Làm gì để chữa ngọng cho bé?

 8/20/2020 |  Admin   19 lượt xem

(nuoitre.com) - BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Tại sao bé nói ngọng?
Nói ngọng là tình trạng xảy ra ở một số bé, xuất phát từ nhiều nguyên nhân như cấu trúc hàm, răng, lưỡi… Đa phần, việc nói ngọng sẽ dần cải thiện theo thời gian, nhưng có những trường hợp bé sẽ ngọng đến lúc lớn lên. Ngay khi phát hiện bé nói ngọng, cha mẹ cần giúp bé chỉnh sửa ngay để tránh kéo dài. Giai đoạn phát hiện và uốn nắn tốt nhất cho các bé nói đúng là từ 2 - 4 tuổi.


chua-noi-ngong-cho-be.jpg


Dạy bé tập… nói
BS Hà Thị Kim Yến cho biết, trong những trường hợp bé bị ngọng, cha mẹ phải kiên trì dạy bé nói thật chậm, từng từ, từng câu và hỗ trợ bé dựa trên 4 nguyên tắc:
- Thời gian của các bài tập ngắn: Ở độ tuổi này, do sự tập trung vào bài tập của bé hạn chế, các bài tập dài sẽ làm bé “chóng mặt” nên việc bé nghe âm thanh đúng của âm được luyện tập bị giảm sút. Do đó, thời gian bài tập chỉ nên khoảng 2 - 3 phút và cần tập nhiều lần trong ngày (có thể từ 20 – 30 lần/ngày).
- Giám sát bằng tai nghe: Thường bé ngọng không có ý thức rằng mình đã phát âm sai, do đó, cha mẹ cần phải luyện tập cho bé cách phân biệt thế nào là âm đúng.
- Sử dụng các âm bổ trợ: Thực tế là các mô hình phát âm sai thường cố định rất vững chắc và không thể phá vỡ bằng cách trình bày đơn giản cho bé cách thức cấu âm đúng. Vì thế, khi tập, cha mẹ phải cho bé phát âm những cấu âm mà bé đã biết là đúng và có vị trí cấu âm tương tự với âm luyện tập. Ví dụ khi tập sửa âm gió, ta sử dụng âm bổ trợ “t”, trong tập âm “r” sử dụng âm bổ trợ “đ”… Âm bổ trợ được chuyển dần từng bước sang âm luyện tập.
- Dùng sức tác động tối thiểu, gồm tiết kiệm cử động và sức trong khi cấu âm. Lúc bắt đầu luyện tập một âm mới phải phát âm nhẹ, khẽ, không cần sức để cho âm đó không khác thường khi nói và được sát nhập nhanh chóng với các âm khác.
- Giai đoạn đầu tập luyện, cha mẹ nên ngồi cùng bé khi giáo viên hướng dẫn để có thể tập đúng cho bé khi ở nhà.
Ngọng có thể chữa được, vì thế, cha mẹ phải phát hiện sớm để hướng dẫn bé khắc phục kịp thời, tránh những thiệt thòi cho bé trước khi đến trường.

Thu Thủy
Theo Phunuso và Thanhnien

liên quan

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  13

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  20

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Cho bé xem ti vi thế nào là đúng?  23

 8/20/2020

Nếu hỏi 10 em bé, cả 10 đều trả lời là rất thích xem ti vi. Đặc biệt, các bé từ 3-6 tuổi, được “chơi với bạn ti vi”, các bé chơi hoài không chán... Tuy nhiên, bé đang xem chương trình nào? Thời gian bé dành cho ti vi là bao lâu, đã phù hợp với lứa tuổi chưa? Và xem ti vi có lợi, hại với bé như thế nào?

Xem chi tiết 

Bé thừa cân tập luyện thế nào là tốt nhất?  12

 8/20/2020

Hiện nay, tỷ lệ trẻ béo phì, ít vận động ngày càng tăng nên nhiều cha mẹ muốn cho bé tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào bé cũng có thể chơi được, thậm chí, nếu tập luyện không đúng, hoặc quá nặng còn có thể khiến bé phát triển mất cân đối về sau.

Xem chi tiết 

Nhận thức và cảm xúc của bé 3-6 tuổi  12

 8/20/2020

Tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi) là giai đoạn bé phát triển tâm lý mạnh mẽ và là thời kỳ nền tảng trong quá trình thành nhân cách của bé sau này.

Xem chi tiết 

Cha mẹ cần làm gì khi con giận dữ?  12

 8/20/2020

Từ 3-6 tuổi, bé phát triển mạnh mẽ về tư duy và cảm xúc. Cá tính và “cái tôi” bắt đầu hình thành. Sự ương bướng, cáu giận của bé cũng vì thế mà biểu hiện thường xuyên hơn.

Xem chi tiết 

Đối phó với tính hung hăng của bé  20

 8/20/2020

Cách hành xử cũ của cha mẹ (làm thay, cấm đoán,…) có thể làm nảy sinh các hành vi chống đối, hung hăng ở bé.

Xem chi tiết 

3-6 tuổi, bé cần ăn gì?  21

 8/20/2020

Dinh dưỡng cho bé lứa tuổi mẫu giáo có những thay đổi đặc biệt về nhu cầu bởi bé lớn lên cả về tầm vóc và phát triển trí tuệ. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc cơ thể và trí tuệ trong những năm đầu đời. Cả thiếu và thừa dinh dưỡng đều không thích hợp với bé.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của bé 3-6 tuổi  19

 8/20/2020

Bé từ 3 đến 6 tuổi, lứa tuổi “mầm non” có những đặc điểm riêng về phát triển thể chất và vận động. Tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng của bé chững lại so với giai đoạn trước, nhưng bé lại có khả năng và nhu cầu lớn để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cuộc sống xung quanh.

Xem chi tiết 

Hiểu lý do bé nói dối để dạy bé nói thật  22

 8/20/2020

Giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên ba”, bé không còn lặp lại và ngoan ngoãn làm theo mệnh lệnh của cha mẹ nữa. Bé bắt đầu biết “rào trước đón sau”… có bé đã biết nói dối, “lươn lẹo” để được lòng người khác.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website