạn nên nói cho bé biết rằng ai ai cũng có nỗi sợ, cả bạn nữa. Cố gắng hiểu quan điểm của bé, đồng thời hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra nỗi sợ và đề xuất hướng giải quyết, chẳng hạn khi bé sợ bóng tối, có thể giải quyết bằng cách bật đèn ngủ và không kéo rèm cửa.
 
Bạn cần thật cẩn trọng và có lựa chọn trong từ ngữ, cách nói khi trò chuyện với bé, vì ở độ tuổi này, bé hiểu theo nghĩa đen của từ và có thể vô hình trung, bạn đã tạo ra nỗi sợ mới cho bé. Ví dụ, bạn không muốn bé chui vào góc nào đấy, thay vì nói “Con à, trong đó bẩn lắm”, bạn lại nói “Í, trong đó ghê lắm con à”, bé sẽ nghĩ trong đó có gì đáng sợ lắm và có tâm lý sợ sệt, lo lắng khi đi ngang qua hay đến gần.
 
Bé có xu hướng lẩn tránh khi cha mẹ đặt kỳ vọng và thúc ép bé quá nhiều. “Sao con nhát gan thế?”, khi nghe câu này, bé sẽ có cảm giác tự ti vì nghĩ rằng mình là thật sự là “thỏ đế” và không muốn khắc phục.
 
Khi bé không muốn tham gia những thử thách mới như tập chạy xe đạp, chơi trò chơi mới…, bạn cần kiên nhẫn thuyết phục và tham gia cùng bé. Hãy khuyến khích khi thấy bé tự tin và hãy cổ vũ, khích lệ nồng nhiệt để tán thưởng và ghi nhận những thành công của bé. 
 
An Kỳ

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  24

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  23

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  30

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  26

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  20

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  26

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  23

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  25

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  33

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?  23

 8/20/2020

Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website