Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?

 8/20/2020 |  Admin   18 lượt xem

(nuoitre.com) - Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Chị Phạm Thu Thảo, (Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Bé nhà tôi hiện đã học lớp 2. Bé làm toán rất nhanh, viết chữ khá đều và đẹp. Đó là kết quả của nhiều khoá học thêm trong suốt hai năm qua. Tôi đã cho bé theo học lớp học chữ ngay sau khi hết học kỳ 1 của lớp mẫu giáo lớn. Đến tháng 6 của năm ấy, bé đã đọc thông viết thạo và biết cộng trừ thành thạo trong phạm vi 10. Vào năm học mới, bé rất tự tin và luôn ở trong top 10 của lớp.


hoc-chu.jpg

Ảnh minh họa.

 
Chị Nguyễn Lan Hương, (Ngõ Lệnh Cư, Khâm Thiên, Hà Nội)
Nhớ lại thời gian con học lớp 1, tôi vẫn thấy sợ. Tối nào hai mẹ con cũng “đánh vật” với nhau. Quán triệt quan điểm không cho học thêm gì trước khi vào lớp 1 nên hành trang của con trai là 24 chữ cái, đếm được đến số 100! Vì vậy, khi 3/4 các bạn cùng lớp có thể đọc thông, viết thạo thì con tôi chật vật với việc ghép vần, viết chữ sao cho đủ nét, đúng cự li, đúng kiểu chữ. Đã thế, lớp học lại đông, cô giáo phải giảng bài bằng micro, viết chữ mẫu lên bảng cho các bé viết theo và không thể cầm tay, nắn chỉnh nét chữ của từng bé. Vì vậy, tối nào tôi cũng phải kèm con viết thêm 2 trang giấy A4 rồi luyện đánh vần, tập đọc thêm… Có những tối, bé vừa đọc vừa khóc: “Ngày mai, mẹ cho con nghỉ học đi, con không đi học nữa đâu”. Tôi thấy rõ là nên cho con học trước chương trình lớp 1 thì tốt hơn.
 
Chị Nguyễn Thu Trang, (Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM)
Bé Bông nhà mình đang học lớp 1. Vào thời điểm bé kết thúc chương trình mẫu giáo, mình cũng rất băn khoăn về chuyện có nên cho con học trước chương trình hay không vì con mình vốn có thể chất yếu, tiếp thu chậm nên mình rất lo. Qua tham khảo ý kiến của một số bạn bè quen, mình đã quyết định cho con được chơi thoải mái suốt 3 tháng hè. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ ngơi này, mình cũng giúp bé nhận biết mặt chữ, các con số thông qua những hình ảnh và các trò chơi nho nhỏ như tìm cặp ghép hình, đố vui… Vào năm học, trong khi phần lớn các bạn khác đều đã học trước chương trình thì bé vẫn chưa biết gì ngoài 24 chữ cái. Thế nhưng đến hết học kỳ 1, bé vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Vì thế, theo mình, việc học trước chương trình hay không không quan trọng, cái chính là phụ huynh giúp con học như thế nào.
 
Anh Ngô Anh Tuấn, (Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM)
Hai vợ chồng tôi đều thống nhất với nhau là không cho con học trước chương trình, nhưng chúng tôi vẫn cố để bé biết được các chữ cái và số đếm trước khi vào học lớp 1. Bởi chương trình học của các bé rất nặng, cô giáo chắc chắn không có đủ thời gian kèm cặp từng bé nên nếu bé hoàn toàn không biết gì thì sẽ rất khó để tiếp thu kiến thức và có kết quả tốt. Tôi thấy kết quả học tập tốt hay xấu ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bé. Do đó, cha mẹ không nên quá coi nhẹ chuyện đi học của con.
 
Chuyên viên tư vấn tâm lý Võ Thị Minh Huệ, công ty Tư vấn Tâm lý trẻ
Lấy mốc 6 tuổi để bé chính thức vào lớp 1 là dựa vào sự phát triển tâm lý của các bé. Và chương trình giáo khoa dành cho lớp 1 là dành cho những bé bắt đầu làm quen với chữ viết, con số là hoàn toàn phù hợp với khả năng của bé ở lứa tuổi này. Nhưng do sự sốt ruột và sợ “con mình không bằng con người ta” nên nhiều cha mẹ đã cho con học trước chương trình. Như vậy, cha mẹ vô tình đã rút bớt tuổi “ăn và chơi” của bé.
 
Việc học hành là cả suốt cuộc đời mỗi người, không cần phải vội vã xuất phát trước thời điểm bắt đầu. Bé học trước chương trình có thể chỉ hơn các bạn khác được một học kỳ lớp 1. Nhưng sự dễ dàng khi vào lớp 1 có thể tạo cho bé thói quen chủ quan, coi nhẹ chuyện học hành. Chưa có một thống kê nào cho thấy việc một bé học trước chương trình lớp 1 có kết quả tốt hơn những bé bắt đầu việc học đúng tuổi quy định.
 
Gia đình tôi có hai con, cả hai đều học đúng tuổi. Thời gian đầu, cậu con trai cũng có gặp chút khó khăn do nhiều bạn trong lớp học trước chương trình. Tôi lại cũng không cho các con học thêm. Nhưng cho đến bây giờ, tôi thấy con tôi học tốt, tự giác và rất có trách nhiệm trong học tập.
 
Hải Thùy

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  19

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  20

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  25

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  20

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  13

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  21

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  19

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  20

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  27

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  15

 8/20/2020

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website